Giá vàng hôm nay 14/1: Tình hình Trung Đông hạ nhiệt giá vàng lao dốc

(Vietnamdaily) - Giá vàng hôm nay 14/1 có mức giảm khá mạnh, khi căng thẳng Mỹ - Iran đang tạm thời lắng xuống và thỏa thuận Mỹ - Trung dự kiến được ký kết vào ngày mai cũng tác động xấu lên giá vàng.
Trên thị trường thế giới, giá vàng chốt phiên tuần qua cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.540 USD/ounce, giảm 8,5 USD so với phiên liền trước.
Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 được giao dịch lần cuối ở mức 1.543,95 USD/ounce, giảm 7,5 USD/ounce so với phiên liền trước.
Giá vàng giảm khi Mỹ được dự kiến sẽ ký bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc trong tuần này.
Gia vang hom nay 14/1: Tinh hinh Trung Dong ha nhiet gia vang lao doc
Giá vàng hôm nay 14/1: Vàng lao dốc từ đỉnh gần 7 năm. 
Theo thỏa thuận này, Trung Quốc sẽ mua thêm hàng hóa của Mỹ và Mỹ sẽ hoãn các loạt thuế có hiệu lực vào tháng 12 đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc và giảm một số loạt thuế đã có hiệu lực.
Nhưng hiện vẫn chưa có thời điểm bắt đầu các cuộc đàm phán giai đoạn 2 của thỏa thuận dù rằng trước đó, Tổng thống Donald Trump đã cho biết rằng các cuộc đàm phán sẽ được khởi động sớm sau khi thỏa thuận giai đoạn 1 được ký kết.
Giá vàng đã được hỗ trợ vào đầu phiên giao dịch khi giá trái phiếu tăng sau khi Mỹ công bố bảng lương phi nông nghiệp không tích cực như kì vọng. Điều này làm lợi suất giảm, làm tăng lực cầu đối với vàng.
Vàng chịu áp lực giảm giá khi mà các thị trường chứng khoán châu Á hầu hết đi lên trong phiên giao dịch ngày 13/1 và đồng USD vẫn có xu hướng đi lên.
Ở chiều ngược lại, tình hình tại Trung Đông có hạ nhiệt nhưng nếu Mỹ tung ra lệnh trừng phạt mới lên Iran có thể khiến kinh tế nước này lao dốc và qua đó tác động tiêu cực lên nền kinh tế toàn thế giới.
Giới đầu tư hiện nín thở chờ biến động giá dầu. Iraq vừa đưa ra cảnh báo nguy cơ kinh tế sụp đổ nếu Mỹ phong tỏa nguồn thu từ dầu mỏ, trong đó có việc chặn quyền tiếp cận tài khoản của Ngân hàng trung ương Iraq tại Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
Trên thị trường vàng trong nước, chốt phiên ngày 13/1 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng ở cả 2 chiều mua vào và giảm vài chục ngàn bán ra so với phiên liền trước.
Tính tới cuối phiên giao dịch 13/1, Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 43,10 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,30 triệu đồng/lượng (bán ra). Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 42,90 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,32 triệu đồng/lượng (bán ra).
Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN