Mâm cúng rằm tháng 7 cần có những món nào?

(Vietnamdaily) - Chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng 7 sao cho đúng? Mâm cúng rằm tháng 7 cần lưu ý những gì cho đúng với truyền thống tín ngưỡng tâm linh?

Rằm tháng 7 là một trong những rằm lớn nhất trong năm, gắn liền với Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật giáo. Đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất để các vong linh có thể được xá tội nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ phía gia đình.

Tuy nhiên để tránh “uổng công vô ích” hay thực hiện sai cách dẫn đến kết quả không tốt, nhất thiết cần phải lưu ý những điểm quan trọng sau về mâm cúng rằm tháng 7.

1. Nên sử dụng đồ chay không nhất thiết phải sử dụng đồ mặn

Theo quan điểm từ xưa đến nay, khi cúng thần Phật thì người ta thường sẽ dâng lên các món ăn chay; cúng người thân gia đình đã quá vãng và chúng sinh thì cúng đồ mặn.

Tuy nhiên đó là theo suy nghĩ quan điểm cá nhân mỗi người, vốn dĩ không có sự phân chia như vậy. Bạn có thể cúng chay cùng lúc. Điều đặc biệt là không được phép sát sinh trong thời điểm này.

Trong Phật giáo sát sinh là một trong những tội nghiệp nặng nhất. Rằm tháng 7 là thời điểm mà chúng ta cần tích phúc đức năng làm việc thiện, bố thí, cúng dường để hồi hướng cho người đã mất giảm bớt tội nghiệp sớm được siêu thoát.

Do đó nếu cúng đồ mặn mà phải sát sinh thì nghiệp chồng thêm nghiệp; chẳng những chẳng giúp được người thân còn mang tội lớn.

Mặt khác chúng ta cũng nên cúng đồ chay thanh đạm, không nên cúng những món ăn mặn, mùi quá nồng, quá thơm ngon.

Các vong linh, người quá vãng sẽ trỗi lên ham muốn, lòng tham mùi vị từ đó sẽ không chịu đi quanh quẩn mãi trên trần gian, thời gian hết tội nghiệp dài hơn và đau khổ hơn.

Theo giáo lý Phật giáo, do tội nghiệp, họ đôi khi chỉ có thể nhìn chứ không thể ăn được - ví dụ như ngạ quỷ; trong điển tích Mục Kiền Liên Cứu Mẹ, Mẹ của vị tướng quân Chánh Pháp đã không thể ăn được gì, cơm đưa vào miệng đều hóa thành lửa đỏ.

Mam cung ram thang 7 can co nhung mon nao?
 Rằm tháng 7 là một trong những rằm lớn nhất trong năm, gắn liền với Đại lễ Vu Lan Báo Hiếu Phật giáo. Tuy nhiên, chuẩn bị mâm cúng rằm tháng 7 sao cho đúng với giáo lý Phật giáo không phải ai cũng biết rõ. Ảnh minh hoạ.

2. Tùy vào khả năng tài chính của gia đình

Mâm cúng tùy vào khả năng của gia đình mà to hay nhỏ, đơn sơ hay cầu kỳ, tùy vào khả năng tài chính của mỗi gia đình. Nghèo thì mâm trái cây, cơm đạm bạc đồ chay đơn sơ chỉ 1 món cũng được. Giàu thì có thể có nhiều món ăn đa dạng hơn.

Bạn cần lưu ý nhớ các Chư Phật, Bồ Tát là những người đã đoạn hoàn toàn tham, sân, si đã đến hẳn bờ giác ngộ do đó sẽ không vì bạn cúng ít mà phật lòng hay cúng nhiều thì ban phước nhiều hơn.

Cúng dường là phải cúng tâm của mình, chứ không phải vật chất. Do đó cứ tùy vào khả năng của mình mà xếp đặt mâm cúng rằm tháng 7 theo ý muốn của mình. Đừng vì chạy theo người khác mà phải làm cho hoành tráng. Kiêu mạn là một trong những tội khiến bạn bị giảm đi phước báu đã tạo dựng.

Trong Điển tích Mục Kiền Liên Cứu mẹ, khi nói về kiếp trước của mẹ vị Chánh Pháp, bà Thanh Đề khi ấy chỉ là một ăn xin nghèo, đi xin sống quá ngày.

Vì mến mộ đạo pháp, đã nhân ngày rằm, tích cóp tiền mua được 1 chén gạo nếp, sau đó bỏ cả buổi tối để lựa ra những hạt nếp tròn mập nhất dâng cúng Phật. Vì phước đức này kiếp sau đó bà đã trở thành 1 người giàu có.

3. Tuyệt đối không dùng đến giấy tiền vàng mã khi ông cúng cho ông bà tổ tiên, hay vong linh

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng thực sự thì việc bạn đốt giấy tiền vàng mã chẳng có tác dụng hay hiệu quả gì trong việc giúp cho người đã quá cố cả. Chỉ có một thực tế là tăng thêm rác và tốn công vô ích.

Trong bản kinh Ngạ Qủy và từ điển tích Mục Kiền Liên Cứu Mẹ Đức, Phật đã từng dạy rằng. Người đã khuất, ngạ quỷ,… muốn giảm được tội nghiệp phải nhờ có sự giúp đỡ của người thân.

Người thân nên cúng dường cho các tỳ kheo (các vị thầy tu) và nhờ họ hồi hướng phước đức cho người đã khuất. Đặc biệt là trong tháng nên năng động bố thí.

Thời điểm rằm tháng 7 cũng là thời điểm các vị tỳ kheo mãn hạn 3 tháng nhập thất, tinh thần tu học tinh tấn lên cao, công đức dồi dào. Việc cúng dường và hồi hướng sẽ rất mạnh mẽ.

Vì thế thay vì sử dụng giấy đốt vàng mã hãy dùng tiền để bố thí, cúng dường hồi hướng mới là đúng theo những lời Phật dạy.

Trâm Huỳnh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN