Những dấu hiệu đau đại tràng nghiêm trọng cần lưu ý

(VietnamDaily) - Đôi khi lối sống ít vận động có thể khiến bụng chúng ta cảm thấy khó chịu, dễ nhầm lẫn với đau đại tràng. Tuy nhiên, có một số triệu chứng thực sự của bệnh bạn không nên bỏ qua, có thể là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 • Nhung dau hieu dau dai trang nghiem trong can luu y
  Nếu gặp phải một số triệu chứng đau đại tràng sau đây, bạn hãy đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và điều trì kịp thời.
 • Nhung dau hieu dau dai trang nghiem trong can luu y-Hinh-2
  Đau bụng: Điều này có thể xảy ra với tất cả chúng ta nếu chúng ta ăn hoặc uống thứ gì đó không sạch sẽ. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên cảm thấy đau ở bụng dưới, bạn có thể bị một số bệnh viêm ruột như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm túi thừa, Hội chứng ruột kích thích hoặc ung thư.
 • Nhung dau hieu dau dai trang nghiem trong can luu y-Hinh-3
  Táo bón: Nếu bạn bị táo bón thường xuyên và cảm thấy đau khi đi đại tiện, đó có thể là viêm túi thừa, các túi viêm nhỏ bên trong đại tràng hoặc hội chứng ruột kích thích. Chứng táo bón đôi khi có thể được chữa khỏi bằng một chế độ ăn uống hợp lý. Nhưng nếu bạn bị táo bón suốt thời gian dài thì bạn cần phẫu thuật để chữa lành đúng cách.
 • Nhung dau hieu dau dai trang nghiem trong can luu y-Hinh-4
  Tiêu chảy: Nếu bạn thường xuyên đi phân quá mềm hoặc lỏng, đại tràng không hoạt động bình thường, nó không hấp thụ nước và các chất khác tức là bạn đang bị viêm đại tràng. Nhiều bệnh đại tràng có liên quan đến tiêu chảy, như hội chứng ruột kích thích, viêm túi thừa và bệnh Crohn. Nếu tiêu chảy kéo dài hơn 24 giờ, hãy đi khám hoặc nội soi để loại trừ các bệnh nghiêm trọng hơn và ung thư.
 • Nhung dau hieu dau dai trang nghiem trong can luu y-Hinh-5
  Phân có máu: Nếu đi đại tiện thấy có máu trong phân thì có thể bạn đã bị viêm đại tràng. Nếu bạn thấy máu sẫm màu, gần như đen, trong phân hoặc nếu bạn bị tiêu chảy ra máu, bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Đó có thể là bệnh Crohn, viêm loét đại tràng hoặc trong trường hợp xấu nhất là ung thư.
 • Nhung dau hieu dau dai trang nghiem trong can luu y-Hinh-6
  Phân lạ: Hình dạng, tính nhất quán và màu sắc của phân cho biết chúng ta có khỏe mạnh không. Hình dạng bất thường như phân hình dạng bút chì mỏng có thể chỉ ra ung thư. Phân màu nâu sẫm có thể chỉ ra rằng bạn bị chảy máu trong đường tiêu hóa, đặc biệt nếu chúng gần như có màu đỏ đen...
 • Nhung dau hieu dau dai trang nghiem trong can luu y-Hinh-7
  Mùi xì hơi: Thường xuyên phát ra mùi xì hơi đồng nghĩa với thực phẩm đã không được tiêu hóa hoặc hấp thụ bởi ruột kết. Nó có thể là do thiếu vi khuẩn tốt, do viêm hoặc do nhu động ruột bất thường hoặc là một triệu chứng của bệnh đại tràng.
 • Nhung dau hieu dau dai trang nghiem trong can luu y-Hinh-8
  Thiếu năng lượng: Nếu đại tràng không hoạt động bình thường, chúng ta bị thiếu chất dinh dưỡng, khoáng chất và vitamin quý giá. Nó có thể khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi và gây ra các vấn đề về giấc ngủ. Nếu bạn đột nhiên kiệt sức sau các hoạt động hàng ngày ở nhà hoặc tại nơi làm việc, đó có thể là do viêm đại tràng hoặc bệnh Crohn hay thậm chí có thể là ung thư.
 • Nhung dau hieu dau dai trang nghiem trong can luu y-Hinh-9
  Chúng ta phải chăm sóc đại tràng bằng cách ăn nhiều chất xơ từ rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, và giảm tiêu thụ thịt đỏ, thực phẩm chiên, đường, rượu và cà phê. Nó cũng tốt để bỏ hút thuốc và bắt đầu uống đủ nước mỗi ngày. Hãy chú ý đến các triệu chứng ở trên và đừng ngần ngại gặp bác sĩ, nếu cần thiết. Ảnh: BS.
 • Video "Có những dấu hiệu này hàng ngày, đi khám ung thư đại tràng ngay". Nguồn: CSHP.
Thảo Nguyên (Theo BS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN