Tổng giám đốc Coteccons: Nghi vấn các cổ đông lớn cấu kết thâu tóm, sở hữu trái phép CTD

(Vietnamdaily) - Có hay không mối liên hệ giữa Kusto, Thành Công, THE8TH, Ma Dao cấu kết tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty?

Nghi vấn cổ đông lớn cấu kết thâu tóm, sở hữu trái phép CTD

Vào ngày 9/6, cổ đông THE8TH Pte. Ltd đề cập đến việc yêu cầu HĐQT CTCP Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) yêu cầu bổ sung một số nội dung vào chương trình họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ). 

Tổng giám đốc CTD Nguyễn Sỹ Công cho biết, thông báo này có nhiều thông tin không đúng sự thật, dễ gây hiểu nhầm trong dư luận và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons cũng như quyền lợi của các cổ đông khác.

Được biết, THE8TH Pte. Ltd. là một công ty mới được thành lập vào 6/2019 tại Singapore. Tuy nhiên, chỉ sau đó 2 tháng, THE8TH đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10.42% cổ phần Coteccons (tương đương 8.256 triệu cổ phiếu CTD -  nắm 10.82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) nhưng không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và Ban Điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty. 

Ông Công cho biết, vào ngày 19/8/2019, sau ít ngày mua cổ phiếu CTD, THE8TH đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và BKS Coteccons.

Ông thắc mắc, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động gây hấn mang tính chất thù địch, đỉnh điểm là yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 (của cổ đông công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công) và ngày 18/10/2019 (của cổ đông Kustocem). 

Vì vậy việc THE8TH nhân danh cổ đông lớn ra thông báo có nội dung tương đồng với thông cáo báo chí của Kusto, cố tình đưa ra những cáo buộc không có căn cứ, cơ sở pháp lý về tình hình quản trị của Công ty là không thể chấp nhận được. 

Bên cạnh đó chúng tôi cũng đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18.23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14.67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), THE8TH (chiếm 10.82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2.15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty? Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?” - ông đặt nghi vấn.

Tong giam doc Coteccons: Nghi van cac co dong lon cau ket thau tom, so huu trai phep CTD
Coteccons luôn trả cổ tức với tỷ lệ từ 30%-50% và năm nay cũng không ngoại lệ. 

Bôi nhọ danh dự bán điều hành, THE8TH sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật

Ngoài ra, trước những cáo buộc đó, ông Công phân tích, với vốn điều lệ chỉ 792.55 tỷ đồng, trong nhiều năm qua doanh thu Coteccons luôn đạt trên 20,000 tỷ đồng/năm. Coteccons cũng là đơn vị xây dựng hiếm hoi từng lọt vào top những doanh nghiệp có lợi nhuận trên 1,000 tỷ đồng nhiều năm liên tiếp.

Ở thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản như năm 2019, Công ty vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 710 tỷ, xấp xỉ vốn điều lệ. Trong năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, lợi nhuận quý 1 của Coteccons vẫn đạt 123 tỷ, vượt xa các doanh nghiệp cùng ngành nghề đang niêm yết trên sàn chứng khoán. 

Ngoài ra, biên lợi nhuận của Công ty đã liên tục được cải thiện trong suốt 4 quý vừa qua (hiện đạt 5.5%). Hàng năm Công ty luôn trả cổ tức với tỷ lệ từ 30%-50% và năm nay cũng không ngoại lệ.

“Tất cả điều đó đã nói lên những nỗ lực của Ban điều hành và toàn thể CBNV trong việc cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, mang lại lợi ích to lớn cho tất cả cổ đông”.

Coteccons còn là một trong số ít doanh nghiệp không vay nợ và có lượng tiền thặng dư gửi ngân hàng (duy trì khoảng 3,000 - 4,000 tỷ đồng). Liệu đây có phải là thỏi nam châm hút những cổ đông có ý đồ không lành mạnh?   

Chúng tôi cho rằng những phát ngôn như ‘kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; Vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp…’ là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của Ban Điều hành. THE8TH sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với hành vi này. 

Bên cạnh đó, Coteccons luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ với những cổ đông chân chính muốn tìm hiểu về hệ thống quản trị điều hành Công ty. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng Coteccons đã và đang được vận hành theo những thông lệ quản trị tốt nhất, tuân thủ đúng quy định của pháp luật” - ông khẳng định.

Về thành viên Ban Kiểm soát của Coteccons, ngày 5/3/2020, Công ty đã nhận được công văn số 281/SGDHCM-NY về việc “Coteccons không có trưởng Ban Kiểm soát là kế toán viên, kiểm soát viên chuyên nghiệp theo quy định tại khoản 4, điều 20, nghị định 71/2017/ND-CP”. 

Chính vì vậy, Coteccons đã liên hệ với cổ đông Kusto và các bên liên quan để chọn lựa ứng cử viên thay thế ông Luis Garcia (người của Kusto đang giữ vị trí trưởng BKS Coteccons) cũng như thành viên BKS khác không đáp ứng được các tiêu chí theo nghị định 71. 

HĐQT đang tích cực làm việc với cổ đông lớn để bầu thay thế thành viên BKS tại ĐHĐCĐ năm 2020 nhằm đảm bảo Coteccons tuân thủ đúng quy tắc quản trị của doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì vậy, những cáo buộc về việc Công ty vô hiệu hoá hoạt động của BKS là hoàn toàn không đúng sự thật.

Sẵn sàng chuyển giao vị trí nếu ứng viên có đủ năng lực

Việc xúc phạm danh dự, uy tín của tập thể CBNV Coteccons bằng những cáo buộc vô căn cứ, ông Công cho biết, ngay từ những ngày đầu thành lập, Coteccons đã hoạt động theo tiêu chí minh bạch, rõ ràng và luôn tuân theo những quy tắc quản trị cao nhất từ quá trình đấu thầu cho đến giai đoạn thi công (kiểm soát chi phí và lựa chọn nhà thầu phụ/nhà cung cấp…).

Chính vì vậy, đây là nơi quy tụ những kỹ sư, kiến trúc sư có trình độ cao cũng như các chuyện gia uy tín người nước ngoài. 

“Chính vì vậy, chúng tôi cho rằng uy tín và danh dự của mình đã bị xúc phạm nặng nề trong những ngày vừa qua. Bằng thông cáo này, chúng tôi (từ Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, và tất cả các cấp quản lý) nhấn mạnh rằng, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến từ các cổ đông lớn, sẵn sàng chuyển giao vị trí của mình cho những ứng cử viên (do cổ đông lớn tiến cử) với điều kiện họ có đủ uy tín và năng lực để dẫn dắt Công ty phát triển lâu dài, bền vững - ông khẳng định.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN