Đợt giá heo tăng lạ lùng chưa từng thấy ở Đồng Nai

Giá heo ở Đồng Nai tăng đột biến, nông dân vui mừng. Nhưng ngành nông nghiệp tỉnh lại lo lắng vì cho rằng đây là đợt tăng giá lạ lùng chưa từng thấy.
Theo nông dân, giá heo hơi hiện ở mức 45.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với hồi đầu tháng 7 và có xu hướng tăng thêm. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, nói rằng đợt này giá heo tăng cao nhất trong suốt nửa năm qua. Đặc biệt, tuần trước, trong một ngày, giá tăng từ 36.000 đồng/kg lên 38.000 đồng và lên đỉnh điểm 45.000 đồng.
Nông dân sung sướng vì giá nhảy vọt
Ông Trần Văn Hoan (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết đợt tăng giá này đã cứu gia đình ông khi thời gian qua phải vay ngân hàng để duy trì chăn nuôi.
Ông nói: “Trong 10 năm nuôi heo, có lẽ đây là lần tôi cảm thấy sung sướng nhất. Khi gia đình đang đứng bên bờ vực phá sản thì bất ngờ giá tăng một cách đột biến”.
Dot gia heo tang la lung chua tung thay o Dong Nai
 

Ông Hoan là hộ chăn nuôi theo hình thức tự sản xuất con giống để nuôi heo thịt. Từ đầu năm đến nay, giá heo giảm đã khiến ông phải vay nợ ngân hàng, vay mượn người thân bạn bè để duy trì trang trại. Với mức giá hiện nay, ông lãi 15.000-20.000 đồng/kg. 

Chung niềm vui, ông Vy Hướng Mạnh (61 tuổi, xã Lộ 25, huyện Thống Nhất), cho biết giá tăng nên nhiều gia đình ở địa phương bắt đầu tái đàn. “Rất nhiều người đến hỏi tôi heo giống để mua”, ông nói và cho biết thêm các hộ nuôi heo thịt ở xã cũng đang “găm” hàng với hy vọng giá tiếp tục lên cao trong vài ngày tới.

Hiện, giá heo giống ở địa phương này dao động 600.000-700.000 đồng/kg.

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, giá heo hơi tăng cao do thị trường Trung Quốc tiêu thụ. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu vẫn là lượng heo tồn đã giảm nên không còn tình trạng cung vượt cầu như trước.

Lực lượng chức năng lo lắng

Trong khi nông dân vui mừng với đợt tăng giá thịt heo thì ngành nông nghiệp tỉnh Đồng Nai lại lo lắng trước thực trạng được cho là khác thường này.

Ông Phan Minh Báu, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Nai nói: “Xu thế tăng giá lần rất lạ lùng, rất nóng. Ngày xưa, giá lên cũng lên từ từ, giờ lên đột ngột. Tuần trước, chúng tôi có làm việc với Bộ NN-PTNT về vấn đề này và bàn giải pháp”.

Theo Ngọc An/ZIngnews

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN