Công ty Rạng Đông và cách công bố thông tin nửa vời

(Vietnamdaily) - Ngày 12/9, CTCP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (mã chứng khoán RAL) đã có công bố thông tin phúc đáp công văn nhắc nhở về việc công bố thông tin về vụ cháy nhà máy ngày 28/8.

Cụ thể, ngày 9/9, Sở GDCK TP HCM (HOSE) đã gửi công văn nhắc nhở và đề nghị Rạng Đông khẩn trương nghiêm túc thực hiện công bố thông tin giải trình về thiệt hại từ vụ hỏa hoạn tại nhà máy của Công ty trong ngày 28/8.

Rạng Đông cho rằng, sau 1 ngày xảy ra vụ hỏa hoạn (29/8), Công ty cũng đã có công bố thông tin cho Sở GDCK những ước tính sơ bộ ban đầu. Theo đó, vụ cháy không gây thiệt hại về người, ước tính thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng, dưới 5% tài sản Công ty.

Ước tính sơ bộ ban đầu của Công ty về thiệt hại tài sản khoảng 150 tỷ đồng. Cho đến lúc này, cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận chính thức về thông tin vụ cháy. Khi có kết quả chính thức chúng tôi sẽ gửi thông báo ngay” – văn bản của Rạng Đông nêu rõ.

Cong ty Rang Dong va cach cong bo thong tin nua voi!
 Cho đến lúc này, cơ quan điều tra vẫn chưa có kết luận chính thức về thông tin vụ cháy.

Tuy nhiên, thực tế từ khi xảy ra vụ cháy nhà máy đến nay, có rất nhiều thông tin đã được các cơ quan ban ngành công bố, nhất là về vấn đề ảnh hưởng môi trường nghiêm trọng khi có tới 27 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, theo công bố của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công văn yêu cầu thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, làm rõ mức độ ô nhiễm trong vụ cháy Rạng Đông và yêu cầu di dời Rạng Đông cũng như các cơ sở dùng hóa chất độc hai ra khỏi đô thị.

Nhiều ban ngành có liên quan đã vào cuộc để khắc phục hậu quả vụ cháy nhưng thông tin Rạng Đông công bố ra ngoài chỉ đơn giản là không thiệt hại về người mà ước tính thiệt hại tài sản của Công ty khoảng 150 tỷ đồng.

Chưa kể những thông tin bất nhất khi ban đầu Công ty Rạng Đông, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội, UBND quận Thanh Xuân đều báo cáo Công ty Rạng Đông đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Nhưng Tổng cục Môi trường cho biết phải qua "đấu tranh" và kiểm tra thực tế, Công ty Rạng Đông mới thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy sử dụng thủy ngân lỏng (độc tính cao hơn viên amalgam).

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu RAL sau nhiều phiên nhuốm trong sắc đỏ thì phiên ngày 12/9 bất ngờ hồi phục khi tăng 2.500 đồng/cổ phiếu, lên mức 74.500 đồng/cổ phiếu dù thanh khoản không cao. Tuy nhiên tính trong 1 tháng thì RAL đã giảm hơn 9%.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN