Chứng khoán hôm nay 26/3: Vì sao PNJ, VTP, VEA được khuyến nghị?

(Vietnamdaily) - Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 26/3.
 

Mở vị thế mua PNJ tại mức giá 55.000 đồng/cp

CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC): Cổ phiếu PNJ của CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận đang nằm trong nhịp hồi phuc ngắn hạn sau khi chạm ngưỡng đáy tại vùng giá 50.000 đồng/cp.

Thanh khoản cổ phiếu duy trì ở ngưỡng trung bình 20 phiên trong các phiên giao dịch gần nhất, cho thấy động lực tăng đang dần hình thành.

Chỉ báo RSI đang báo hiệu nhịp tăng giá ngắn hạn trong khi chỉ báo MACD đang cho thấy dấu hiệu đảo chiều tích cực. Đường giá cổ phiếu vẫn nằm dưới dải mây Ichimoku, cho thấy động lực tăng giá trung hạn chưa hình thành.

Nhà đầu tư có thể mở vị thế tại ngưỡng giá 55.000 đồng/cp, chốt lãi ngắn hạn tại ngưỡng giá 65.000 đồng/cp hoặc tung hạn tại ngưỡng giá 70.000 đồng/cp nếu diễn biễn cổ phiếu duy trì trạng thái tích cực với mức thanh khoản cao. Cắt lỗ nếu cổ phiếu mất ngưỡng hỗ trợ 51.000 đồng/cp.

Mua VTP với tổng mức sinh lời dự phóng 74,4%

CTCK Bản Việt (VCSC): Tổng CTCP Bưu chính Viettel (VTP) công bố kết quả kinh doanh tháng 2/2020 trong đó doanh thu tăng mạnh 87% so với cùng kỳ (YoY) và 20% so với tháng trước (MoM) đạt 625 tỷ đồng, trong khi lợi nhuận ròng tăng mạnh 114% YoY và 29% MoM đạt 33 tỷ đồng.

Các kết quả tích cực này chủ yếu đến từ mức tăng mạnh 162% YoY và 13% MoM của sản lượng chuyển phát hàng hóa trong tháng 2/2020. VCSC lưu ý rằng tháng 2/2019 có mức cơ sở thấp khi Tết Nguyên đán 2019 diễn ra trong tháng 2, trong khi Tết Nguyên đán năm 2020 diễn ra trong tháng 1.

Chung khoan hom nay 26/3: Vi sao PNJ, VTP, VEA duoc khuyen nghi?
 

Kết quả kinh doanh tháng 2/2020 của VTP phù hợp với kỳ vọng khi dịch Covid-19 bùng phát khiến người tiêu dùng chuyển sang mua sắm online nhiều hơn. Tuy nhiên, VCSC dự báo một số sản phẩm thương mại điện tử (e-commerce) sẽ thiếu hụt trong ngắn hạn do gián đoạn nguồn cung từ dịch Covid-19 (ví dụ như vận chuyển xuyên biên giới chậm), sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng lượng giao dịch e-commerce và tương ứng là tăng trưởng doanh thu trong tháng 3/2020.

VCSC hiện đang có khuyến nghị mua dành cho VTP với tổng mức sinh lời dự phóng 74,4%, bao gồm lợi suất cổ tức 1,5%.

Khuyến nghị mua VEA với giá mục tiêu 53.200 đồng/cp

CTCK Bản Việt (VCSC): Theo thông cáo báo chí của Công ty, Ford sẽ tạm ngưng sản xuất ô tô tại Việt Nam từ ngày 26/3, nhằm hạn chế khả năng lây lan của dịch Covid-19.

VCSC lưu ý rằng đây là một phần của diễn biến Ford tạm ngưng sản xuất trên toàn cầu, bao gồm các nhà máy tại Bắc Mỹ, Ấn Độ, Nam Phi, Thái Lan và Việt Nam.

Theo Tổng CT Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEA) (nắm giữ 25% cổ phần tại Ford Việt Nam) và CTCP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn (SVC) (công ty phân phối lớn nhất của Ford tại Việt Nam), hoạt động bán hàng và dịch vụ sau bán hàng của Ford Việt Nam sẽ tiếp diễn sau cả khi hoạt động sản xuất tạm thời dừng lại.

Ngoài ra, theo VEA, Ford Việt Nam đã có đủ hàng tồn kho để duy trì bán hàng trong thời gian tạm ngưng sản xuất 1 tháng. Tuy nhiên, nếu việc ngừng sản xuất kéo dài hơn, chúng tôi cho rằng sẽ có rủi ro về thiếu hụt hàng tồn kho.

Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam – các công ty liên kết khác của VEA – vẫn đang hoạt động bình thường ở thời điểm hiện tại.

Theo ước tính, Ford Việt Nam đóng góp 3% cho lợi nhuận sau thuế sau lợi ích cổ đông thiểu số của VEA trong năm 2019. Do đó, VCSC kỳ vọng tác động từ việc dừng sản xuất riêng lẻ của Ford đến lợi nhuận năm 2020 của VEA là không đáng kể.

Tuy nhiên, có rủi ro điều chỉnh giảm dự báo hiện tại cho tăng trưởng doanh số xe du lịch tại Việt Nam đạt 9% trong năm 2020 khi bùng phát dịch Covid-19 diễn biến trầm trọng hơn dự kiến, Ford tạm ngưng sản xuất và doanh số bán xe du lịch thấp của ngành trong 2 tháng đầu năm 2020.

VCSC hiện có khuyến nghị mua cho VEA với giá mục tiêu 53.200 đồng/cp, tương ứng tổng mức sinh lời dự phóng 95%, bao gồm lợi suất cổ tức 17,1%.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN