Thanh khoản ngân hàng và lãi suất thấp tiếp tục hỗ trợ tích cực cho chứng khoán

(Vietnamdaily) - Thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực hơn cho TTCK Việt Nam trong giai đoạn tới. 
CTCK Sài Gòn (SSI) vừa công bố báo cáo chiến lược thị trường triển vọng thị trường và cơ hội đầu tư tháng 8.
Thanh khoan ngan hang va lai suat thap tiep tuc ho tro tich cuc cho chung khoan
 
Kết quả kinh doanh quý 2/2020 không gây ngạc nhiên cho thị trường, định giá 2021 ở mức hấp dẫn
Theo thống kê của SSI, lợi nhuận sau thuế thực hiện quý 2/2020 của 841/1.650 công ty niêm yết (chiếm 95% tổng vốn hóa thị trường) trên cả ba sàn giảm 18,3% so với cùng kỳ.
Trong đó, các công ty niêm yết trên HOSE có có mức sụt giảm 14,7%, riêng nhóm VN30 giảm 7.3%. Nếu loại nhóm ngân hàng trên HOSE và VN30, mức sụt giảm lần lượt là 31,7% và 26,8% so với cùng kỳ trong quý 2/2020.
Sau khi trao đổi với một số công ty, SSI tin rằng một số công ty đã có mức lợi nhuận thấp nhất rơi vào quý 1 hoặc quý 2, bao gồm MSN, MWG, SAB, PLX, GAS, VEA, FPT, VTP, AST, ACV, HVN, STK, QNS và VHC. Tuy nhiên, đối với nhóm ngành ngân hàng và các nhóm ngành khác, kịch bản xấu nhất khả năng rơi vào các quý tiếp theo.
Thanh khoan ngan hang va lai suat thap tiep tuc ho tro tich cuc cho chung khoan-Hinh-2
 
Thị trường chịu tác động bởi các nhân tố trái chiều
SSI giả định kịch bản cơ sở mới dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào giữa năm 2021 trên toàn thế giới, không có thêm đợt giãn cách toàn xã hội nào ở Việt Nam và các chuyến bay quốc tế sẽ hoạt động trở lại với hoạt động kinh doanh và du lịch sẽ quay về mức thông thường từ 6 tháng cuối năm 2021.
Trong tháng 8 và những tháng còn lại của năm 2020, diễn biến của dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến triển vọng vĩ mô và triển vọng doanh nghiệp. Tỷ lệ thất nghiệp trên thế giới gia tăng cũng sẽ ảnh hưởng đến cầu tiêu dùng và tốc độ phát triển kinh tế trong tương lai qua đó tác động tiêu cực lên TTCK.
Tuy nhiên, SSI cũng nhận thấy thanh khoản dồi dào ở hệ thống ngân hàng và môi trường lãi suất thấp tiếp tục là yếu tố hỗ trợ tích cực hơn cho TTCK Việt Nam trong giai đoạn tới. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua ròng USD từ đầu tháng 8, trong khi các ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động cho các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng từ ngày 10/8.
Thanh khoan ngan hang va lai suat thap tiep tuc ho tro tich cuc cho chung khoan-Hinh-3
 Lãi suất liên ngân hàng (VNĐ)
Mốc 780 điểm khả năng là đáy kỹ thuật của VN-Index nhờ dòng tiền mạnh
Ở nhịp giảm vào các phiên cuối cùng của tháng 7, dòng tiền liên tục đi vào ở các mức giá thấp đặc biệt là phiên 27/7 với thanh khoản đột biến cho thấy lực cầu ở vùng giá thấp vẫn đang rất mạnh.
Thêm vào đó, chỉ số VN-Index đã vượt lên trên vùng đáy 822 điểm của tháng 6 đã cho thấy chỉ số này đã tạo đáy ở 780 điểm và quay trở lại xu hướng tăng. Mức kháng cự gần nhất trên VN-Index nằm tại 880 điểm, nhiều khả năng chỉ số sẽ đạt mục tiêu cao nhất 880 điểm trong tháng 8 này.
SSI cho rằng, thị trường khả năng đã ổn định, tuy nhiên cơ hội đầu tư vẫn nên được hỗ trợ bởi triển vọng cơ bản.
Với những nỗ lực hồi phục đáng ghi nhận của VN-Index sau 2 phiên giảm mạnh ngày 24/7 và ngày 27/7 và tín hiệu tích cực từ dòng vốn, SSI tin rằng phần lớn nhà đầu tư trên thị trường đang kỳ vọng hơn vào triển vọng TTCK Việt Nam trong môi trường lãi suất thấp và diễn biến xấu nhất của VN-Index trước diễn biến mới của dịch Covid-19 ở Đà Nẵng có thể đã qua với mức đáy 780 điểm được xác lập.
Trong bối cảnh Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến bức tranh vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết, các cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn thị trường chung và các cổ phiếu hưởng lợi từ điểm sáng vĩ mô sẽ là nhóm các cổ phiếu được thị trường yêu thích.
Trong thời gian tới, SSI cho rằng điều đáng quan tâm nhất là mất bao lâu để Chính phủ có thể ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 ở Đà Nẵng.
Tác động của đợt bùng phát hiện nay đối với hoạt động sản xuất, giải ngân vốn đầu tư công hay tiêu dùng cũng là điều SSI đang theo dõi sát sao.
Trong khi tiêu dùng trong nước ước tính giảm trong tháng 8, dữ liệu xuất khẩu sẽ được chú ý nhiều hơn, nếu phục hồi về mức trước khi diễn ra Covid-19 có thể giúp giảm thiểu tác động từ đợt bùng phát hiện tại.
Nhiều biện pháp và gói hỗ trợ kỳ vọng sẽ được triển khai trong bối cảnh gói kích cầu hiện tại vẫn còn khá hạn chế.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN