Hai doanh nghiệp trong ngành yêu cầu áp thuế chống bán phá giá bột ngọt từ Trung Quốc và Indonesia

(Vietnamdaily) - Bộ Công Thương cho biết đã tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia.

Ngày 19/8/2019, Cục Phòng vệ thương mại (Cơ quan điều tra) - Bộ Công Thương tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với các sản phẩm bột ngọt có xuất xứ từ Trung Quốc và Indonesia từ các công ty đại diện cho ngành sản xuất trong nước.

Bên yêu cầu và bên ủng hộ vụ việc chính là hai đơn vị cũng sản xuất bột ngọt có tiếng tại Việt Nam.
Hai doanh nghiep trong nganh yeu cau ap thue chong ban pha gia bot ngot tu Trung Quoc va Indonesia
 
Ngày 4/9, Cơ quan điều tra có công văn số 760/PVTM-P1 đề nghị hai công ty này bổ sung, điều chỉnh để làm rõ một số nội dung về hàng hóa bị điều tra, phương pháp và cơ sở xác định biên độ phá giá và thiệt hại của ngành sản xuất trong nước.
Ngày 23/9, hai doanh nghiệp bột ngọt trong nước đã nộp đầy đủ thông tin bổ sung theo yêu cầu. Ngày 8/10, Cơ quan điều tra xác nhận hồ sơ đã đầy đủ, hợp lệ theo quy định của pháp luật về phòng vệ thương mại.
Trong thời hạn 45 ngày tính từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, Cơ quan điều tra sẽ thẩm định hồ sơ để trình Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét tiến hành điều tra hoặc không tiến hành điều tra vụ việc.
Theo đó, một trong những nội dung thẩm định hồ sơ là xác định chứng cứ về việc bán phá giá của hàng hóa nhập khẩu gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất trong nước hoặc ngăn cản đáng kể sự hình thành ngành sản xuất trong nước
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN