Lưu ý những cách đánh răng sai lầm sẽ gây tổn hại cho răng

(VietnamDaily) - Đánh răng phức tạp hơn nhiều người nghĩ và có một số cách đánh răng sai lầm sẽ gây tổn hại cho răng miệng.
Luu y nhung cach danh rang sai lam se gay ton hai cho rang
Đánh răng quá nhanh, ít hơn 1 phút: Thời gian đánh răng trung bình nên là 2 phút và chắc chắn không được ít hơn. Nếu đánh răng quá nhanh rất có thể cao răng, các mảnh vụn thức ăn, vết bẩn vẫn còn xót lại trên răng dễ khiến sâu răng. Đánh răng nhẹ nhàng và từ từ trong 2 phút là nguyên tắc nên tuân thủ.

Luu y nhung cach danh rang sai lam se gay ton hai cho rang-Hinh-2
Chải răng quá mạnh: Răng không phải là chất liệu bất tử trước những tác động mạnh nên dùng quá nhiều sức khi chải răng cũng sẽ dễ khiến răng bị tổn thương. Bàn chải đánh răng cần chọn loại mềm mại kết hợp với việc chải răng nhẹ nhàng sẽ đạt hiệu quả tốt.

Luu y nhung cach danh rang sai lam se gay ton hai cho rang-Hinh-3
Chỉ đánh mặt trước của răng: Mọi người thường tập trung vào mặt trước của răng với mục tiêu răng trắng sáng và bỏ quên mất mặt sau của răng. Tại mặt sau cũng là nơi cư ngụ lý tưởng cho mảng bám và thức ăn. Không thiên vị bất cứ chỗ nào, cả mặt trước, mặt sau và hai bên răng đều cần được vệ sinh sạch sẽ.

Luu y nhung cach danh rang sai lam se gay ton hai cho rang-Hinh-4
Bàn chải đánh răng quá cứng: Những chiếc lông bàn chải đánh răng quá cứng thường không tốt với răng và nướu của bạn, vì vậy, hầu hết các nha sĩ đều khuyên không nên dùng chúng. Thay vào đó, hãy chọn những chiếc bàn chải lông mềm hoặc siêu mềm có thể nhẹ nhàng chui xuống dưới đường viền nướu.

Luu y nhung cach danh rang sai lam se gay ton hai cho rang-Hinh-5
Đầu bàn chải đánh răng quá lớn: Bàn chải đánh răng của bạn phải vừa vặn với miệng để bạn dễ dàng chải răng.

Luu y nhung cach danh rang sai lam se gay ton hai cho rang-Hinh-6
Không thay bàn chải thường xuyên: Theo thời gian, lông bàn chải bị vênh, cong nên khi bạn nghiêng bàn chải đến 45 độ, chúng không còn chải đúng hướng. Bác sĩ khuyên bạn, hãy thay bàn chải đánh răng ba tháng một lần.

Luu y nhung cach danh rang sai lam se gay ton hai cho rang-Hinh-7
Không coi trọng việc dùng chỉ nha khoa: Nếu chỉ chải răng thôi là không đủ. Bàn chải đánh răng có thể chạm một chút vào giữa kẽ răng nhưng chúng không thể loại bỏ tất cả các mảng bám ở đó. Đó là nơi mà bạn cần dùng chỉ nha khoa.

Luu y nhung cach danh rang sai lam se gay ton hai cho rang-Hinh-8
Quên đánh răng: 98% các bệnh răng miệng có thể tránh được bằng cách đánh răng hai lần mỗi ngày với kem đánh răng có fluoride và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày một lần, cùng với việc kiểm tra thường xuyên với nha sĩ. Ảnh: RD. 

Video "Bí quyết ăn chay tốt cho sức khỏe". Nguồn: CSHP.Thảo Nguyên (Theo RD)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN