Phần Lan: Trả tiền taxi bằng... hát karaoke

Nếu bạn thuộc một hoặc hai giai điệu cũ, bạn có thể biến điều đó thành lợi thế của bạn, như dịch vụ taxi nơi bạn trả tiền bằng ca hát đã được thực hiện ở Phần Lan.
Fortum Singalong Shuttle là dịch vụ taxi chỉ chấp nhận thanh toán bằng cách hát karaoke. Dịch vụ này bắt đầu được giới thiệu ở Turku từ đầu tháng 7 và dự định sẽ triển khai rộng trên toàn Phần Lan trong thời gian ngắn nữa.
Các chuyến đi bằng hát karaoke được điều hành bởi Công ty Năng lượng sạch Fortum, một công ty muốn tham gia vào mô hình kinh doanh vì một thế giới sạch hơn. Loại ôtô mà Fortum sử dụng cho loại hình dịch vụ taxi là ôtô điện của BMW. Fortum đã biến chúng thành một đội taxi không có khí thải và lần đầu giới thiệu trước công chúng, hành khách tại lễ hội ở Ruisrock từ 6 đến 8 tháng 7.
Phan Lan: Tra tien taxi bang... hat karaoke
Dịch vụ trả tiền taxi bằng hát karaoke bắt đầu xuất hiện ở Phần Lan vào đầu tháng 7. 
Trong sự kiện kéo dài ba ngày tại lễ hội nhạc rock lâu đời thứ hai ở châu Âu, những người tham dự lễ hội có thể sử dụng những chiếc xe điện thân thiện với môi trường mà không phải chi tiêu một đồng euro nào.
Nghĩa là họ sẽ được làm tài xế và giá thành cho mỗi lần di chuyển bằng taxi là những bài hát được lập trình sẵn. Để kiểm tra việc hát karaoke của hành khách, mỗi chiếc xe đều có máy tính bảng riêng, cho phép hành khách chọn một bài hát và hát. Nếu hành khách ngừng ca hát, chiếc xe sẽ dừng lại và hiện lên dòng chữ là các giai điệu của bạn đang bị dừng.
“Với Singalong Shuttle, chúng tôi muốn cho mọi người thấy một cách vui vẻ, thoải mái và dễ dàng như thế nào khi lái một chiếc xe điện,” Jussi Malkia, Giám đốc thương hiệu của Fortum nói.
Hãng tin Independent cho hay, Fortum Singalong Shuttle đã hoạt động từ khu vực giữa bờ sông Aurajoki tới trạm xe buýt Ruisrock trong suốt mùa lễ hội và sau đó được triển khai liên tục trong những ngày cuối tuần.
Giới chức địa phương cũng thừa nhận rằng, các dịch vụ taxi này được thiết kế để truyền cảm hứng cho khách hàng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động vì một thế giới sạch, trong đó thu hút sự tập trung vào các giải pháp thông minh cho tương lai.
Cũng theo hãng tin Independent thì ý tưởng kinh doanh của Fortum Singalong Shuttle xuất phát từ văn hóa yêu thích karaoke ở Phần Lan. Hồi năm 2016, nước này còn cho xây dựng thư viện karaoke để mọi người có thể hát hò thoải mái. Thư viện có một không hai này nằm trong thư viện Tikkurila ở thành phố Vantaa.
Tại đây, những ai không muốn phải "trổ tài" nghệ sĩ trước nhiều người sau khi đã có chút hơi men có thể tận hưởng một không gian hoàn toàn riêng tư và cá nhân. Ai cũng có thể xả cổ họng hết mình bất kể có hát đúng điệu hay không. Cư dân thành phố có thẻ thư viện thậm chí có thể ở trong bốt hát liền hai giờ liên tiếp.
Không những thế, thư viện còn cung cấp cả các khoá học tâm lý cho người lớn trong bốt karaoke, hướng dẫn người học làm sao có thể dùng mic mà vượt qua căng thẳng.
Nhiều nhà phân tích cho rằng, chính vì những ý tưởng đem đến niềm vui cho mọi người ở mọi lúc và mọi nơi như kiểu này nên Phần Lan đã được bầu chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.
Báo cáo Hạnh phúc Thế giới của Liên Hợp Quốc (LHQ) được công bố hồi tháng 3 đánh giá Phần Lan đứng đầu trong số 156 quốc gia trên thế giới về chỉ số hạnh phúc, dù người dân ở đây được tận hưởng rất ít ánh nắng mặt trời và phải sống trong nền nhiệt thấp.
Sở hữu đường bờ biển dài cùng với hơn 80.000 hòn đảo lớn nhỏ trong đó 2 hòn đảo Aland và Kemio được đánh giá là những hòn đảo đẹp nhất thế giới, Phần Lan cung cấp cho dân cư sinh sống ở đây một cuộc sống có chất lượng tốt. Ở đây người dân có mức sống cao và được đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn diện mà không đắt đỏ, điều kiện việc làm tốt với hệ thống phúc lợi xã hội dồi dào.
Còn theo Bản đồ Nguy cơ Du lịch 2018, Phần Lan có mức độ đe dọa thấp nhất cả ở 3 hạng mục y tế, an ninh và giao thông. Mọi người có thể an toàn đi lại một mình trong các công viên hay phương tiện công cộng vào bất cứ giờ nào. Phần Lan cũng là nước có chỉ số môi trường đứng đầu thế giới năm 2016, theo báo cáo của Trung tâm về Luật và Chính sách Môi trường Yale.
Quốc gia này có tỷ lệ rừng cao hơn bất kỳ nước nào ở châu Âu và đứng thứ 11 trên thế giới. Thủ đô Helsinki có nguồn nước máy sạch nhất trong số các thành phố lớn trên thế giới. Gần hai phần ba lượng điện của nước này được sản xuất từ các năng lượng tái tạo hoặc năng lượng hạt nhân.
Theo Cảnh sát toàn cầu

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN