Sau sáp nhập VinMart, Masan muốn thâu tóm 60% cổ phần Bột giặt Net

(Vietnamdaily) - Mức giá này tương đương định giá NETCO ở mức 46 triệu USD, hệ số giá trên thu nhập (P/E) xấp xỉ 19 lần.
 

CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer, MCH) công bố, Masan HPC, một công ty thành viên vừa được thành lập thuộc ngành hàng chăm sóc cá nhân và gia đình, đã đưa ra đề nghị chào mua công khai lên đến 60% cổ phần của CTCP Bột giặt Net (NETCO) với giá 48.000 đồng/cổ phiếu.

Mức giá này tương đương định giá NETCO ở mức 46 triệu USD, hệ số giá trên thu nhập (P/E) xấp xỉ 19 lần.

Giao dịch này phụ thuộc vào các phê duyệt của cơ quan chức năng và quy định của công ty. Dự kiến, giao dịch sẽ hoàn thành trong 2 tháng theo quy định chào mua.

Masan khẳng định việc mua lại NETCO nhất quán với chiến lược 5 năm của doanh nghiệp nhằm mở rộng danh mục sản phẩm. "NETCO là điểm khởi đầu chiến lược để Masan xây dựng nền tảng đa dạng hóa các sản phẩm chăm sóc cá nhân và gia đình", thông cáo báo chí của Masan nêu rõ.

Phía Masan tự tin có thể mang đến tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ở mức hai chữ số cho NETCO sau thương vụ với lợi thế tính tương đồng cao và 300.000 điểm bán hàng hiện tại của Masan.

Sau sap nhap VinMart, Masan muon thau tom 60% co phan Bot giat Net
 Sản phẩm của Bột giặt NET.

Công ty Bột giặt NET được thành lập vào năm 1968, là một trong những doanh nghiệp nội địa lớn về sản phẩm chăm sóc gia đình tại thị trường Việt Nam. Hai thương hiệu bột giặt phổ biến nhất của công ty là NET và NETSOFT.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) hiện nắm quyền chi phối NETCO với 51% cổ phần.

Hiện cổ phiếu của NETCO đang được giao dịch trên sàn HNX. Kết thúc phiên giao dịch ngày 23/12, cổ phiếu của NETCO ở vùng giá 39.000 đồng, tương ứng giá trị vốn hóa khoảng 38 triệu USD.

Về hoạt động kinh doanh, năm 2018, NETCO đạt doanh thu thuần 1.117 tỷ đồng và lợi nhuận thuần sau thuế là 57 tỷ đồng.

Thị phần hiện tại của NETCO trong ngành hàng bột giặt là 1,5%. Dẫn đầu thị trường là Unilever với 54,9% thị phần, Procter & Gamble 16%, Đại Việt Hương 11,6%, LIX 2,7% và Vico 2,4%.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN