Kỳ vọng lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm

(Vietnamdaily) - Với tuyên bố duy trì chính sách lãi suất bằng 0 ít nhất tới 2023 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) làm dấy lên các kỳ vọng NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành.
Theo bản tin thị trường tiền tệ tuần qua (14 - 18/9) của Chứng khoán SSI, NHNN không thực hiện giao dịch trên thị trường mở và cũng tạm ngừng các giao dịch mua ngoại tệ, thanh khoản các NHTM vẫn rất dồi dào, lãi suất trên liên ngân hàng giảm nhẹ, chốt tuần ở mức 0.16%/năm (giảm 3 điểm phần trăm) với kỳ hạn qua đêm và 0.21%/năm (giảm 2 điểm phần trăm) với kỳ hạn 1 tuần.
Lãi suất tiền gửi tiếp tục giảm thêm ở nhiều ngân hàng trong đó 4 NHTM nhà nước giảm từ 10-30 điểm phần trăm. Các NHTMCP khác giảm từ 10- 60 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn.
Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, lãi suất tiền gửi đã giảm tổng cộng từ 1.0-2.5%/năm ở hầu hết các NHTM.
Ky vong lai suat dieu hanh se tiep tuc giam
 
Theo SSI, với tuyên bố duy trì chính sách lãi suất bằng 0 ít nhất tới 2023 của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) làm dấy lên các kỳ vọng NHNN Việt Nam sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành.
Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng hiện phổ biến ở mức 2.85%-3.85%/năm, đã thấp hơn khá nhiều mức trần 4.25%/năm của NHNN.
Các lãi suất điều hành quan trọng như lãi suất OMO, tín phiếu cũng đều cao hơn rất nhiều so lãi suất giao dịch trên liên ngân hàng. Bởi vậy, dư địa của chính sách tiền tệ là tương đối hạn chế, các kỳ vọng hỗ trợ tăng trưởng sẽ đặt nhiều hơn vào chính sách tài khóa.
VND tiếp tục ổn định, lãi suất trái phiếu giảm
Trên thị trường ngoại hối, USD giảm giá trên thị trường quốc tế, VND tiếp tục ổn định.
CNY tăng giá 0.95% so với USD trong tuần vừa qua, bất chấp mẫu thuẫn Mỹ - Trung gia tăng xoay quanh vụ Tik Tok.
Một đồng tiền khác cũng lên giá khá mạnh so với USD trong tuần qua đó là JPY (+1.5%) sau khi nước Nhật có thủ tướng mới. Chỉ số DXY giảm từ 93.3 về 92.9, hầu hết các đồng tiền có 1 tuần tăng giá so với USD.
Tỷ giá USDVND niêm yết của các NHTM tiếp tục đi ngang ở mức 23.060/23.270 và giảm nhẹ 10 VND/USD trên thị trường tự do, về mức 23.170/23.200. Tỷ giá trung tâm được điều chỉnh giảm 18 VND/USD, về mức 23.193 VND/USD.
Theo số liệu mới nhất của Tổng cục Hải Quan, cán cân thương mại tháng 8 thặng dư tới 5 tỷ USD, giúp cho xuất siêu lũy kế 8 tháng cao kỷ lục, đạt 13.5 tỷ USD, gấp 2.5 lần so với cùng kỳ 2019.
Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cũng cho thấy cán cân tổng thể thặng dư +5.1 tỷ USD trong nửa đầu năm 2020. Nguồn cung ngoại tệ trong nước hiện đang rất thuận lợi, tỷ giá USDVND sẽ vẫn ổn định ở mức hiện tại.
Trên thị trường trái phiếu Chính phủ cũng sôi động trở lại, lãi suất trái phiếu giảm trên cả sơ cấp và thứ cấp.
Tuần qua, KBNN gọi thầu 12.25 nghìn tỷ đồng ở 5 kỳ hạn từ 5 năm đến 30 năm. Lượng đăng kỳ gấp tới 4.5 lần lượng chào thầu và toàn bộ được phát hành hết. Lãi suất trúng thầu giảm từ 5-9 điể phần trăm ở các kỳ hạn 5, 10, 15 và 20 năm, tiếp tục đi ngang ở kỳ hạn 30 năm.
Nguồn tiền dồi dào trong hệ thống ngân hàng và những đồn đoán về khả năng giảm tiếp lãi suất điều hành của NHNN là yếu tố chính khiến lợi tức trái phiếu khá sâu trong tuần vừa qua.
Dù đã hoàn thành tới 86% kế hoạch phát hành quý 3 nhưng KBNN dự kiến gọi thầu tới 10.5 nghìn tỷ đồng trong tuần này. Từ đó có thể thấy nhu cầu phát hành của KBNN vẫn cao để tài trợ cho chính sách nới lỏng tài khóa hỗ trợ nền kinh tế. Mức giảm của lợi tức trái phiếu tuần qua chịu tác động nhiều về mặt tâm lý, lợi tức trái phiếu nhìn chung sẽ vẫn giữ xu hướng đi ngang.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN