Cảnh báo áo “sát nhân” bán tràn lan, gây nguy hiểm cho bé

(VietnamDaily) - Một người mẹ mặc ấm cho con ngủ mà không biết đang gây nguy hiểm cho bé. Sáng hôm sau, bà sững sờ phát hiện bé tai nạn chết tức tưởi, nguyên nhân bởi chiếc áo bé mặc trên người.
Câu chuyện trên đau lòng nhưng không phải hi hữu ở Trung Quốc. Thời gian gần đây, năm nào ở đất nước tỉ dân cũng ghi nhận trường hợp trẻ chết vì chiếc áo có dây rút phần cổ.
Sợi dây không chỉ gây nguy hiểm cho bé khi ngủ. Tháng 2/2011, tại một trường mẫu giáo ở thành phố Tế Nam, bé gái 5 tuổi ra đi mãi mãi bởi sợi dây mắc vào phần nhô ra khi đang chơi cầu trượt. Lúc được phát hiện, bé đã ngừng thở vì vết xiết mạnh trên cổ.
Ngay cả trẻ bậc tiểu học cũng tiềm ẩn tai nạn chết người khi mặc loại áo này. Báo chí Trung Quốc từng ghi nhận tháng 11/2017, bé trai 6 tuổi trở thành nạn nhân khi bị bạn học kéo mạnh sợi dây buộc áo lúc tranh cãi.
Với thiết kế bện chặt, chắc chắn, sợi dây rút ở cổ áo dễ mắc vào cầu trượt, cửa xe hoặc bị người khác rút mạnh gây ngạt thở, tử vong.
Canh bao ao “sat nhan” ban tran lan, gay nguy hiem cho be
 Khi bị giật mạnh, chiếc áo có dây rút phần cổ gây nguy hiểm cho bé. 
Để chứng thực mối nguy hiểm cho bé từ chiếc dây rút cổ áo, các nhà nghiên cứu đến từ Trung tâm Thí nghiệm Cơ học (Đại học Thanh Hoa) từng làm thí nghiệm với một hình nộm. Kết quả cho thấy, khi sợi dây bị kéo đột ngột, lực kéo của sợi dây tương đương 140kg, gấp 5 - 6 lần trọng lượng một đứa trẻ.
Lực này trực tiếp chèn ép vào đường hô hấp, mạch máu và dây thần kinh nạn nhân, gây rối loạn tuần hoàn máu não, ức chế nhịp tim, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng. Đáng chú ý nếu trẻ bị đẩy từ cầu thang, lực kéo có thể tăng lên 10 lần – khiến trẻ không có cơ hội giải cứu.
Chính vì vậy để an toàn cho trẻ, phụ huynh nên thận trọng khi chọn áo cho con. Tốt nhất, trẻ từ 2 – 7 tuổi không nên mặc loại thiết kế này.
Tâm An (Theo Sohu)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN