Chứng khoán ngày 3/11: FIR, DGC, PLC được khuyến nghị

(Vietnamdaily) - Một số mã cổ phiếu nhà đầu tư cần chú ý trước phiên giao dịch 3/11.

Mở hỗ trợ gần nhất của FIR quanh ngưỡng giá 24.000 đồng/cp

CTCK BIDV (BSC): FIR vẫn đang ở trong xu hướng tăng giá từ đầu tháng 8 đến nay với xuất phát điểm từ vùng hỗ trợ xung quanh 22.000 đồng/cp. Thanh khoản cổ phiếu những ngày giao dịch gần đây duy trì giá trị ổn định.

Các chỉ báo kỹ thuật hiện đang ở trong trạng thái tích cực. Hôm nay, đường MACD vừa cắt lên trên đường tín hiệu đồng thời chỉ báo RSI vẫn chưa đi vào vùng quá mua nên cổ phiếu có thể tiếp tục đà tăng trong ngắn hạn.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của FIR nằm tại xung quanh giá 24.000 đồng/cp. Mục tiêu chốt lãi của cổ phiếu nằm tại mức 27.000 đồng/cp, cắt lỗ nếu ngưỡng 23.500 đồng/cp bị xuyên thủng.   

Khuyến nghị nắm giữ DGC với giá mục tiêu 45.000 đồng/cp

CTCK VCBS: Doanh thu lũy kế 9 tháng, CTCP Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (HOSE: DGC) đạt 4.653 tỷ đồng (tăng 27,7% so với cùng kỳ, thực hiện được 76% kế hoạch năm) và lãi sau thuế hợp nhất đạt 704,8 tỷ đồng (tăng 77,5%, đạt 101% kế hoạch năm).

Trong quý 3/2020, DGC đã tiến hành góp 1.000 tỷ đồng vào công ty TNHH MTV Đức Giang – Nghi Sơn để thực hiện dự án Đức Giang – Nghi Sơn. Hiện tại dự án này đang trong quá trình san nền, chuẩn bị mặt bằng để thi công.

Chung khoan ngay 3/11: FIR, DGC, PLC duoc khuyen nghi
 Chọn cổ phiếu nào phiên 3/11?

Đây là dự án khá tham vọng của DGC, sản xuất Xút lỏng và các dẫn xuất từ Clo trong giai đoạn 1 – các mặt hàng hiện nay Việt Nam đang phải nhập khẩu khá nhiều và các loại xút rắn, PVC, soda… trong giai đoạn 2.

DGC cũng là đơn vị đầu tiên trong nước sản xuất thành công Chloramin B – chất khử trùng phổ biến sử dụng trong các dịch bệnh. Theo VCBS đánh giá, sản phẩm này sẽ đóng góp không nhiều vào cơ cấu doanh thu trong thời gian sắp tới.

Theo VCBS, các mặt hàng phân bón khả năng cao sẽ có thuế VAT sẽ được áp 0% hoặc 5% so với hiện tại là đối tượng không chịu thuế. Hiện tại các mặt hàng VAT không chịu thuế VAT nên tất cả các nguyên vật liệu đầu vào có thuế VAT sẽ không được khấu trừ.

Tuy nhiên, theo VCBS, mục đích của việc áp thuế lần này là không chỉ giúp các doanh nghiệp phân bón trong nước mà còn hỗ trợ nông dân không phải chịu giá phân bón tăng lên nên việc áp thuế VAT sẽ không ảnh hưởng nhiều tới DGC.

Qua đó, VCBS khuyến nghị nắm giữ DGC với giá mục tiêu 45.000 đồng/cp.

Khuyến nghị tích cực cho PLC với giá 26.100 đồng/cp

CTCK Mirae Asset: Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex (PLC) hoạt động chính trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các loại hóa chất: dầu nhờn, nhựa đường, hóa chất, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt. Trong đó, mảng nhựa đường của PLC ước tính chiếm thị phần 30% toàn quốc.

Lũy kế 9 tháng, doanh thu và lãi ròng của PLC lần lượt đạt 3.915 tỷ và 124 tỷ đồng, giảm 10% và tăng 9,3% so với cùng kỳ. Trong đó, mảng nhựa đường tăng trưởng 26% doanh thu nhưng mảng dầu mỡ nhờn, hóa chất, dịch vụ khác đều ghi nhận mức tăng trưởng âm. Mảng dầu mỡ nhờn đang ghi nhận áp lực cạnh tranh khá lớn khi hàng loạt thương hiệu mới nhập khẩu từ nước ngoài tham gia thị trường dầu nhờn ở Việt Nam tạo áp lực cạnh tranh lớn.

Sự phát triển của kênh thương mại điện tử cũng tạo áp lực cạnh tranh mạnh về giá khiến cho nhiều thương mại dầu nhờn mới tham gia thị trường có thể giành được thị phần.

Trong năm 2020, Mirae Asset dự báo doanh thu và lãi ròng của PLC lần lượt đạt 5.246 tỷ đồng và 179 tỷ đồng, giảm 15% và tăng 24% so với cùng kỳ.

Năm 2021, dự báo doanh thu và lãi ròng lần lượt đạt 5.593 tỷ đồng và 215 tỷ đồng. Động lực chính cho tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận năm 2021 của PLC sẽ đến từ mảng nhựa đường.

Ngoài ra, việc hưởng lợi trực tiếp từ sóng đầu tư công năm 2021 dự báo sẽ giúp cải thiện đáng kể doanh thu mảng nhựa đường, đóng góp chính cho đà tăng trưởng mạnh năm 2021.

Qua đó, Mirae Asset khuyến nghị PLC tích cực với giá mục tiêu 26.100 đồng/cp.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN