Vụ xe Volkswagen dính 'đường lưỡi bò': Tịch thu phương tiện, phạt 100 triệu, đình chỉ doanh nghiệp

Tổng cục Hải quan đã họp với đại diện các cơ quan chức năng liên quan đến việc xử lý các cá nhân, tổ chức hãng xe Volkswagen đã trưng bày chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò, đưa ra mức phạt lên đến 100 triệu đồng, đình chỉ hoạt động doanh nghiệp.
Tịch thu xe và phạt nặng
Tổng cục Hải quan vừa cho hay, trong các ngày 29/10 và 4/11, đơn vị này đã chủ trì tổ chức liên tiếp 2 cuộc họp với đại diện các cơ quan chức năng liên quan đến việc xử lý các cá nhân, tổ chức hãng xe Volkswagen đã trưng bày chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò tại Hội chợ triển lãm ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show).
Về cơ bản, các Bộ, ngành đều thống nhất quan điểm cần xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc nhập khẩu, trưng bày và tổ chức Hội chợ triển lãm ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam theo quy định của pháp luật có liên quan, như: Luật Thương mại, Luật Xuất bản.
Kết thúc cuộc họp ngày 4/11/2019, Tổng cục Hải quan kết luận phương án xử lý cụ thể đối với chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J có “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc.
Theo đó, Tổng cục Hải quan đề xuất phạt tiền từ 40-60 triệu đồng đối với Cty TNHH ô tô Thế giới về hành vi NK ô tô có thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam; Phạt tiền từ 10-20 triệu đồng với Cty TNHH ô tô Volkswagen Việt Nam (đơn vị phân phối) về hành vi tự ý thay đổi nguyên trạng hàng hóa tạm nhập – tái xuất (tự ý can thiệp tắt chức năng định vị, gỡ bỏ bản đồ ứng dụng có hình lưỡi bò); Phạt 20-40 triệu đồng với Cty TNHH ô tô Volkswagen Việt Nam về hành vi trưng bày chiếc ô tô sai phạm trên.
Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng áp dụng hình thức phạt bổ sung tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là chiếc ô tô theo quy định.
Các nội dung này sẽ được Tổng cục Hải quan tổng hợp kết quả, báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, hải quan cũng kiến nghị Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh xử lý đối với đơn vị tổ chức Hội chợ triển lãm, đơn vị đưa hàng hóa tham dự Hội chợ triển lãm về các hành vi vi phạm quy định tại Luật Thương mại năm 2005..
Vu xe Volkswagen dinh 'duong luoi bo': Tich thu phuong tien, phat 100 trieu, dinh chi doanh nghiep
 Tịch thu xe có đường lưỡi bò
Không cho tái xuất
Theo Tổng cục Hải quan, trước đó, trên thị trường Việt Nam có xuất hiện một số chủng loại xe ô tô nhập khẩu có gắn thiết bị định vị vệ tinh (GPS) có cài đặt phần mềm ứng dụng dẫn đường (Navigator) sử dụng các hình ảnh không đúng về chủ quyền biển đảo của Việt Nam (có bản đồ hình lưỡi bò, đường 9 đoạn).
Tại Hội chợ triển lãm ô tô Việt Nam 2019 (Vietnam Motor Show, diễn ra từ ngày 23/10/2019 đến 27/10/2019 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn), hãng xe Volkswagen đã trưng bày chiếc xe ô tô Volkswagen Touareg nhập khẩu có bản đồ đường lưỡi bò. Đây là một trong 02 chiếc xe ô tô con 04 cửa, 5 chỗ ngồi hiệu Volkswagen Touareg (CR745J và CR746J) do Công ty TNHH ô tô Thế giới thuê từ đối tác Wolkswagen Group Import Company Limited (Trung Quốc);
Ngày 23/10/2019, Công ty TNHH ô tô VW Việt Nam đã đưa xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J đến Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn để tham dự Triển lãm ô tô Việt Nam 2019. Tại Hội chợ, vào lúc 16h00 ngày 27/10/2019, Công ty đã phát hiện sự việc bản đồ định vị trên xe ô tô Volkswagen Touareg CR745J có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc.
Ngay sau đó công ty đã tắt chức năng định vị và đưa xe ô tô về kho tại Khu công nghiệp Cát Lái, Quận 2, TP Hồ Chí Minh. Ngày 30/10/2019, Công ty TNHH Ô tô Thế giới có công văn số WA12-TX/2019 đề nghị được tái xuất chiếc xe ô tô nêu trên. Tuy nhiên, đề xuất này chưa được Cục Hải quan TP.Hồ Chí Minh giải quyết.
Thep TP

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN