Tháng 9, VN-Index sẽ có nhịp biến động mạnh, nên tích luỹ cổ phiếu nào?

(Vietnamdaily) - SSI dự kiến thị trường sẽ có các nhịp biến động mạnh trong tháng với biên độ dao động của VN-Index từ 880-940 điểm. 

Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa công bố chiến lược thị trường tháng 9 với nhiều điểm nhấn.

Kết thúc tháng 8, thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm trở lại sau 2 tháng điều chỉnh trước đó. Với 15 phiên tăng và xen kẽ 6 phiên điều chỉnh nhẹ trong tháng, VN-Index đã tăng 83,26 điểm (+10,43%) đóng cửa tại 881,65 điểm vào thời điểm cuối tháng.

Sự đồng thuận của thị trường còn thể hiện ở mức tăng của tất cả các nhóm ngành. Năng lượng (+24%) nhờ PLX (+24%), Hàng tiêu dùng không thiết yếu (+19,4%) nhờ MWG (+25,4%), Vật liệu xây dựng (+14,3%), Tài chính (+13,6%) là 4 nhóm ngành có tăng trưởng 2 con số trong tháng trong khi mức tăng trưởng thấp nhất cũng +3,9% thuộc về nhóm Bất động sản. Diễn biến này giải thích cho mức tăng vượt trội hơn của 2 chỉ số VNMidcap (+12,55%) và VNSmallcap (+14,12%).

Thang 9, VN-Index se co nhip bien dong manh, nen tich luy co phieu nao?
 

Tuy nhiên với tỷ trọng vốn hóa chi phối thì các cổ phiếu tác động tích cực nhất đến điểm số thị trường chung lại phần lớn thuộc nhóm vốn hóa lớn như VCB, VNM, BID, CTG, GAS, SAB, PLX, TCB, MWG và VIC. 

Ngoài câu chuyện Đầu tư công và EVFTA, diễn biến tích cực của thị trường còn nhờ chuyển biến thuận lợi chủ yếu của 2 nhân tố: (i) Các biện pháp của Chính phủ trong quá trình kiểm soát và ngăn chặn làn sóng Covid thứ 2 khởi phát ở Đà Nẵng hồi cuối tháng 7 tiếp tục cho thấy hiệu quả khi số ca nhiễm mới theo ngày thể hiện xu hướng giảm rõ rệt sau khi lập đỉnh vào ngày 31/7 tạo điều kiện khôi phục dần các hoạt động kinh tế và (ii) Diễn biến khả quan từ TTCK thế giới đặc biệt là TTCK Mỹ.

Điểm trừ của thị trường trong tháng 8 tiếp tục đến từ giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài khi khối này tận dụng vùng giá cao để gia tăng bán ròng.

Khối ngoại bán ròng tập trung ở nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn như CTG (-689 tỷ đồng), HPG (-440 tỷ đồng), VCB (-385.4 tỷ đồng), VRE (-337 tỷ đồng), VNM (-334 tỷ đồng), VIC (-260 tỷ đồng), NVL (-260 tỷ đồng). Chiều ngược lại, các cổ phiếu nằm trong danh sách được mua ròng nhiều nhất bao gồm VHM (+723,6 tỷ đồng), PLX (+244,3 tỷ đồng), FUEVFVND (+204,4 tỷ đồng), PHR (+144,3 tỷ đồng)…

Triển vọng thị trường và cơ hội đầu tư trong tháng 9

Về triển vọng lợi nhuận và định giá thị trường trong lần cập nhật này, tăng trưởng lợi nhuận nhóm cổ phiếu nằm trong danh sách phân tích của SSI (đại diện 88% vốn hóa thị trường), ước tính lợi nhuận năm 2020 sẽ giảm 20,5%, đảo chiều với mức tăng trưởng 19,4% trong năm 2019.

Tuy nhiên, tăng trưởng dương 23,5% sẽ quay trở lại trong năm 2021 từ cơ sở so sánh thấp 2020.

Do đó, TTCK Việt Nam hiện đang giao dịch với hệ số P/E 2020 và 2021 lần lượt là 16,8 lần và 13,6 lần cao hơn mức 15,2 lần và 12,1 lần vào thời điểm cuối tháng 7.

Về quan điểm phân tích kỹ thuật, VNIndex đóng cửa phiên ngày cuối tháng 8 tại 881,65 nằm trong kỳ vọng của SSI. Tiếp nối đà tích cực, TTCK Việt Nam tiếp tục tăng điểm tốt vào các phiên đầu tháng 9 và hiện chỉ số VNIndex đã vượt qua vùng đỉnh tháng 6 nằm gần 900 điểm. 

Vùng 900 điểm được đánh giá là vùng kháng cự mạnh do áp lực bán cao và thường trực khi KLGD cũng đã tạo đỉnh lịch sử với hơn 2,7 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong tuần giữa tháng 6 tại vùng đỉnh này. Điều này cũng hàm ý vùng 900 điểm là vùng cản tâm lý rất lớn nên khi VNIndex vượt qua một cách thuyết phục sẽ tạo sức bật lớn cho thị trường sau đó.

Ngoài ra, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn khi chỉ số VN30 cho tín hiệu mạnh lên từ tuần cuối tháng 8 đến nay trong khi nhóm vốn hóa trung bình và nhỏ bắt đầu suy yếu. 

Tóm lại, bên cạnh rủi ro điều chỉnh khi gặp vùng cản quan trọng thì khả năng nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn sẽ thể hiện vai trò dẫn dắt và tạo động lực cho thị trường tiến đến các vùng điểm số cao hơn trong tháng 9. Dự kiến thị trường sẽ có các nhịp biến động mạnh trong tháng với biên độ dao động của VNIndex từ 880-940 điểm.

Thang 9, VN-Index se co nhip bien dong manh, nen tich luy co phieu nao?-Hinh-2
 

Covid-19 sẽ tiếp tục là biến số tạo rủi ro biến động mạnh trên TTCK. Tuy nhiên, với cơ chế xử lý chuyên nghiệp đã được Chính phủ vận hành hiệu quả ở cả 2 lần bùng phát gần đây thì TTCK khó diễn ra các đợ sụt giảm kéo dài như hồi tháng 3.

SSI cũng nhắc lại quan điểm thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp đang là yếu tố hỗ trợ cho TTCK Việt Nam trong ngắn hạn. Trong tháng 8 dường như TTCK Việt Nam đã phát đi những thông điệp trên.

Cho cơ hội đầu tư trong tháng 9, trên nền tảng cơ bản SSI vẫn khuyến nghị NĐT bám sát các câu chuyện thị trường đang ưa chuộng và tận dụng các vùng giá thấp để tích lũy các cổ phiếu (1) Nhóm hưởng lợi từ đầu tư công: PLC, C4G, FCN (2) Nhóm dự báo KQKD Q3/2020 khả quan: FPT, PHR, AAA, DHC (3) Nhóm xuất hiện tín hiệu phục hồi khi dịch bệnh dần kiểm soát PNJ, MWG (4) Nhóm hưởng lợi từ EVFTA và mùa cao điểm xuất khẩu: GMD.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN