Cục Quản lý thị trường “điểm danh” 7 sai phạm của Con Cưng

(Vietnamdaily) - Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã nêu rõ 7 sai phạm của Con Cưng (thuộc Công ty Cổ phần Con Cưng)và khẳng định doanh nghiệp này sai phạm đã rõ.
Tại cuộc họp báo tại Văn phòng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 Quốc gia), ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) đã khẳng định sau khi dư luận phản ánh về nghi vấn sản phẩm của Con Cưng bị cắt mác, Cục QLTT đã có văn bản chỉ đạo và yêu cầu các chi cục tỉnh rà soát lại chuỗi siêu thị Con Cưng trên toàn quốc.
Cuc Quan ly thi truong “diem danh” 7 sai pham cua Con Cung
Qua kết quả kiểm tra, Cục QLTT xác định chuỗi siêu thị Con Cưng có 7 hành vi vi phạm bị phát hiện. 

Cuc Quan ly thi truong “diem danh” 7 sai pham cua Con Cung-Hinh-2
Theo Cục QLTT thì căn cứ luật pháp, 7 hành vi sai phạm của Con Cưng  đã kết luận doanh nghiệp này sai phạm.
Lãnh đạo Cục QLTT cho biết, ngay trong ngày 21/7, Cục QLTT đã chỉ đạo Chi Cục Quản lý thị trường TP HCM đưa tổ công tác kiểm tra một số cửa hàng thuộc chuỗi hệ thống Con Cưng ở quận 6, quận 1 và quận 3, TP HCM... và đã có kết quả về buổi kiểm tra.
“Chuỗi siêu thị Con Cưng có 7 hành vi vi phạm bị phát hiện, gồm: Kinh doanh hàng hóa nhập khẩu tại thời điểm kiểm tra không có hóa đơn chứng từ; kinh doanh hàng hóa ghi nhãn trong nước Made in Vietnam nhưng không được thể hiện bằng ngôn ngữ tiếng Việt, mà bằng tiếng nước ngoài, ký tự Latin. Có giấy nhãn mác đè nhãn mác khác, nhập nhèm truy xuất nguồn gốc hàng hoá; bán các loại sữa quảng cáo là sử dụng công nghệ Đức nhưng không phải công nghệ Đức; bán và lưu hành mỹ phẩm có dấu hiệu trái phép; kinh doanh hàng hóa mang nhãn không đủ quy định bắt buộc”, , Phó Cục trưởng Cục QLTT khẳng định.
Ngoài ra, theo Cục QLTT thì tại thời điểm kiểm tra, Con Cưng thực hiện rất nhiều khuyến mại, nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng mình được phép khuyến mại. Cục QLTT xác định, các hành vi của Con Cưng đang được ghi nhận và tiếp tục điều tra làm rõ.
Cuc Quan ly thi truong “diem danh” 7 sai pham cua Con Cung-Hinh-3
Bộ Công Thương sẽ phối hợp với cơ quan Bộ Khoa học và Công nghệ để làm rõ các hành vi khác liên quan. Đồng thời, tới đây sẽ mở rộng kiểm tra nhiều địa phương khác của chuỗi hệ thống Con Cưng.
"Bộ Công Thương sẽ phối hợp với cơ quan Bộ Khoa học và Công nghệ để làm rõ các hành vi khác liên quan. Đồng thời, chúng tôi sẽ làm và làm triệt để hơn, ngoài Hà Nội và TP HCM tới đây sẽ mở rộng kiểm tra nhiều địa phương khác", ông Tín cho biết và khẳng định căn cứ luật pháp, 7 hành vi như trên Cục QLTT kết luận doanh nghiệp sai rồi".
"Với 7 hành vi này là đủ để xử lý Công ty Cổ phần Con Cưng rồi. Còn việc có xử lý hình sự hay ở mức nào chúng tôi đang tiến hành điều tra làm rõ. Hiện nay Cục QLTT đã phân công 17 cán bộ đang tiếp tục việc với doanh nghiệp này ở TP HCM”, Cục phó Cục QLTT Nguyễn Trọng Tín, thông tin.
Vũ Sơn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN