Nhận định giá vàng tuần tới (26-31/8): Chiến tranh thương mại leo thang giá vàng liên tục tăng phá kỷ lục

(Vietnamdaily) - Các chuyên gia cuộc khảo sát tại Main Street và Wall Street đều tin tưởng vào con đường tăng trưởng mạnh mẽ của giá vàng, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung tiếp tục leo thang.
Theo một cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, cả Main Street và Wall Street đều cho rằng vàng sẽ có đợt tăng giá vào tuần tới. 
Vàng tương lai tháng 12 của Comex được giao dịch ở mức $ 1538,10 một ounce tăng gần 1% kể từ thứ 6 tuần trước.
Những động thái đến từ phía Trung Quốc và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tạo ra ra sự điều chỉnh đáng kể đối với giá vàng trong thời gian gần đây.
Vào sáng sớm thứ 6, vàng đã phải ghi nhận tuần thua lỗ đầu tiên trong một tháng 8. Tuy nhiên, ngay sau đó, kim loại màu vàng đã hồi phục mạnh mẽ khi Trung Quốc công bố mức thuế áp lên 75 tỷ USD hàng hoá của Mỹ và những bình luận ôn hòa của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ - Jerome Powell tại Jackson Hole.
Cuộc biểu tình chớp nhoáng vào những ngày cuối cùng của tuần đã khiến cho những nhà đầu tư vàng thay đổi quyết định vào phút cuối trong cuộc khảo sát kim loại quý trong tuần này.
"Tôi đã chuẩn bị đưa ra những ý kiến trung lập với vàng cho đến khi thuế quan của Trung Quốc được tung ra vào sáng nay. Vàng có khả năng sẽ tăng trong ngắn hạn và triển vọng dài hạn của nó có một nền tảng vững chắc", ông Richard Baker, biên tập viên của Báo cáo khai thác của Eureka cho biết.
Việc giá vàng vẫn giữ trên mức 1.500 USD/ounce đã khiến thị trường càng vững tin vào mặt hàng đầu tư này. Trên lý thuyết, vàng đã phải tụt giá nghiêm trong bối cảnh USD hiện đang ở thời kỳ rất mạnh và lạm phát đang trong giai đoạn yên hơi lặng tiếng.
Tuần này, 15 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 10 cử tri, tương đương 67%, kêu gọi vàng tăng giá. Mặt khác 4 người còn lại, tương đương 27%, dự đoán vàng sẽ có hành động giá trung tính trong tương lai. Có 1 phiếu bầu, hoặc 6%, cược rằng vàng sẽ trượt giá vào tuần tới.
Trong khi đó, 866 người tại cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 524 cử tri, tương đương 54%, kêu gọi vàng tăng giá. 183 người khác, tức 25%, dự đoán vàng sẽ giảm. 159 cử tri còn lại, tương đương 21%, đã chứng kiến một thị trường đi ngang.

Main Street và Wall Street đều đã lập kỷ lục chiến thắng 18-13 cho đến nay, có nghĩa là thời gian dự đoán đúng lên đến 58%.
David Madden, nhà phân tích thị trường tại CMC thị trường cho biết, mặc dù Powell đã gửi các thông điệp không mấy rõ ràng trong bài phát biểu tại Jackson Hole. Tuy nhiên, thông điệp của ông vẫn đang cho thấy xu hướng ôn hòa, điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

"Nhìn chung, Fed đang phát tín hiệu sẵn sàng hành động nếu nền kinh tế Mỹ trở nên tồi tệ hơn", ông nói. 
"Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ thấy sự cải thiện đáng kể trong thời gian tới và vàng sẽ tiếp tục tăng cao khi nền kinh tế toàn cầu đang ngày càng suy thoái".
Đồng ý kiến với David Madden, Bill Baruch, chủ tịch của Blue Line Futures, nói rằng ông cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới.
Tại cuộc khảo sát, Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng mặc dù Powell không muốn bắt đầu một chu kỳ nới lỏng mới, nhưng sự gay gắt của cuộc chiến thương mại sẽ tạo ra đủ áp lực buộc Fed phải đưa rahành động gì đó.
Tuy nhiên, Cieszynski là một người trung lập với giá vàng, cho rằng các chỉ số động lượng vẫn còn âm. Hơn thế nữa, ông còn nhấn mạnh sự bất ổn trong cuộc chiến tranh thương mại từ lâu đã được định giá trên thị trường.
Theo ông, giá vàng vẫn có thể sẽ tăng cao hơn vào tuần tới, và vị chiến lược gia thị t rường này sẽ không vội bán vàng. "Vàng đang trong một xu hướng tăng được thiết lập tốt và đang cho thấy sự hỗ trợ thực sự mạnh mẽ ở mức 1.500 USD/ounce và 1.480 USD/ounce", ông cho biết.
Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset là nguời duy nhất nhìn thấy "những con gấu" sẽ quay lại thị trường vàng trong cuộc khảo sát tuần này. Ông tin vào những triển vọng tiêu cực là có điều kiện: "Thị trường hiện đang không ổn định. Vì thế, trước khi kết thúc năm, chúng ta có thể sẽ chứng kiến các chính sách kinh tế mới ra đời nhằm ổn định thị trường chứng khoán và thị trường vàng sẽ chịu ảnh hưởng bởi điều này".
Quỳnh Hoa

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN