FPT sẽ giúp ‘vua tôm’ Minh Phú chiếm 25% thị phần thế giới?

(Vietnamdaily) - Ngày 24/12, CTCP Tâp đoàn FPT (FPT) và CTCP Tập đoàn Thuỷ sản Minh phú (MPC) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược và hợp đồng tư vấn chuyển đổi số.

Theo đó, hai đơn vị sẽ thực hiện dự án xây dựng lộ trình chuyển đổi số hướng đến tối ưu hoá quy trình vận hành, giảm thiểu chi phí và nâng cao năng lực sản xuất với mục tiêu trở thành công ty công nghệ thuỷ sản hàng đầu thế giới.

Phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen của FPT ứng dụng cho Minh Phú với 3 nguyên lý cơ bản: Nghĩ lớn - khởi động thông minh - phát triển tốc độ. Trong đó, khởi động thông minh là yếu tố quan trọng nhất. FPT sẽ cùng với Minh Phú tiến hành khảo sát để tìm ra các vấn đề quan trọng nhất có thể thực hiện ngay. 

Dự kiến, một số hệ thống sẽ được Minh Phú đưa vào thực hiện trước, bao gồm: Hệ thống KPI thông minh, hệ thống mua bán vật tư nguyên liệu trên toàn bộ tập đoàn, hệ thống bán hàng liên kết giữa sản xuất và bộ phận bán hàng, hệ thống thanh toàn công tác phí. FPT cùng MPC sẽ đánh giá kỹ lượng việc tiến hành triển khai các hệ thống này để đạt được hiệu quả tốt. 

FPT se giup ‘vua tom’ Minh Phu chiem 25% thi phan the gioi?
 FPT sẽ giúp ‘vua tôm’ Minh Phú chiếm 25% thị phần thế giới?

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, trước đây, FPT thiếu một mảnh ghép quan trọng để lột xác trở thành tập đoàn toàn cầu về chuyển đổi số, đó chính là tư vấn chuyển đổi số. Đến nay, FPT đã đúc rút được kinh nghiệm và phát triển thành phương pháp luận mà các chuyên gia ngoại quốc nhận xét không kém bất kỳ phương pháp luận nào trên thế giới.

Thực tế, nhiều doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, nhưng 70% thất bại vì họ thiếu trải nghiệm thực tiễn, FPT muốn mang phương pháp luận đó giúp Minh Phú vươn lên mục tiêu của mình trong tương lai. 

Còn theo ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Minh Phú cho biết, thực ra MPC và FPT đã hợp tác cách đây 5 năm với phần mềm SARC.

Minh Phú đã giải quyết bài toán các rủi ro của nuôi tôm là dịch bệnh, thời tiết và quản lý con người. Thực sự để ứng dụng công nghệ số vào quản trị các rủi ro này thì cần có thời gian. Việc phân tích và sử dụng chưa hiệu quả nên bây giờ hướng tới chuyển đổi số để phân tích và sử dụng dữ liệu này hiệu quả nhất.

Từ đó giúp Minh Phú bứt phá về doanh thu và lợi nhuận để chiếm 25% thị phần tôm toàn cầu vào năm 2045. Hiện Minh Phú chỉ chiếm hơn 4% thị phần tôm thế giới, tính cả Việt Nam cũng chưa tới 10%.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN