Lãi suất tiết kiệm giảm, gửi tiền ở nhà băng nào lợi nhất?

(Vietnamdaily) - Trong 7 tháng đầu năm, mặt bằng lãi suất tiền gửi đã hạ xuống thấp hơn từ 1-2% so với cuối năm 2019 ở hầu khắp các NHTM. 

Lãi suất tiền gửi giảm thêm ở một số ngân hàng

Theo Chứng khoán Sài Gòn (SSI), tuần cuối tháng 7, Ngân hàng Nhà nước không thực hiện giao dịch mới, khép lại một tháng không bơm/hút ròng trên thị trường mở.

Trong khi đó, thanh khoản các ngân hàng thương mại dồi dào, lãi suất dao động ở vùng thấp trong suốt tháng và nhích nhẹ vào cuối tháng.

Cụ thể, tại cuối tháng, lãi suất qua đêm ở mức 0.3%/năm và lãi suất kỳ hạn 1 tuần là 0.39%/năm, tăng lần lượt 10 điểm phần trăm và 9 điểm phần trăm so với cuối tuần liền trước.

Lãi suất tiền gửi tiếp tục được điều chỉnh giảm ở một số ngân hàng TMCP lớn, mức giảm từ 20-50 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn khiến lãi suất tiền gửi của nhóm này về sát với lãi suất của 4 NHTM nhà nước lớn.

Như vậy, trong 7 tháng đầu năm, mặt bằng lãi suất tiền gửi đã hạ xuống thấp hơn từ 1-2% so với cuối năm 2019 ở hầu khắp các NHTM. 

Tính bình quân, lãi tiền gửi các NHTM trong 7 tháng đầu năm 2020 đã giảm 70-90 điểm phần trăm ở các kỳ hạn dưới 12 tháng và giảm khoảng 100 điểm phần trăm ở các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên so với mức bình quân năm 2019.

Lai suat tiet kiem giam, gui tien o nha bang nao loi nhat?
 
Ngân hàng nào đang có mức lãi suất tiền gửi cao nhất?
Dạo qua một vòng có thể thấy, mức lãi suất tiền gửi cao nhất ở kỳ hạn 1-3 tháng hiện ghi nhận tại Ngân hàng Đông Á và Ngân hàng Đại Dương là 4,25%/năm với phương thức nhận lãi cuối kỳ. 
Ở kỳ hạn 6 tháng, Ngân hàng Quốc Dân đưa ra mức lãi suất ưu đãi nhất lên tới 7,05%, còn các nhà băng còn lại chỉ từ 4,4% - 6,8%/năm.
Lên kỳ hạn 9 tháng, Đông Á tiếp tục dẫn đầu mức lãi suất với 7,2%/năm, thấp hơn một chút có Quốc Dân với 7,15%/năm, đây cũng là hai ngân hàng duy nhất có mức lãi suất trên 7%/năm ở kỳ hạn này.
Trong khi đó, Ngân hàng Sài Gòn lại đứng đầu trong kỳ hạn 12 tháng khi đưa ra mức lãi suất tiết kiệm tới 7,5%/năm; theo sau đó là Ngân hàng Đông Á 7,4%/năm và Ngân hàng Quốc Dân 7,3%/năm.
Ngân hàng Quốc Dân cũng chính là nhà băng đưa ra mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn từ 18-36 tháng tới 7,7%/năm; thấp hơn một chút là Đông Á với 7,6%/năm.
Ở khối ngân hàng nước ngoài, Shinhan Bank áp dụng kỳ hạn 1 - 5 tháng với mức lãi suất từ 3,2% đến 3,7%/năm với phương thức nhận lãi cuối kỳ. Còn 6 tháng mức lãi suất là 4,2%/năm.
Đến kỳ hạn 12 tháng tăng lên 5,1%/năm. Mức cao nhất mà nhà băng này áp dụng là từ 18 tháng với lãi suất 5,2% - 5,4%/năm với tiền gửi tại quầy, còn gửi online mức lãi suất nhỉnh hơn là 5,8%.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN