Thaibev thâu tóm thêm Bia Sài Gòn - Lâm Đồng

(Vietnamdaily) - Thaibev vừa chi thêm tiền để nắm 52,91% cổ phần trong đợt tăng gấp đôi vốn điều lệ của Công ty cổ phần Bia Sài Gòn - Lâm Đồng.

Thành viên của tập đoàn Thaibev là Thai Beverage Public Co. Ltd vừa gián tiếp thâu tóm Bia Sài Gòn – Lâm Đồng khi tăng gấp đôi vốn điều lệ tại công ty này lên 200 tỷ đồng. 

Thaibev thau tom them Bia Sai Gon - Lam Dong
 

Tại thời điểm Bia Sài Gòn – Lâm Đồng thành lập, Tổng công ty Bia – Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, SAB) chỉ nắm 20% vốn. Kế hoạch tăng vốn để mở rộng công suất hoạt động được Bia Sài Gòn – Lâm Đồng thông qua vào đầu tháng 5.

Theo đó, Sabeco góp thêm khoảng 86 tỷ đồng trong đợt tăng vốn mới, qua đó nâng tỷ lệ sở hữu lên 52,91%. Hai cổ đông sáng lập khác nắm chưa đến 2% sau khi tăng vốn. Phần còn lại thuộc về nhóm cổ đông khác có trụ sở tại Lâm Đồng.

Với việc nắm tỷ lệ chi phối, Bia Sài Gòn - Lâm Đồng cũng thay đổi Chủ tịch HĐQT, từ ông Nguyễn Thành Nam (nguyên Tổng giám đốc Sabeco) thành ông Teo Hong Keng (Phó Tổng giám đốc Sabeco hiện tại).

Thai Beverage Public cho biết, Sabeco sử dụng dòng tiền từ hoạt động để tài trợ cho việc tăng vốn, qua đó giúp Thaibev có thêm một công ty con hoạt động trong lĩnh vực sản xuất bia rượu tại Việt Nam. Việc góp vốn này không tác động trọng yếu đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu và tài sản ròng của phía Thaibev.

Liên quan tới hoạt động kinh doanh bia tại thị trường Việt Nam của ThaiBev, mới đây đã xuất hiện thông tin cho rằng kế hoạch niêm yết mảng bia tại Việt Nam và Thái Lan của tập đoàn này chỉ nhằm mục đích chào bán Sabeco cho đối tác ngoại, cụ thể là Budwesier APAC.

Tuy nhiên, đại diện ThaiBev đã phủ nhận thông tin này.

Doanh nghiệp này khẳng định Việt Nam là một trong những thị trường cốt lõi, mảnh ghép không thể thiếu để trở thành đơn vị dẫn đầu ngành công nghiệp đồ uống Đông Nam Á. Việc nghiên cứu tiềm năng niêm yết mảng kinh doanh bia trên sàn chứng khoán Singapore cũng mới ở giai đoạn đầu, không có yếu tố nào chắc chắn hay đảm bảo giao dịch sẽ được thực hiện.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN