PVN ước doanh thu 4 tháng đạt 204 nghìn tỷ đồng

(Vietnamdaily) - Trong 4 tháng đầu năm 2020, tổng doanh thu toàn PVN ước đạt gần 204 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 24 nghìn tỷ đồng.
 

Tại hội nghị giao ban về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh 4 tháng năm 2020, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cho biết tổng sản lượng khai thác quy dầu 4 tháng đạt 7,2 triệu tấn, vượt7,7% kế hoạch 4 tháng. Sản xuất điện đạt 7,03 tỷ kWh.

Sản xuất đạm đạt 601,6 nghìn tấn, vượt 7,8% kế hoạch. Sản xuất xăng dầu ước đạt 4,53 triệu tấn, vượt 2,2% kế hoạch 4 tháng.

Tình hình tiêu thụ các sản phẩm dầu khí trong tháng 4/2020 bắt đầu khởi sắc, sản lượng tiêu thụ xăng dầu của BSR và PVNDB đều tăng 3,6-17,6% so với tháng trước. Việc này khiến cho tình trạng tồn kho các sản phẩm tháng 4 có xu hướng giảm so tháng 3, tuy nhiên vẫn còn tương đối cao.

Do ảnh hưởng của giá dầu sụt giảm nghiêm trọng, giá dầu trung bình trong 4 tháng khoảng 48 USD/thùng. Tổng doanh thu toàn Tập đoàn 4 tháng ước đạt gần 204 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 24 nghìn tỷ đồng.

PVN uoc doanh thu 4 thang dat 204 nghin ty dong
 Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: PVN. 

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng nhận định tình hình kinh tế vĩ mô vẫn còn nhiều biến động, nhiều yếu tố liên quan đến động lực tăng trưởng vẫn còn nhiều thách thức. PVN vẫn tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn.

Do vậy, trong tháng 5 và các tháng còn lại của quý 2, các đơn vị cần phải thay đổi cách quản trị để phù hợp hơn với các biến động vì tình hình đã nghiêm trọng hơn dự báo từ trước. Mặt khác, qua đánh giá đã có những cơ hội để phục hồi tăng trưởng vì thế cần chuẩn bị tốt các điều kiện để nắm bắt nhanh nhất cơ hội.

Theo số liệu báo cáo cập nhật ảnh hưởng của dịch COVID-19 đến sản xuất kinh doanh của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, chỉ 3 tháng đầu năm 2020, doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty đã giảm khoảng 27.376 tỷ đồng; 7/19 tập đoàn, tổng công ty bắt đầu không cân đối được thu chi; tổng số lỗ 3.728 tỷ đồng.

Theo báo cáo của các đơn vị thành viên PVN, hiện những dự án trọng điểm về tìm kiếm, thăm dò, khai thác đều chịu tác động của dịch bệnh COVID-19.

Nhiều nhà thầu sẽ không thể điều động nhân sự sang triển khai các phần việc thuộc các dự án; tiến độ cung cấp vật tư thiết bị cho dự án từ các nước có dịch đang thực hiện phong toả, cách ly cũng bị gián đoạn hoặc chậm…

Cùng với đó, các cửa hàng, đại lý xăng dầu hạn chế nhập hàng để chờ giá giảm, chiết khấu bán lẻ trên thị trường tăng mạnh so với thời điểm tháng 1/2020, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản phẩm của NMLD Dung Quất và NMLD Nghi Sơn.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN