Giá vàng hôm nay 22/8: Chênh lệch mua bán vàng SJC gần 400 nghìn đồng

(Vietnamdaily) - Giá vàng thế giới hôm nay vẫn trên mức 1.500 USD/ounce. Vàng trong nước ngập ngừng trước ngưỡng 42 triệu đồng/lượng.
Thị trường thế giới
Giá vàng hôm nay vẫn trên mức 1.500 USD/ounce.
Vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch bằng vàng thỏi, đã giảm 1,45 USD, tương đương 0,1%, xuống còn 1.514,25 USD/ounce.
Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12, được giao dịch trên bộ phận Comex của Sàn giao dịch hàng hóa New York, giảm 3.20 USD, tương đương 0,2%, xuống còn 1.504,21 USD/ounce.
Thị trường cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ không đưa ra bất kỳ hành động ôn hoà nào trước Hội nghị Jackson Hole, diễn ra vào ngày 22-24/8.

Cả Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố biên bản các cuộc họp chính sách mới nhất của họ trong tuần này, trong khi Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có bài phát biểu vào 23/8 tại Jackson Hole.

Các nhà phân tích tin rằng bài phát biểu của Powell sẽ mang đến rủi ro tiềm ẩn về sự giảm giá của vàng hoặc hỗ trợ thêm đối với kim loại này.

Giá vàng đã giảm vào thứ 4, ngay sau công bố chính thức từ cuộc họp tháng 7 của Fed được đưa ra cho thấy ngân hàng trung ương vẫn cần cân nhắc thêm trước khi đưa ra quyết định về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai. Khả năng mà cơ quan tiền tệ của Mỹ nói đến bao gồm cả việc dừng  đề xuất một loạt kế hoạch cắt giảm lãi suất.
Điều đó có thể khiến cho nỗi thất vọng của thị trường kim loại quý kéo dài với hy vọng Fed sẽ nghe có vẻ ôn hòa hơn.
"Việc điều chỉnh ngắn hạn về lập trường của chính sách tiền tệ sẽ vẫn phụ thuộc vào tác động của thông tin đối với triển vọng kinh tế ", Ngân hàng trung ương cho biết.

Fed cho hay chính sách quý mà họ đã công bố vào tháng 7 được xem như một phần của việc hiệu chỉnh lại lập trường, hay đơn giản là hành động điều chỉnh giữa chu kỳ mà không hề liên quan đến kế hoạch cắt giảm lãi suất theo sau.

Fed đã cắt giảm tỷ lệ điểm chuẩn của mình xuống 25 điểm cơ bản xuống phạm vi từ 2,0% đến 2,25% từ 2,25% xuống 2,5% vào ngày 31 tháng 7.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường tại Oanda, cho biết trước khi phát hành biên bản cuộc họp tháng 7 rằng, vàng có thể sẽ ở chế độ chờ trước hai sự kiện của Fed trong tuần này tại Jackson Hole.

Powell, dưới áp lực nhiều lần từ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phải ra sức để hỗ trợ nền kinh tế. Theo dự kiến, một bản cập nhật về triển vọng của chính sách tiền tệ sẽ được thông tin đến thị trường khi ông có bài phát biểu vào thứ 6.

Erlam lưu ý, tuy nhiên, vàng có vẻ như đang được mua quá mức.

"Bất kỳ tín hiệu nào cho thấy Fed sẽ không cắt giảm lãi suất vào tháng tới hoặc rằng (Fed) có thể trì hoãn kế hoạch trên, đều sẽ trở thành chất xúc tác cho sự thoái lui của vàng", Erlam nói.

Stephen Innes, đối tác quản lý tại VM thị trường, cảnh báo rằng những lời hoa mỹ gần đây xung quanh việc bơm kích thích tài khóa cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đối với kim loại vàng.

Chính sách tài khóa (kích thích kinh tế) được cho là một trong số ít các giải pháp có thể ổn định lợi suất trái phiếu, có thể làm tổn hại đến nhu cầu trú ẩn của vàng.

Hơn 16 nghìn tỷ USD trái phiếu trên toàn thế giới hiện đang mang lại lợi suất âm, mới nhất là trái phiếu 30 năm mới của Đức, được bán đấu giá với lợi suất trung bình -0,11% vào thứ 4. Trái phiếu là 30 năm đầu tiên Đức đã bán với phiếu giảm giá 0%.

Trong một động thái mang tính bước ngoặt hôm thứ 4, chính phủ Đức đã quyết định loại bỏ Phụ phí Đoàn kết về thuế thu nhập đối với hầu hết người dân (loại thuế được giới thiệu ngay sau khi thống nhất nước Đức năm 1990).
Thị trường trong nước
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 41,30 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,627 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch mua bán ở mức 367 nghìn đồng/lượng.
Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 41,34 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,89 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch mua bán ở mức 550 nghìn đồng/lượng.

Chốt phiên ngày 21/8 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 khoảng 120-150 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên áp liền trước.

Quỳnh Hoa

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN