Cách làm mâm cơm đưa ông bà Mùng 3 Tết

(Vietnamdaily) - Mâm cỗ ngày Tết thể hiện sự khéo léo, chu toàn của gia chủ, đồng thời cũng là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam ta. Từ Bắc, Trung, Nam, mỗi miền là một phong tục khác nhau nhưng tựu trung lại, những mâm cỗ đều là cái hồn, tinh hoa ẩm thực dân tộc.
1. Tết này đưa ông bà ngày nào?
Đưa ông bà ở miền Nam hay lễ hóa vàng ở các vùng miền còn lại là tục lệ dịp Tết hàng năm của người Việt. Lễ này thường được thực hiện vào ngày Mùng 3 Tết hàng năm.
Trong ngày này, gia chủ thường bày một mâm cỗ nhỏ nhằm thể hiện sự kính trọng, đây cũng là dịp để người trong nhà tụ họp, bày tỏ lòng thành đến các bậc tổ tiên. Vì vậy dù có bận rộn đến đâu đi chăng nữa, con cháu cũng sẽ cố gắng sắp xếp, quây quần bên nhau vào ngày mùng 3 Tết để làm lễ đưa ông bà.
2. Hướng dẫn cách cúng Mùng 3 Tết đúng theo phong tục
Cach lam mam com dua ong ba Mung 3 Tet
Ảnh minh họa. 
2.1. Lễ vật đưa ông bà gồm những gì?
Lễ vật đưa ông bà là một trong những yếu tố quan trọng để thể hiện sự thành kính, trân trọng đối với ông bà và tổ tiên. Tất cả phải được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, không được để thiếu bất kỳ thứ gì. Vậy Mùng 3 Tết cúng gì? Theo tục lệ thông thường, lễ vật cần chuẩn bị bao gồm ngũ quả, rượu trắng, trầu cau, đèn nến, bánh kẹo, nhang, hoa quả cùng với mâm cỗ chay hoặc lễ mặn và hai cây mía. Theo tục lệ xưa, hai cây mía này chính là đòn gánh vàng cho người ở cõi âm, đồng thời cũng có tác dụng xua đuổi quỷ dữ.
2.2. Mâm cỗ hóa vàng ngày Mùng 3 Tết gồm những gì?
Mâm cỗ cúng ông bà vào mùng 3 là bữa ăn cuối cùng của các bậc gia tiên trong ngày Tết trước khi về với cõi vĩnh hằng, vì vậy nó cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tấm lòng thành kính nhất đến từ gia chủ. Tùy vào điều kiện khác nhau mà mỗi gia đình sẽ có cách bày mâm cỗ khác nhau. Tuy nhiên, mỗi mâm cỗ vẫn phải đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như bánh chưng xanh, nem rán, giò chả, gà luộc, xôi và các loại hoa quả tươi, đẹp mắt và ngọt lành.
Mua đồ chuẩn bị cho ngày tảo mộ
Nguyên liệu quan trọng nhất trong mâm cỗ mùng 3 chính là gà luộc. Con gà luộc được ngon, vàng, đẹp mắt sẽ là dấu hiệu cho một năm mới thuận lợi, hứa hẹn nhiều thành công và hạnh phúc cho gia chủ. Gà được chọn thắp hương thường sẽ là những con gà trống to, khỏe mạnh, có cặp chân chắc chắn và được xếp dáng cẩn thận, đẹp mắt. Bạn có thể nhận ra ngay sự chỉn chu, cẩn thận của một nhà khi nhìn qua cách họ xếp gà trên mâm cố đấy.
Bánh chưng- dưa hành cũng là một cặp đôi không thể vắng mặt trong mâm cỗ đưa ông bà ngày Mùng 3 Tết. Bánh chưng hình vuông tượng trưng cho đất, là nơi con người sinh ra và lớn lên, ý nghĩa biết bao. Đây là vật phẩm được chắt chiu từ những gì tinh túy nhất dâng tặng lên ông bà, tổ tiên, ăn kèm với món dưa hành chua cay tròn vị càng thêm ngon mà không hề gây ngán. Với mâm cỗ miền Nam, bánh chưng thường được thay thế bằng bánh tét tròn, là một thức quà ngon không kém.
Mâm cỗ hóa vàng ngày Mùng 3 Tết gồm những gì?
Canh măng nấu móng giò là món ăn đậm đà tình dân tộc, khiến mâm cỗ đầu xuân thêm phần trọn vẹn. Tuy đơn giản nhưng nó chứa cả một nền tinh hoa ẩm thực dân tộc, khi ăn vào có cảm giác ấm áp tựa không khí những ngày đầu xuân.
Kèm theo đó là những món ăn quen thuộc khác như chả giò, nem rán, giò thủ và các món xào đậm đà, tuy vị khác nhau nhưng lại hòa hợp một cách bất ngờ, làm cho mâm cỗ ngày mùng 3 càng thêm ngon miệng, đầm ấm.
Mùng 3, mùng 4 Tết chính là thời gian đưa ông bà, một mốc thời gian quan trọng trong năm, khởi đầu cho một năm mới sống và làm việc hết mình. Bài viết mong là đã giúp bạn biết được ngày chính xác đưa ông bà ngày nào và cách làm mâm cơm đưa ông bà ngày Mùng 3 Tết. Chúc các bạn có một mùa xuân an lành và hạnh phúc.
Hoàng Phúc (t/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN