Sau thông tin SCIC sẽ thoái hơn 36% vốn, cổ phiếu VOC biến động mạnh

(Vietnamdaily) - Hiện tại, thị giá VOC đang giao dịch là 23.300 đồng/cp, tăng đến 12,6% so với mức tham chiếu đầu phiên. 

Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thông báo đấu giá cả lô hơn 44 triệu cổ phần VOC của Tổng công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex, VOC).

Cụ thể, ngày 4/11, SCIC sẽ bán đấu giá cả lô hơn 44 cổ phần, chiếm 36,30% vốn điều lệ của Vocarimex, với giá khởi điểm 22.690 đồng/cổ phần, tương ứng giá khởi điểm trọn lô cổ phần này là hơn 1.000 tỷ đồng.

Hiện tại, thị giá VOC đang giao dịch là 23.300 đồng/cp, tăng đến 12,6% so với mức tham chiếu đầu phiên. Như vậy mức giá này đã vượt so với giá khởi điểm mà SCIC đưa ra đấu giá.

Sau thong tin SCIC se thoai hon 36% von, co phieu VOC bien dong manh
 Thị giá VOC bật tăng hơn 12% trong phiên 13/10.

Vào tháng 8/2019, SCIC từng triển khai bán đấu giá toàn bộ vốn Vocairmex với mức giá khởi điểm 22.300 đồng/cp, cao hơn 43% giá cổ phiếu vào thời điểm đó. Phiên đấu giá không thể diễn ra do không có nhà đầu tư tham gia.

Cổ đông lớn nhất của Vocarimex hiện nay là Tập đoàn Kido (KDC) nắm 51% vốn. Tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay, ông Trần Lệ Nguyên, Tổng giám đốc Kido cho biết sẽ thực hiện sáp nhập các đơn vị thành viên như Kido Foods, Tường An, Vocarimex… Theo đó, để triển khai kế hoạch hợp nhất Tường An (TAC), Kido sẽ mua lại phần vốn Nhà nước tại Vocarimex.

Bà Nguyễn Thị Xuân Liễu - Tổng giám đốc Kido chia sẻ thêm trong trường hợp SCIC thoái vốn ra thị trường và nếu Tập đoàn Kido mua thành công thì sẽ trở thành cổ đông lớn của Vocarimex. Khi đó, bước tiếp theo sẽ là chuyển đổi doanh nghiệp, đánh giá sản xuất,.. để có hoạch định cho tương lai.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN