Giá vàng hôm nay 20/1: Giảm nhẹ phiên đầu tuần

(Vietnamdaily) - Giá vàng hôm nay 20/1 có mức giảm nhẹ trên thị trường thế giới, khi thị trường chứng khoán liên tục chạm đỉnh trong nhiều ngày qua.

Giá vàng giao ngay phiên cuối tuần đang ở mức 1.555,50 USD/ounce giảm 2,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.557,80 USD/ounce, giảm 2,85 USD. Trong tuần trước, giá vàng giao kỳ hạn tăng khoảng 20 cent so với mức đóng cửa vào ngày 16/1 sau khi tăng trong 3 tuần trước, theo tính toán của FactSet.

Gia vang hom nay 20/1: Giam nhe phien dau tuan
Giá vàng hôm nay 20/1: Giảm nhẹ phiên đầu tuần. 

Mỹ và Trung Quốc ký kết Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn I. Dư luận thế giới quan tâm và có những bình luận khác nhau về sự kiện này. Nội dung chính của thỏa thuận là Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD nông sản và hàng hóa Mỹ trong 2 năm, dựa theo mức cơ sở 186 tỷ USD trong năm 2017, Nhà Trắng thông báo. Con số này bao gồm 54 tỷ USD năng lượng, 78 tỷ USD hàng hóa sản xuất, 32 tỷ USD nông sản và 38 tỷ USD dịch vụ.

Cuộc chiến thương mại kéo dài 18 tháng giữa Mỹ và Trung Quốc đã “phủ bóng đen” lên nền kinh tế toàn cầu và đẩy giá vàng tăng 18% trong năm 2019. Kim loại quý này vốn được xem là “nơi trú ẩn an toàn” trong thời kỳ bất ổn. Bởi vậy, việc hai nước vừa ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã giúp thị trường chứng khoán khởi sắc, nhưng lại tạo sức ép giảm đối với vàng.

Ông Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures cho biết: "Tôi nghĩ rằng vàng sẽ tiếp tục đi lên vào tuần tới". 

Hơn nữa, ông nói thêm, mặc dù chứng khoán đã đạt mức cao kỷ lục, một số nhà đầu tư đã chuyển sang vàng như một nơi trú ẩn an toàn trong trường hợp cổ phiếu đột nhiên điều chỉnh giảm mạnh.

Richard Baker là biên tập viên của Eureka Miner’s Report. Cây bút cũng nhận định giá sẽ di chuyển cao hơn, chỉ ra rằng vàng đã có thể đi lên song song với cổ phiếu. Ông cũng nhấn mạnh tới mức lãi suất thấp. Baker chỉ ra:

"Nếu S&P 500 đạt 3.350 điểm vào tuần tới, vàng phải đạt 1.580 USD/ounce. Tôi rất lạc quan rằng điều này có thể xảy ra với sự không chắc chắn còn sót lại về cuộc bầu cử ở Mỹ, mùa báo cáo lợi nhuận của các công ty và tăng trưởng năm 2019. Lựa chọn của tôi là vàng tăng, với bạc theo đó lên tới 18.31/ounce". 

Gia vang hom nay 20/1: Giam nhe phien dau tuan-Hinh-2
 Dự báo giá vàng tuần tới của Kitco News.

Tuần này, 13 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. 10 nhà phân tích tương đương 77% cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng trong tuần tới. Không có nhà phân tích nào dự báo rằng vàng sẽ giảm. 3 nhà phân tích còn lại, tương đương 23%, dự báo giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.

Trong khi đó, 820 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng 475 người, tương đương 58%, dự báo vàng tăng giá. 208 người, tương đương 25%, dự đoán vàng sẽ giảm. 137 người còn lại còn lại, tương đương 17%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN