Giá vàng hôm nay 22/12: Thị trường lạc quan, giá tăng vào tuần tới

(Vietnamdaily) - Giá vàng hôm nay 22/12 có mức giảm nhẹ, tuy nhiên theo các chuyên gia, trong tuần lễ Gián sinh này, giá vàng có thể phục hồi nhẹ hoặc tệ nhất là đi ngang.
Đầu phiên giao dịch cuối tuần , giá vàng miếng trong nước ngày 22/12 được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 41,44 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,58 triệu đồng/lượng (bán ra).
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,40 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,65 triệu đồng/lượng (bán ra) tại Hà Nội. Giá vàng miếng SJC tại TP.HCM niêm yết ở mức 41,63 triệu đồng/lượng.
Thương hiệu vàng Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tính đến đầu giờ sáng nay cũng tăng 20.000 đồng/lượng so với cuối ngày hôm qua, hiện niêm yết ở mức 41,46 – 41,91 triệu đồng/lượng.
Tính từ đầu tuần, vàng SJC trên thị trường tăng vỏn vẹn 50.000 đồng/lượng. Còn tính từ đầu tháng 12 đến nay, vàng trong nước đã tăng xấp xỉ 200.000 đồng.
Trên thị trường thế giới, giá vàng sáng nay cho hợp đồng giao ngay đang ở mức 1.472 USD/ounce, giảm 2,5 USD so với phiên đóng cửa tuần trước. Giá vàng kỳ hạn tháng 2/2020 được giao dịch lần cuối ở mức 1.482,55 USD/ounce, giảm 2,95 USD.
Gia vang hom nay 22/12: Thi truong lac quan, gia tang vao tuan toi
Giá vàng hôm nay 22/12: Tuần tới có thể tăng mạnh. 
Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày 22/12, nhưng lại tăng khi tính chung cả tuần qua, sau khi số liệu cho thấy kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng vững ở mức 2,1% trong quý III/2019, qua đó khiến vàng bớt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 nhấn mạnh việc ký kết một thỏa thuận chính thức đang được sắp xếp sau “một cuộc thảo luận rất tốt” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Tuy nhiên, những nghi ngại về nội dung thỏa thuận đã hỗ trợ giá của các loại tài sản vốn được xem là kênh đầu tư an toàn.
Tuần tới sẽ không có nhiều dữ liệu mới về kinh tế Mỹ được công bố có thể ảnh hưởng mạnh đến giá vàng, nhưng được quan tâm nhất có lẽ là biên bản cuộc họp tháng 12 của Ủy ban thị trường mở (FOMC) được tung ra vào những ngày đầu năm sẽ được chú ý. Bên cạnh đó, các chi tiết cụ thể về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc cũng sẽ được theo dõi sát sao.
“Tôi là người có quan điểm khá tích cực”. Đó là nhận định của John Weyer, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Walsh Trading. “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy một số động thái chốt lời cuối năm ở thị trường chứng khoán. Điều đó sẽ giúp vàng tăng thêm một chút, không nhiều, nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ tăng giá”.
Richard Baker là biên tập viên của Eureka Miner’s Report. Cây bút đặt câu hỏi về tính bền vững của đà tăng giá trên thị trường chứng khoán, nhận xét rằng khối lượng giao dịch đang giảm. Chất xúc tác chính cho cuộc biểu tình gần đây là thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của Mỹ-Trung Quốc, cũng đã thúc đẩy kim loại đồng. Nhưng đồng đã ngừng tăng và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc đang suy yếu trở lại, Baker tiếp tục.
“Nếu như thỏa thuận mới chứng minh không đạt được kỳ vọng, mối quan hệ giữa vàng và S&P 500 có thể nhanh chóng đảo ngược”, ông Baker nói. “Vì những lý do này, tôi nghi ngờ vàng trên sàn Comex sẽ được hưởng lợi từ sự suy yếu của tâm lý ưa thích ‘rủi ro’ hiện tại, tìm thấy sự thoải mái trên khoảng 1.485 USD/ounce vào tuần tới”.
Adrian Day là chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management. CEO nhận định tăng lên nhưng khiêm tốn trong một tuần tới.
Vàng đang hình thành một cơ sở tuyệt vời sau khi có được đà tăng giá cuối xuân – hết hè vừa qua. Tuy nhiên, chúng ta cần một số chất xúc tác để đẩy nó lên cao hơn”, Day cho biết. “Điều đó có thể sẽ đến vào đầu Năm mới với sự dễ dàng về tiền tệ. Tôi không nghĩ rằng thị trường quá quan tâm đến vấn đề luận tội”.
Gia vang hom nay 22/12: Thi truong lac quan, gia tang vao tuan toi-Hinh-2
 Dự báo giá vàng tuần tới (23 - 28/12) của Kitco News.
Tuần tới, 17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. 9 nhà phân tích tương đương 53% cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng trong tuần tới. 1 nhà phân tích, tương đương 6%, dự báo rằng vàng sẽ giảm. 7 nhà phân tích còn lại, tương đương 41%, dự báo giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.
Trong khi đó, 677 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng 383 người, tương đương 57%, dự báo vàng tăng giá. 156 người, tương đương 23%, dự đoán vàng sẽ giảm. 138 người còn lại còn lại, tương đương 20%, dự đoán một thị trường đi ngang.
Hoàng Phúc

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN