Bé trai nguy kịch vì thói quen nhiều mẹ chiều con

(VietnamDaily) - Đang bón cho con ăn cơm với vừng lạc liền thấy con ho sặc sụa rồi cố nôn ọe nhưng không được. Bà mẹ hốt hoảng đưa con vào viện mới phát hiện con bị hóc hạt lạc, chậm chút nữa là nguy hiểm tới tính mạng.
 • Be trai nguy kich vi thoi quen nhieu me chieu con
  Hai hạt lạc khiến bé trai bị hóc và nguy kịch. Ảnh: NVCC.
  May mắn, ca nội soi kết thúc tốt đẹp. Bác sĩ lấy ra dị vật là 2 hạt lạc đưa cho bà mẹ trẻ. Bác sĩ giải thích thêm nếu để chậm 1 - 2 tiếng nữa con có thể phải sống thực vật hoặc thậm chí là không qua khỏi.
  Sau ca nội soi gắp dị vật, con trai chị Hà đã ổn hơn nhưng vẫn cần nằm viện để theo dõi thêm, đến khi phổi bình thường lại mới được xuất viện.
 • Video "Cách xử trí khi trẻ bị hóc dị vật". Nguồn: VTC.

  Câu chuyện chị Hà chia sẻ thực sự là lời cảnh tỉnh cho các ông bố bà mẹ bởi vừng lạc như một món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ con nhưng ít ai biết món ăn này có thể gây nguy hiểm cho con.
  Sau sự việc này, một số mẹ bỉm sữa rút ra bài học nên giã thật nhỏ hạt lạc để trẻ không bị hóc. Đồng thời các mẹ luôn để mắt đến con khi ăn bất cứ thức ăn gì, không để trẻ vừa ăn vừa chơi rất nguy hiểm.
  Một số cách phòng ngừa nguy cơ hóc nghẹn thức ăn ở trẻ nhỏ cha mẹ cần nhớ:
  - Cho trẻ ngồi ngay thẳng trong lúc ăn, tập trung vào bàn ăn không vừa ăn vừa chơi.
  - Nhiều trẻ có thói quen nhai chậm hay ngậm cơm nhưng cha mẹ không hối thúc con khi ăn – hãy dành nhiều thời gian để bé tận hưởng và hoàn tất bữa ăn.
  - Chia suất ăn cho trẻ thành nhiều phần. Mỗi lần chỉ đưa một lượng nhỏ thức ăn ra khay/bát của bé.
  - Tránh cho con ăn những thực phẩm hình tròn, cứng, các loại hạt, nho nguyên trái, kẹo cứng hoặc mềm, bỏng ngô... vì rất dễ làm trẻ bị hóc, nghẹn.
Thảo Nguyên (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN