Được giao dịch trên UPCoM nhưng cổ phiếu HVG vẫn chưa thoát vận đen

(Vietnamdaily) - Được quay trở lại giao dịch trên UPCoM nhưng cổ phiếu HVG của Hùng Vương chỉ được giao dịch phiên thứ Sáu hàng tuần.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo về việc hạn chế giao dịch trên sàn UPCoM đối với cổ phiếu HVG của CTCP Hùng Vương.

Theo đó, hơn 227 triệu cp HVG, tương đương với tổng giá trị hơn 2.270 tỷ đồng đã được chấp thuận giao dịch trên sàn UPCoM vào ngày 13/8 với giá tham chiếu khởi điểm là 5.400 đồng/cp. Tuy nhiên, số cổ phiếu HVG này bị hạn chế, chỉ được giao dịch vào ngày thứ Sáu hàng tuần, bắt đầu từ ngày 13/8.

Lý do được HNX đưa ra là HVG có chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết và vẫn chưa khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, do đó thuộc trường hợp bị hạn chế giao dịch chứng khoán.

Sau khi HVG khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán bị hạn chế giao dịch theo quy định, HNX sẽ cho phép cổ phiếu HVG được giao dịch trở lại bình thường.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) có quyết định hủy niêm yết bắt buộc đối với HVG từ ngày 5/8. Nguyên nhân hủy niêm yết là HVG đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin và các trường hợp khác mà HSE, hoặc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết hủy niêm yết nhằm bảo vệ nhà đầu tư.

Duoc giao dich tren UPCoM nhung co phieu HVG van chua thoat van den
 

Vào đầu tháng 5, cổ phiếu HVG đã bị đưa vào diện tạm ngừng giao dịch, cũng bởi vi phạm nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường sau khi bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt vào ngày 19/1/2018.

Giữa tháng 5, HoSE có thêm công văn nhắc nhở lần thứ 3 về việc HVG chưa nộp Báo cáo tài chính riêng và hợp nhất quý 1/2020.

Trong công văn giải trình sau đó, HVG cho biết, việc chậm nộp các báo cáo tài chính do số lượng nhân sự kế toán và thống kê của Công ty đang thiếu hụt do một số đã nghỉ hoặc chuyển công tác qua các công ty mới trong thời gian cách ly xã hội từ tháng 4/2020, cùng một số nguyên nhân khác nên làm gián đoạn việc cung cấp số liệu cho công tác hợp nhất báo cáo tài chính.

Hùng Vương từng là doanh nghiệp xuất khẩu cá tra hàng đầu tại Việt Nam nhưng bắt đầu hụt hơi so với các doanh nghiệp khác và ngày càng lún sâu vào khủng hoảng.

Sau giai đoạn thanh lý nhiều tài sản giai đoạn 2017-2019, Hùng Vương đã bắt tay với Thaco để thực hiện tái cơ cấu doanh nghiệp. Theo đó, Hùng Vương tập trung mảng thủy sản và Thaco chú trọng vào lĩnh vực nuôi heo.

Sau sự hợp tác, hiện nhóm cổ đông Thaco đang sở hữu khoảng 35% vốn của Hùng Vương, trong khi đó Chủ tịch HĐQT Dương Ngọc Minh nắm giữ gần 87 triệu cổ phiếu, hơn 38% vốn Công ty.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN