VinFast: Giấc mộng trở thành hãng xe hơi 'quốc dân' liệu có thành hiện thực?

(Vietnamdaily) - VinFast tung ra những mẫu xe hạng sang nhắm đến người tiêu dùng nội địa. Công ty này hiện đang nuôi dưỡng hoài bão tham vọng trở thành thương hiệu xe hơi bậc nhất của Việt Nam. 
Với sự ra mắt gần đây của Lux A2.0 (có giá 65.000 USD) và chiếc SUV Lux SA2.0 (có giá khởi điểm 86.000 USD), công ty ô tô thuộc sở hữu của tâp đoàn Vingroup - tập đoàn tư nhân lớn nhất của Việt Nam hy vọng sẽ không chịu chung số phận với các công ty xe hơi Đông Nam Á.
Cụ thể, như hãng xe hơi Proton của Malaysia, được ra mắt vô cùng phô trương nhưng hiện đang đối mặt với những đơn hàng nhỏ giọt.
Trong lần ra mắt quốc tế hào nhoáng của họ tại Paris Motor Show vào tháng 10 với sự xuất hiện của David Beckham, Vinfast đã cho ra mắt hai mẫu xe được Pininfarina thiết kế và dựa trên công nghệ được mua từ BMW, nhằm đánh bóng tên tuổi và tạo dấu ấn thương hiệu cho hãng xe của mình. 
VinFast: Giac mong tro thanh hang xe hoi 'quoc dan' lieu co thanh hien thuc?
Theo bà Lê Thị Thu Thủy, chủ tịch của VinFast, công ty có tầm nhìn trở thành một trong những nhà sản xuất ô tô hàng đầu thế giới. Hãng xe này được cho rằng đã hội tụ đầy đủ những tinh hoa của ngành ô tô. Vinfast hứa hẹn sẽ tạo ra những sản phẩm đẳng cấp thế giới mang lại giá trị cho người Việt.
Nhưng trên con đường hiện thực hóa tham vọng của thương hiệu khá mới mẻ này, vẫn còn nhiều thách thức.
Tai một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, nơi các thương hiệu nước ngoài được đánh giá cao như Việt Nam, VinFast buộc phải thuyết phục người tiêu dùng nội địa rằng những chiếc xe sang trọng của họ là một sự thay thế hoàn hảo cho các hãng xe đình đám như BMW, Mercedes và Lexus.
Ông Jonathan Nguyễn - một đại gia ở TP HCM, thể hiện đẳng cấp của mình bằng cách lái chiếc SUV hạng trung của Nhật Bản. Ông nói rằng đã nghe rất nhiều về VinFast, chủ yếu thông qua các phương tiện truyền thông địa phương.
Ông nói "đến nay, không ai trong số bạn bè của tôi đã mua một trong những chiếc xe của họ".
Ngoài Lux A2.0 và LUX SA2.0, chiếc hatchback nhỏ gọn, Fadil, với giá khoảng 20.000 USD cũng nằm trong danh sách mặt những loại xe đang được tiêu thụ trên thị trường của VinFast.
Jonathan Nguyễn vẫn đang hoài nghi con đường của thương hiệu đến từ Việt Nam: "Tôi sẽ mất ít nhất hai năm để cân nhắc mua bất cứ thứ gì từ họ".
VinFast: Giac mong tro thanh hang xe hoi 'quoc dan' lieu co thanh hien thuc?-Hinh-2
"Chất lượng sản phẩm có thể đảm bảo nhưng nó vẫn còn là một câu hỏi, đối với chúng tôi Vinfast vẫn còn rất mới mẻ, trước tiên hãng xe hơi này cần chứng minh cho người tiêu dùng thấy được phong độ ổn định và đó là điều vô cùng cần thiết để tôi cân nhắc có tậu một chiếc xe của họ hay không".
Khi được hỏi liệu VinFast có thể so sánh với các thương hiệu xe hơi sang trọng của châu Âu và Nhật Bản hay không, Jonathan Nguyễn ngập ngừng: "Tôi nghĩ để được đánh giá cao như những chiếc xe sang trọng khác, họ sẽ phải nổ lực thêm nhiều năm nữa. Tôi không nghĩ rằng thị trường sẽ dễ dàng nhìn nhận họ như những thương hiệu khác, vì tất cả những hãng xe đình đám đều đã có lịch sử dày dặn".
Ông Đức Trần, chuyên gia quảng cáo tại TP HCM, hiện đang sở hữu một chiếc Mercedes, thờ ơ với việc VinFast muốn trở thành một thương hiệu quốc gia cho người Việt Nam.
VinFast: Giac mong tro thanh hang xe hoi 'quoc dan' lieu co thanh hien thuc?-Hinh-3
"Công chúng hiện có thể lái thử các mô hình mới tại Landmark 81, tòa nhà cao nhất Việt Nam năm ở Sài Gòn và thuộc sở hữu của Vingroup".
Gần đây, trong một chuyến thăm đến tòa nhà chọc trời, thì có khoảng 10 người đang quan sát những chiếc xe được trưng bày và không ai trong số ho đồng ý tham gia phỏng vấn.
Trong khi đó tại một nhóm Facebook có tên là Vin Vinast Club với 5.400 thành viên, không có bình luận nào tại bài đăng khảo sát "Liệu có ai đã mua một chiếc xe VinFast".
Tuy nhiên, theo bà Thuỷ doanh số bán hàng của công ty hiện đang phát triển rất mạnh: "Vào thời điểm khai trương (ngày 14/6) nhà máy sản xuất ô tô của chúng tôi - VinFast đã nhận được 10.000 đơn đặt hàng cho ba mẫu xe".
VinFast: Giac mong tro thanh hang xe hoi 'quoc dan' lieu co thanh hien thuc?-Hinh-4
Những đơn hàng đầu tiên của Fadil bắt đầu được giao từ ngày 17/6, khi 650 chiếc xe đã được bàn giao trước cho khách hàng.
Những con số này không thể được xác minh khiến việc so sánh những chiếc xe hạng sang với đối thủ của họ trở nên khó khăn.
Theo truyền thông địa phương, Hải quan Việt Nam đã báo cáo mức tăng 36% trong số lượng ô tô nhập khẩu trong 7 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.
Tuy nhiên vào đầu năm 2018, chính phủ Việt Nam đưa ra các yêu cầu mới nghiêm ngặt đối với việc nhập khẩu. Bộ phận hải quan hiện vẫn không phá vỡ dữ liệu nhập khẩu theo nhãn hiệu.
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam theo dõi dữ liệu các ô tô được chế tạo trong nước. Theo báo cáo gần đây nhất, vào tháng 6, thống kê có 1.434 mẫu xe Mercedes-Benz đã được bán ra kể từ đầu năm. Con số của Lexus là 871 mẫu xe.
VinFast: Giac mong tro thanh hang xe hoi 'quoc dan' lieu co thanh hien thuc?-Hinh-5
Trong khi những người như Jonathan Nguyễn và Đức Trần vẫn đang nghi ngờ về VinFast, thì chủ tịch công ty - bà Lê Thị Thu Thủy tin chắc rằng công ty của họ sẽ giành được thắng lợi tại thị trường trong và ngoài nước.
"Chiến lược của chúng tôi là tập trung vào việc sản xuất những chiếc xe an toàn, đáng tin cậy và chất lượng cao, có thiết kế thanh lịch, hợp thời trang và phù hợp với người tiêu dùng.
Chúng tôi cũng cố định chất lượng trong những đợt ra mắt tiếp theo để tạo dựng uy tín đối với khách hàng, điều này chỉ đơn giản là ra mắt sản phẩm không chậm trễ, đúng với cam kết của công ty".
Quỳnh Hoa (theo Scmp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN