TPBank 'rót' 250 tỷ đồng vào Địa ốc Sông Tiên

Tính riêng năm 2020, Địa ốc Sông Tiên đã huy động thành công 850 tỷ đồng trái phiếu. Diễn biến này khiến giới đầu tư không khỏi kỳ vọng về sự hồi sinh của dự án Khu đô thị du lịch Nhơn Phước quy mô 204ha ở Đồng Nai.
 Vào ngày 21/5/2020, CTCP Địa ốc Sông Tiên (Địa ốc Sông Tiên) đã phát hành thành công 250 tỷ đồng trái phiếu. Theo thông tin công bố, đây là lô trái phiếu có kỳ hạn 72 tháng, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản đảm bảo.
Trái chủ toàn bộ lô trái phiếu này là Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank). Ngoài ra, TPBank cũng đóng vai trò là đại lý quản lý tài sản bảo đảm và đại lý đăng ký lưu ký, thanh toán, quản lý trái phiếu. Trong khi đó, CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS) – công ty liên quan đến TPBank, là đại lý phát hành.
Lô trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản tuy nhiên không được đề cập cụ thể.
Trước đó, Địa ốc Sông Tiên trong các ngày 12/3/2020 và 16/3/2020 cũng đã hút thành công 600 tỷ đồng thông qua 2 đợt phát hành trái phiếu với các điều khoản về kỳ hạn, lãi suất tương đồng với đợt phát hành vừa qua.
Chỉ khác là danh sách trái chủ khi đó không được công bố, được chú thích là nhà đầu tư tổ chức trong nước. Tuy nhiên, TPBank và TPS cũng đóng vai trò là bên thu xếp cho đợt phát hành.
Như Nhadautu.vn đã đề cập, Địa ốc Sông Tiên là chủ mới của Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Nhật Quang (Công ty Nhật Quang) - chủ đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Nhơn Phước quy mô 204 ha tại Cù Lao Ông Cồn, xã Đại Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.
Đằng sau Sông Tiên là nhóm chủ của CTCP Du lịch Văn hóa Suối Tiên (Suối Tiên Group) - chủ đầu tư Khu Du lịch văn hóa Suối Tiên (quận 9, TP.HCM).
'Thâm tình' giữa Địa ốc Sông Tiên và TPBank
Ngoài 3 đợt phát hành trái phiếu kể trên, vợ chồng bà Đinh Thị Kim Dung và ông Nguyễn Tuấn Anh vào ngày 11/3/2020 đã thế chấp toàn bộ 92% vốn sở hữu CTCP Phát triển Địa ốc Sông Tiên cũng tại chính TPBank hội sở chính. Nhiều khả năng, đây là biện pháp bảo đảm bổ sung cho 2 đợt phát hành trái phiếu đầu tiên của doanh nghiệp.
Không những thế, trong cùng ngày, Địa ốc Sông Tiên cũng thế chấp dự án Khu dô thị Du Lịch Nhơn Phước tại TPBank hội sở chính.
Với những động thái kể trên, giới đầu tư địa ốc không khỏi kỳ vọng vào sự hồi sinh mạnh mẽ của dự án Nhơn Phước sau nhiều năm "đắp chiếu". Dù vậy, còn đó những băn khoăn với năng lực triển khai của Suối Tiên Group, khi tập đoàn này đang thực hiện một dự án rất lớn khác cũng ở Đồng Nai (TP.Biên Hoà) là Dự án Thành phố Du lịch Sơn Tiên quy mô 380ha, vốn đầu tư 50.000 tỷ đồng; ở Quận 9, dự án mở rộng Khu lâm trại Suối Tiên cùng dự án tái định cư dính nhiều lùm xùm thời gian qua.
Theo Tả Phù/Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN