Giá heo hơi hôm nay 23/12: Ngược chiều giữa các miền, tuyệt đối không buôn bán trái phép

(Vietnamdaily) - Giá heo hơi hôm nay 23/12 ghi nhận miền Bắc có dấu hiệu giảm nhẹ trong khi miền Trung và miền Nam tăng mạnh. Bộ NN&PTNT liên tục có những động thái nhằm đảm bảo ổn định sự thiếu hụt cũng như hạn chế dịch bệnh của heo trong thời gian qua.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc có dấu hiệu chững lại khi ở Chương Mỹ giảm nhẹ từ 95.000 đồng/kg xuống 94.000 đồng/kg.

Tại các địa phương khác, giá heo cũng không mấy thay đổi so với cuối tuần trước dù công ty chăn nuôi heo CP miền Bắc thông báo tăng liên tiếp 1.000 đồng/kg trong hai ngày cuối tuần. 

Theo đó, giá heo hơi tại khu vực miền Bắc mua phổ biến trong khoảng 94.000 - 96.000 đồng/kg. 

Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung - Tây Nguyên

Giá heo hơi miền Trung - Tây Nguyên tăng cao khi đạt giá 95.000 đồng/kg.

Trong đó, Thanh Hoá, Nghệ An tăng 3.000 đồng/kg lên 95.000 đồng/kg. Thấp hơn chút là Lâm Đồng 94.000 đồng/kg và Bình Định là 92.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại như Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Bình Thuận, Khánh Hoà giá heo dao động trong khoảng từ 80.000 – 85.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Nam

Giá heo hơi hôm nay tại thủ phủ heo hơi Đồng Nai sau một tuần giữ giá ở mức 92.000 đồng/kg thì nay cũng đã tăng lên 95.000 đồng/kg. Bình Dương tăng 2.000 đồng/kg lên 92.000 đồng/kg, Vũng Tàu cũng ở giá cao 90.000 đồng/kg.

Tại miền Tây, hôm nay không ghi nhận mức tăng giá đáng kể nào. Cà Mau, Kiên Giang và Hậu Giang cùng tăng nhẹ 1.000 đồng/kg lên 86.000 - 91.000 đồng/kg. Cao nhất hiện vẫn đang là Bến Tre và Vĩnh Long, cùng đạt 95.000 đồng/kg.

Gia heo hoi hom nay 23/12: Nguoc chieu giua cac mien, tuyet doi khong buon ban trai phep
 

Doanh nghiệp tuyệt đối không tiếp tay buôn bán lợn trái phép

Liên quan đến việc thiếu hụt heo, trong văn bản mới đây do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ký gửi các doanh nghiệp, Bộ này cảnh báo các doanh nghiệp tuyệt đối không tham gia, tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển, giết mổ lợn, buôn bán trái phép lợn, các sản phẩm lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước.

Các doanh nghiệp tổ chức chăn nuôi, sản xuất đảm bảo bình ổn giá, trong đó cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về nguồn cung và giá mặt hàng lợn thịt để người sản xuất và tiêu dùng biết, tránh hiện tượng găm hàng, thổi giá lên cao bất thường.

Bộ NN&PTNT cũng đề nghị Thường trực Ban chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, chỉ đạo hệ thống, đặc biệt là các tỉnh biên giới ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là gia cầm, sản phẩm gia cầm ra, vào Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Tiến, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã có chiều hướng giảm mạnh. Cả nước hiện có trên 6.000 xã (chiếm 71% tổng số xã có dịch) thuộc 412 huyện của 56 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày; tỉnh Hưng Yên và Hải Dương đã hết dịch.

Có 860 vùng, cơ sở chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh và hàng chục doanh nghiệp chăn nuôi lớn bảo đảm an toàn sinh học nên lợn không mắc bệnh.

Tuy nhiên, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh rất nguy hiểm, vi rút dịch tả này có khả năng tồn tại rất lâu trong môi trường và trong các sản phẩm của lợn, hiện chưa có vắc xin, chưa có thuốc điều trị.

Để đảm bảo giảm thiểu nguy cơ tái phát bệnh, kiểm soát được nguồn cung và giữ ổn định thị trường mặt hàng thịt lợn, Bộ NN&PTNT đề nghị các doanh nghiệp tái đàn thận trọng, áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, kết hợp sử dụng các chế phẩm nâng cao sức đề kháng cho đàn lợn.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN