Xong thương vụ góp vốn khủng nhưng chỉ số kinh doanh 9 tháng đi lùi, có nên mua cổ phiếu BIDV vào lúc này?

(Vietnamdaily) - Keb Hana Bank và BIDV vừa hoàn thành thương vụ góp vốn mua cổ phần có giá trị cao nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam tính đến nay. Cổ phiếu BID cũng nhờ đó mà đang liên tục lập đỉnh trong những ngày qua dù các chỉ số hoạt động kinh doanh cơ bản 9 tháng đi lùi.
Các chỉ số kinh doanh cơ bản đi ngược với sự tích cực của giá cổ phiếu

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV, HoSE: BID) vừa hoàn tất phát hành riêng lẻ 603,3 triệu cổ phiếu cho đối tác KEB Hana Bank, với giá 33.640 đồng/cổ phần.

Theo đó, Keb Hana Bank đầu tư 20.300 tỷ đồng để sở hữu 15% cổ phần, thời gian nắm giữ cổ phần ít nhất 5 năm. Vốn điều lệ sau chào bán của BIDV nâng từ 34.187 tỷ đồng lên 40.220 tỷ đồng.

Cùng với đó, BIDV sẽ nhận được chương trình hỗ trợ kỹ thuật dài hạn từ Tập đoàn tài chính Hana, Ngân hàng Keb Hana bao gồm nhưng không giới hạn trên 6 lĩnh vực: Quản trị chiến lược phát triển ngân hàng; Quản lý hệ thống công nghệ và Ngân hàng số; tăng cường phát triển Ngân hàng bán lẻ; đa dạng hóa danh mục tài sản sinh lời; Quản trị rủi ro; Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh 9 tháng 2019 của BIDV vừa công bố lại ghi nhận giảm 2,6% về lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ khi đạt 5,5 nghìn tỷ đồng. ROA và ROE tính từ đầu năm đến hết 9 tháng 2019 đạt lần lượt 0,5% và 12,9%.

NIM tiếp tục giảm 20 điểm cơ bản còn 2,63%, mức thấp nhất kể từ năm 2013. NIM 9 tháng 2019 giảm do chi phí huy động tăng 25 điểm cơ bản, cùng với lợi suất tài sản sinh lãi (IEA) giảm 20 điểm cơ bản. BIDV là ngân hàng duy nhất cho đến nay báo cáo lợi suất IEA giảm.

Xong thuong vu gop von khung nhung chi so kinh doanh 9 thang di lui, co nen mua co phieu BIDV vao luc nay?
 

Thêm vào đó, thu nhập lãi thuần (NII) 9 tháng 2019 của BIDV chỉ tăng 3,1%. Trong khi tăng trưởng tiền gửi đạt 9,6%, tăng trưởng cho vay đạt 8,6% trong 9 tháng 2019.

Chi phí dự phòng tăng lên 14,9% so cùng kỳ, thổi bay 70,1% lợi nhuận trước dự phòng. Tỷ lệ nợ xấu đạt 2,09% tại thời điểm cuối quý, tăng từ mức 1,90% cuối năm 2018 và đạt mức cao nhất từ năm 2014 đến nay.

Do đó, BIDV cần nỗ lực nhiều hơn trong xử lý nợ xấu và cải thiện rủi ro tín dụng.

Phản ứng trước các thông tin trái chiều trong thời gian qua, kết thúc phiên giao dịch ngày 12/11, cổ phiếu BID đóng cửa tại 42.100 đồng/cổ phiếu, ghi nhận mức tăng hơn 25% chỉ trong vòng 1 quý và cao nhất trong vòng 18 tháng qua. Vốn hóa thị trường đạt gần 170 ngàn tỷ đồng.

Xong thuong vu gop von khung nhung chi so kinh doanh 9 thang di lui, co nen mua co phieu BIDV vao luc nay?-Hinh-2
 Biến động cổ phiếu BID từ khi niêm yết đến nay

Tuy nhiên, các công ty chứng khoán nhìn nhận về thương vụ này của BIDV cũng như giá cổ phiếu thời gian qua như thế nào?

Định giá cổ phiếu BID đang ở mức cao

Theo Chứng khoán Bản Việt (VCSC), KEB Hana đang nhìn nhận BIDV là một đối tác đắt giá để phát triển kinh doanh ở Việt Nam với tiềm năng tiếp cận quy mô khách hàng và nhà cung cấp hiện tại.

Tuy nhiên, thông thường sẽ cần 3-5 năm cho các nhà đầu tư chiến lược bắt đầu ghi nhận được các lợi ích. Do đó, VCSC cho rằng định giá cho cổ phiếu BID đang ở mức cao.

Đồng quan điểm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng với nguồn tiền mới từ KEB Hana Bank, BIDV sẽ có những thay đổi tích cực về các yếu tố cơ bản cũng như triển vọng tăng trưởng trong những năm tới.

Cụ thể là cải thiện bộ đệm vốn, từ đó cho phép tăng trưởng tín dụng cao hơn. CAR (Basel 1) đã tăng lên 10.5% và CAR (Basel 2) được ước tính ở mức cao hơn 9%. Tăng trưởng tín dụng được kỳ vọng ở mức bình quân 14-15% mỗi năm trong các năm tới.

Xong thuong vu gop von khung nhung chi so kinh doanh 9 thang di lui, co nen mua co phieu BIDV vao luc nay?-Hinh-3
 Sau tất cả, có nên mua cổ phiếu BIDV vào thời điểm này?

Đồng thời, giảm áp lực huy động vốn. VDSC ước tính BIDV có thể duy trì mức tăng trưởng huy động thấp hơn so với tăng trưởng tín dụng, cũng như ít phụ thuộc hơn vào vốn cấp 2. Như vậy, NIM có khả năng đạt 2.9% cho năm 2019 và 3.1% cho năm 2020.

Cuối cùng là thêm nguồn lực để đẩy mạnh mảng ngân hàng bán lẻ, ngân hàng số và quản lý chất lượng tài sản với sự hỗ trợ của đối tác chiến lược mới.

BIDV đã và đang ưu tiên mục tiêu làm sạch bảng cân đối kế toán và xử lý các khoản nợ VAMC hơn là chú trọng tăng trưởng lợi nhuận ở giai đoạn hiện tại. Dù vậy, với nguồn vốn mới, VDSC cho rằng Ngân hàng vẫn có thể đạt được mức tăng trưởng lợi nhuận (dù khiêm tốn) là 10% trong năm 2019.

Sau khi xử lý xong trái phiếu VAMC, chi phí dự phòng dự báo sẽ giảm ít nhất 24% vào năm 2020. Như vậy, VDSC hy vọng thu nhập sẽ tăng tốc đáng kể trong năm 2020.

Theo VDSC, BIDV đang giao dịch ở mức P/B 2019 là 2.2x, cao hơn đáng kể so với mức trung bình của các ngân hàng khác (trừ Vietcombank).

BIDV vẫn đang có kế hoạch tiếp tục thực hiện phát hành thêm 10% cho nhà đầu tư tài chính nhằm giảm tỷ lệ sở hữu của Chính phủ xuống 65% trong các năm sau.

Dù vậy, việc phát hành này sẽ chưa được thực hiện tối thiểu trong vòng 6 tháng sau khi phát hành cho KEB Hana Bank.

Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN