Dù được Thaco hỗ trợ, cổ phiếu của đại gia Dương Ngọc Minh vẫn bị tạm ngừng giao dịch

(Vietnamdaily) - Sở GDCK TPHCM (HoSE) vừa có quyết định đưa cổ phiếu HVG của CTCP Hùng Vương (HoSE: HVG) vào diện tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 15/5. 
HVG bị tạm ngừng giao dịch do công ty tiếp tục vi phạm các quy định về công bố thông tin trên thị trường chứng khoán sau khi đã đưa vào diện kiểm soát đặc biệt.

Trước đó vào ngày 21/4, Sở đã có công văn nhắc nhở HVG về việc chậm công bố BCTC Riêng và Hợp nhất quý 1/2020. Để đảm bảo thông tin đầy đủ đến nhà đầu tư, HOSE đã nhắc lần thứ 2 và đề nghị Công ty khẩn trương công bố thông tin. 

Ngoài ra, cổ phiếu HVG tiếp tục thuộc diện bị kiểm soát kể từ ngày 19/1/2018 do lãi sau thuế của cổ đông Công ty mẹ trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2016 và 2017 là số âm. 

Du duoc Thaco ho tro, co phieu cua dai gia Duong Ngoc Minh van bi tam ngung giao dich
 

Được biết, quý 1 niên độ 2019 - 2020, HVG lỗ gần 254 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước lãi hơn 18 tỷ đồng. HVG cho biết từ tháng 10/2019, sức mua ở hầu hết các thị trường đều giảm mạnh do cung vượt quá cầu. Riêng 2 thị trường lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc, lượng sản phẩm cá tra nói chung còn tồn ở đây phải mất ít nhất 6 tháng để tiêu thụ hết. 

Theo đó, hoạt động xuất khẩu cá tra đến các thị trường bị chững lại nên doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ giảm 46% (tương ứng giảm gần 620 tỷ đồng) so với cùng kỳ, còn hơn 729 tỷ đồng.

Còn kế hoạch 2020, Hùng Vương đặt mục tiêu doanh thu 11.562 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 350 tỷ đồng.
Trong năm nay, HVG cho biết sẽ chuyển nhượng 65% vốn góp tại các công ty thuộc mảng kinh doanh thức ăn gia súc, chăn nuôi heo giống cho CTCP Sản xuất Chế biến và Phân phối Nông nghiệp Thad để tập trung vào lĩnh vực cốt lõi.
HVG cũng sẽ thực hiện đánh giá lại, thanh ký một số tài sản để bổ sung vốn lưu động cho các mảng kinh doanh hiệu quả hơn.
Đặc biệt, HVG sẽ chào bán 20 triệu cổ phần cho Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Dương Ngọc Minh và Tập đoàn Thaco Group và các bên liên quan. Giá chào bán là 10.000 đồng/cổ phiếu. Mục đích phát hành là bổ sung vốn lưu động nhằm phục vụ kết quả kinh doanh 2020.
HVG cho biết số cổ phiếu này sẽ được niêm yết bổ sung trên HoSE.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN