Vì sao Vĩnh Hoàn xuất khẩu cá tra tháng 11 giảm 15% so với cùng kỳ?

(Vietnamdaily) - Lũy kế 11 tháng, doanh số xuất khẩu của Vĩnh Hoàn đạt 296 triệu USD.

CTCP Vĩnh Hoàn (HoSE: VHC) vừa công bố bản tin IR tháng 11 với doanh số xuất khẩu trong kỳ đạt 33 triệu USD, tăng 18% so với tháng trước nhưng giảm 15% so với cùng kỳ. Lũy kế 11 tháng, doanh số xuất khẩu của Công ty đạt 296 triệu USD.

Công ty cho rằng nguyên nhân do động thái giảm hàng tồn kho của các khách hàng Mỹ trong năm 2019, dẫn đến sản lượng lượng bán ra và giá đều giảm.

Theo VHC, tình trạng thiếu hụt nguồn cá tra nguyên liệu năm trước đã thúc đẩy các khách hàng Mỹ tăng hàng tồn kho, trong khi nguồn cung ổn định trong năm này khiến họ giảm hàng tồn kho.

Vi sao Vinh Hoan xuat khau ca tra thang 11 giam 15% so voi cung ky?
 Giá trị xuất khẩu của Vĩnh Hoàn năm 2019. Đvt: Triệu USD

Giá trị xuất khẩu cá tra đông lạnh tăng 27% so với tháng trước, các sản phẩm từ thịt cá và dầu cá xuất vào Trung Quốc cũng tăng. Nguyên nhân được Vĩnh Hoàn lý giải là do nhu cầu tăng mạnh theo yếu tố mùa lễ hội trong quý 4.

Tính chung toàn thị trường, doanh số xuất khẩu 11 tháng đạt 1,85 tỷ USD, giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 3 thị trường lớn nhất là Trung Quốc, EU, Mỹ lần lượt chiếm tỷ trọng 32%, 12% và 14% trên tổng giá trị xuất khẩu.

Riêng trong tháng 11, giá trị xuất khẩu vào Mỹ giảm so với tháng trước nhưng thị trường sẽ ổn định hơn và mùa lễ hội bắt đầu. Giá trị xuất khẩu vào Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông) cũng tăng khoảng 22% so với tháng trước.

Vi sao Vinh Hoan xuat khau ca tra thang 11 giam 15% so voi cung ky?-Hinh-2

Giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam theo thị trường.

Báo cáo công bố gần đây của Bộ phận phân tích SSI Research cho biết giá trị xuất khẩu của Vĩnh Hoàn đã tạo đáy trong quý 3/2019 và sẽ bắt đầu phục hồi từ quý 4, khi các đơn hàng trong tháng 10 cho thấy dấu hiệu phục hồi.

Nhờ việc cá rô phi Trung Quốc (đối thủ của cá tra Việt Nam) bị Mỹ nâng thuế nhập khẩu lên 25%, SSI Research kỳ vọng cá tra Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với khách hàng Mỹ. Hiện, Mỹ là thị trường chính của Vĩnh Hoàn với gần 60% kim ngạch xuất khẩu.

Những diễn biến tiếp theo của thương chiến cũng cần được theo dõi chặt chẽ, do có thể ảnh hưởng đến triển vọng của cá tra Việt Nam tại thị trường Mỹ. SSI Research lưu ý những rủi ro với Vĩnh Hoàn như tình trạng thừa cung và kết quả cuối cùng của POR15 (công bố tháng 2/2020) có thể thay đổi theo hướng bất lợi cho Công ty.

Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN