Forbes công bố 100 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam: Ngân hàng áp đảo với 22 đại diện

(Vietnamdaily) - Các doanh nghiệp như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Vingroup chia nhau các vị trí dẫn đầu của danh sách.
 

Ngày 30/12, lần đầu tiên Forbes Việt Nam công bố danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất".

Theo thống kê này, sàn HoSE có 65 đại diện, UPCoM có 23 đại diện, HNX có 7 đại diện, còn lại là các doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết.

Forbes cong bo 100 cong ty dai chung lon nhat Viet Nam: Ngan hang ap dao voi 22 dai dien
 Forbes lần đầu công bố 100 công ty đại chúng lớn nhất Việt Nam.

Các doanh nghiệp như Vietcombank, BIDV, VietinBank, Vingroup chia nhau các vị trí dẫn đầu của danh sách. Đặc biệt top 10 ghi nhận dấu ấn của khối doanh nghiệp tư nhân khi chiếm 5/10 vị trí.

Các doanh nghiệp tư nhân lớn như Vingroup, Hòa Phát, Techcombank, VPBank, THACO, Masan Group… có thứ hạng cao trong danh sách.

Nhiều thành viên các tập đoàn kinh tế tư nhân như Vingroup, Masan Group, FPT có mặt trong danh sách bên cạnh sự có mặt của nhiều tập đoàn lớn, tổng công ty Nhà nước cổ phần hóa.

Với đặc thù ngành, lĩnh vực ngân hàng chiếm tỷ lệ áp đảo với 22 đại diện, trong đó chiếm 6 vị trí trong top 10. Tiếp theo sau là các ngành dầu khí, bất động sản, bán lẻ.

Trong danh sách, Petrolimex là quán quân về doanh thu với 8,35 tỷ USD, Vietcombank là quán quân về lợi nhuận sau thuế với 636 triệu USD.

Trong khi đó, với 57 tỷ USD, Ngân hàng BIDV giữ vị trí quán quân về tổng tài sản và Vingroup dẫn đầu về giá trị vốn hóa với giá trị đạt xấp xỉ 16,5 tỷ USD (báo cáo tài chính kiểm toán hợp nhất 2018).

Danh sách "100 công ty đại chúng lớn nhất" đánh giá quy mô doanh nghiệp dựa trên 4 tiêu chí doanh thu, lợi nhuận, tổng tài sản và giá trị vốn hóa theo phương pháp xếp hạng danh sách Global 2000 (2.000 công ty lớn nhất toàn cầu) của Forbes (Mỹ). 

Khác với danh sách “50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất” (đối tượng là các doanh nghiệp niêm yết tại HoSE và HNX), danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất” mở rộng phạm vi tới các doanh nghiệp giao dịch trên UPCoM và công ty đại chúng chưa niêm yết.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN