Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 14/7: USD tăng mạnh trước hành động của Đại diện thương mại Mỹ

(Vietnamdaily) - USD đã tăng mạnh vào thứ 3 sau khi Đại diện thương mại Hoa Kỳ trì hoãn thuế quan đối với một số mặt hàng, bao gồm cả đồ chơi và máy tính bảng.
Thị trường thế giới

Chỉ số đô la Mỹ, đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ sáu loại tiền tệ chính, tăng 0,4% lên 97,570 điểm.
Thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc đang bị trì hoãn đến ngày 15 tháng 12, trong khi một số sản phẩm khác đang bị loại bỏ khỏi danh sách do các vấn đề sức khỏe, an toàn, an ninh quốc gia và các yếu tố khác.
Cụ thể, 1/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông qua tài khoản Twitter đã tuyên bố kế hoạch áp thuế suất 10% lên 300 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ kể từ ngày 1/9 tới đây. (Trước đó, Mỹ đã áp thuế 25% lên 250 tỉ USD hàng Trung Quốc).

Hôm 13/8, Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ (USTR) cho biết Mỹ sẽ hủy hoặc hoãn áp thuế đối với nhiều mặt hàng trong số 300 tỉ USD nói trên.

Các mặt hàng được hoãn thuế đến 15/12 bao gồm nhiều loại đồ điện tử như điện thoại, laptop, máy chơi game, một số sản phẩm quần áo, giày dép và một số đồ chơi, thực phẩm và đồ dùng nhà bếp, nhiều loại hóa chất, pháo hoa, đồ dùng trẻ em và trang thiết bị thể thao.

Thông báo về thuế quan vào đầu tháng 8 đã gây ra sự bán tháo trên thị trường tiền tệ đặc biệt là USD vì các nhà đầu tư lo ngại Hoa Kỳ và Trung Quốc sẽ không chấm dứt tranh chấp thương mại (đã kéo dài một năm).
Đồng yên Nhật Bản, được coi là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn của thị trường, đồng giá trị đồng yên so với USD tăng 1,3% lên 106,63 yên đổi 1 USD.
Đồng euro giảm khi tiếp tục đối mặt với những bất ổn chính trị ở Ý, với EUR / USD giảm 0,2% xuống 1,1184 USD đổi 1 euro. GBP / USD nhích lên 0,1% lên 1,2079 USD đổi 1 bảng Anh.
Trong khi đó, đồng peso của Argentina tiếp tục giao dịch gần mức thấp nhất mọi thời đại, vì các nhà đầu tư lo ngại đất nước có thể trở lại bất ổn sau khi Tổng thống Argentina - Mauricio Macri chịu thất bại bất ngờ trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Chủ nhật.

"Đó là tâm lý “từ bỏ rủi ro” trên thị trường, được tạo ra bởi các sự kiện ở Hồng Kông và Argentina, làm tăng lực cầu cho đồng Yên", Yukio Ishizuki, chiến lược gia tiền tệ cấp cao của Daiwa Securities nói. "Các nhà đầu cơ đẩy mạnh việc thu mua đồng Yên"

"Thực sự không có dấu hiệu cho thấy đồng Yên sẽ giảm," Ishizuki nói thêm. "Mục tiêu tiếp theo của đồng Yên phục hồi mức cao so với đồng USD đã từng được ghi nhận vào đầu tháng 1, việc lập lại ngưỡng đó sẽ không gặp phải trở ngại với tình hình hiện tại."

Ty gia ngoai te hom nay 14/7: USD tang manh truoc hanh dong cua Dai dien thuong mai My
Thị trường trong nước

Ngân hàng mua ngoại tệ (USD)

Ngân hàng SCB đang mua tiền mặt USD với giá thấp nhất là: 23,055 VND  / 1 USD

Ngân hàng MBBank đang mua chuyển khoản USD với giá thấp nhất là: 23,140 VND  / 1 USD

Ngân hàng Đông Á, HSBC đang mua tiền mặt USD với giá cao nhất là: 23,160 VND / 1 USD

Ngân hàng ACB, Agribank, Đông Á, Eximbank, HSBC, SCB đang mua chuyển khoản USD với giá cao nhất là: 23,160 VND / 1 USD

Ngân hàng bán ngoại tệ (USD)

Ngân hàng Agribank, Đông Á, Eximbank đang bán tiền mặt USD với giá thấp nhất là: 23,250 VND / 1 USD

Ngân hàng Đông Á đang bán chuyển khoản USD với giá thấp nhất là: 23,250 VND  / 1 USD

Ngân hàng MBBank đang bán tiền mặt USD với giá cao nhất là: 23,270 VND / 1 USD

Ngân hàng HSBC, SCB đang bán chuyển khoản USD với giá cao nhất là: 23,260 VND / 1 USD

Quỳnh Hoa

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN