Cổ phiếu HDBank phản ứng thế nào trước tin lọt vào rổ chỉ số MSCI?

(Vietnamdaily) - Cổ phiếu HDB sáng nay 11/8 giao dịch áp sát mốc 30.000 đồng/cổ phiếu, ghi nhận mức tăng gần 19% trong quý qua. Kèm theo đó là khối lượng giao dịch rất sôi động tới hơn 3,4 triệu đơn vị.

Theo công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý IV/2019 của MSCI đối với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index, cổ phiếu HDBank (HoSE: HDB) sẽ được thêm vào danh mục kỳ này.

Như vậy, với việc thêm mới 4 cổ phiếu trong khi loại ra 8 mã, số lượng cổ phiếu trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ giảm xuống con số 92, trong đó, Việt Nam đóng góp 12 cổ phiếu (VIC, VNM, VCB, MSN, HPG, STB, BVH, GAS, BID, SAB, POW và HDB).

Trong danh sách 10 cổ phiếu có tỷ trọng lớn nhất trong danh mục MSCI Frontier Markets Index, Kuwait vẫn chiếm nhiều nhất với 4 mã, trong khi đó, Việt Nam đóng góp 3 mã là Vingroup (HoSE: VIC), Vinamilk (HoSE: VNM) và Vinhomes (HoSE: VHM).

Phản ứng trước thông tin này, cổ phiếu HDB sáng nay 11/8 giao dịch áp sát mốc 30.000 đồng/cổ phiếu ghi nhận mức tăng gần 19% trong vòng 1 quý vừa qua. Kèm theo đó là khối lượng giao dịch rất sôi động tới hơn 3,4 triệu đơn vị. Đây là phiên giao dịch đi ngược dòng của HDB trong khi thị trường chứng khoán đang giằng co.

Co phieu HDBank phan ung the nao truoc tin lot vao ro chi so MSCI?
 

Về tình hình kinh doanh vừa được HDBank công bố, lợi nhuận sau thuế quý 3 đạt mức cao nhất từ trước đến nay với hơn 898 tỷ đồng, tăng đến 51% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù trong kỳ Ngân hàng tăng trích lập dự phòng gấp 2.4 lần cùng kỳ. 

Hoạt động cốt lõi đem về thu nhập lãi thuần tăng trưởng đến 42% so với cùng kỳ, đạt gần 2,505 tỷ đồng. Lãi từ hoạt động dịch vụ cũng tăng trưởng hơn 29%, ghi nhận hơn 149 tỷ đồng. 

Các hoạt động phi tín dụng cũng đem về mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ như hoạt động mua bán chứng khoán đầu tư (gấp 9.3 lần), lãi thuần từ hoạt động khác (+24%). 

Lũy kế 9 tháng, HDBank ghi nhận mức thu nhập lãi thuần tăng 25% lên mức 6,859 tỷ đồng và hoạt động dịch vụ đem về mức lãi thuần tăng gần 28%, đạt hơn 435 tỷ đồng.

Kết quả mức lãi sau thuế 9 tháng đầu năm của HDBank cũng là mức cao nhất từ trước đến nay với 4,330 tỷ đồng, mặc dù nhà băng này tăng trích lập dự phòng gần 38% so với cùng kỳ.

Cho vay khách hàng tăng gần 14% so với đầu năm, đạt gần 140,168 tỷ đồng. Dù vậy, nợ xấu vẫn được kiểm soát ở mức 1.5%.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN