Giá vàng hôm nay 2/2: Tăng mạnh trong ngày vía Thần Tài

(Vietnamdaily) - Giá vàng hôm nay 2/2 trên thị trường thế giới có mức tăng kỷ lục lên đỉnh 7 năm, trong khi giá vàng trong nước đang hướng tới ngưỡng 45 triệu đồng/lượng.
Chốt phiên cuối tuần, giá vàng giao dịch ở mức cao, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 44,28 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,68 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 130 nghìn đồng so với sáng qua ở chiều mua vào.
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 44,35 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,77 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Gia vàng miêng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 44,75 triệu đồng/lượng.
Trong khi đó, giá vàng thế giới đã tăng 3,7% kể từ đầu năm 2020 đến nay và đang hướng tới tháng tăng mạnh kể từ tháng 8/2019 trong bối cảnh sự lan rộng của dịch bệnh trên đang làm dấy lên những quan ngại về tình trạng giảm tốc tăng trưởng của kinh tế thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố các biện pháp ứng phó mà Trung Quốc thực hiện có thể kiểm soát dịch viêm phổi cấp do virus Corona (nCoV).
Giá vàng giao ngay phiên cuối tuần đang ở mức 1.586,50 USD/ounce tăng 2,55 USD. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 được giao dịch lần cuối ở mức 1.588,80 USD/ounce, tăng 5,85 USD.

Theo thông lệ hàng năm, giao dịch mua bán vàng sẽ sôi động từ “Ngày vía Thần Tài” (mùng 10 Tết) bởi theo quan niệm, mua vàng vào ngày này sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho cả năm.

Gia vang hom nay 2/2: Tang manh trong ngay via Than Tai
Giá vàng hôm nay 2/2: Bật tăng trước ngày vía Thần Tài. 
Ông Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, chia sẻ quan điểm: "Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy mối quan tâm liên tục về coronavirus. Vì những lo ngại về kinh tế xuất phát từ Trung Quốc, vì sự đóng cửa của các thành phố và nhà máy lớn và ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc, bạn sẽ thấy một số lo lắng về dòng vốn chảy ra khỏi thị trường tài chính".
Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng chắc chắn sẽ xuất hiện lực mua trên thị trường này ngay bây giờ bởi vì con số của những người bị nhiễm và chết cứ trở nên tồi tệ hơn mỗi ngày".
Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management cho biết: "Tôi nghĩ rằng rủi ro coronavirus sẽ vẫn ở phía trước và là trung tâm trong một thời gian. Và, vì điều này, vàng có thể leo lên để kiểm tra lại khu vực 1.600 USD – 1.610 USD, nơi giá đã đạt đỉnh vào đầu tháng này trong cuộc khủng hoảng ở Trung Đông, một thời điểm nào đó trong những ngày tới. Vàng vẫn được hỗ trợ trên 1.500 USD".
John Weyer là đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại tại Walsh Trading. Ông cũng nằm trong số những người mong đợi vàng thu hút sự ủng hộ bởi tính lây lan của dịch bệnh. Weyer chia sẻ: "Đây vẫn là một đám mây lớn trên thị trường. Bất cứ lúc nào nỗi sợ hãi cũng tác động mạnh đến thị trường chứng khoán, đó là lý do chính đáng để vàng tăng giá".
Gia vang hom nay 2/2: Tang manh trong ngay via Than Tai-Hinh-2
Dự báo giá vàng  tuần tới (3 - 8/2) của Kitco News. 

Tuần này, 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. 14 nhà phân tích tương đương 82% cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng trong tuần tới. 3 nhà phân tích, tương đương 18%, dự báo rằng vàng sẽ giảm. 0 nhà phân tích nào dự báo giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.

Trong khi đó, 995 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng 687 người, tương đương 69%, dự báo vàng tăng giá. 163 người, tương đương 16%, dự đoán vàng sẽ giảm. 145 người còn lại còn lại, tương đương 15%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN