Thị trường chứng khoán quý 4 đón nhận những thông tin gì?

(Vietnamdaily) - Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), bước sang quý 4, nhà đầu tư tiếp tục đón nhận thêm nhiều thông tin mang lại tác động trái chiều tới các chỉ số chứng khoán.

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2019 là một bức tranh đa chiều, trong đó VN-Index ghi nhận trạng thái vận động khác nhau theo từng quý. Chỉ số tăng điểm tích cực trong giai đoạn quý 1, giao dịch giằng co và giảm nhẹ trong quý 2 trước khi tăng trở lại vào quý 3.

VN-Index vẫn hình thành các nhịp tăng giảm xen kẽ nhau, phản ánh sự cẩn trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường đang đối mặt với nhiều biên số khó đoán định. Kết thúc tháng 9, VN-Index đang dao động quanh ngưỡng tâm lý 1000 điểm.

Chính sách cắt giảm lãi suất của các NHTW và nhóm cổ phiếu trụ cột đồng thuận tăng điểm là hai yếu tổ quan trọng hỗ trợ cho VN-Index trong quý 3. Bên cạnh đó kế hoạch xây dựng các chỉ số chứng khoán mới cùng tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đang được đẩy nhanh cũng góp phần nâng đỡ tâm lý nhà đầu tư.

Thi truong chung khoan quy 4 don nhan nhung thong tin gi?
 

Chứng khoán quý 4 đón nhận không ít rủi ro

Ở góc độ tích cực, giới tài chính toàn cầu sẽ đón chờ quyết định về lãi suất của Fed trong 2 cuộc họp lần lượt diễn ra vào tháng 10 và tháng 12/2019. Số liệu vĩ mô kém khả quan về PMI lĩnh vực sản xuất tháng 9 của Mỹ có thể khiến FED đẩy nhanh tiến trình giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Đối với các yếu tố trong nước, Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV diễn ra từ ngày 21/10 tới 21/11 sẽ đóng góp những diễn biến quan trọng về mặt vĩ mô, đáng chú ý là khả năng thông qua Luật chứng khoán (sửa đổi), mang lại những tác động trọng yếu tới thị trường chứng khoán, trong ngắn và dài hạn.

Riêng tháng 10, kết quả kinh doanh quý 3/2019 của các doanh nghiệp niêm yết vốn hóa lớn có thể sẽ định hướng dòng tiền của nhà đầu tư.

Tuy nhiên, thị trường giai đoạn quý cuối năm vẫn đối mặt với không ít rủi ro. Khởi đầu bằng diễn biến khó lường của hội kiến thương mại Mỹ - Trung, sự mở rộng mặt trận thuế quan của Trump, thời hạn Brexit đang đến gần… cho đến nhân tố quan trọng nhất quyết định xu hướng của thị trường chứng khoán là tăng trưởng kinh tế. Sự bất định và các rủi ro chính sách gia tăng khiến thị trường tài chính toàn cầu trở nên rủi ro.

Thị trường chứng khoán Việt Nam còn chịu áp lực từ tình trạng bán ròng của khối ngoại kéo dài từ tháng 8 đến nay, cùng với ngưỡng tâm lý 1000 điểm.

Chịu ảnh hưởng từ những yếu tố nêu trên, VN-Index có khả năng vẫn duy trì trạng thái giằng co trong quý 4/2019. Không loại trừ khả năng VN-Index có thể vượt ngưỡng cản 1000 điểm nhờ một vài cổ phiếu trụ cột tăng cục bộ. Tuy vậy cung chốt lời sẽ gia tăng theo đà đi lên của chỉ số, như những gì đang diễn ra trong các phiên giao dịch đầu tháng 10.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN