Chân dung nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến Itaco mất tích bí ẩn nhiều năm

(VietnamDaily) - Doanh nhân Đặng Thị Hoàng Yến nổi tiếng với Tập đoàn Tân Tạo. Bà từng lọt nhóm những người giàu nhất trên TTCK, nhưng bỗng dưng "mất tích" nhiều năm qua sau khi có tâm thư về “âm mưu thâu tóm” Tân Tạo.
CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - Itaco (ITA) do nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến làm chủ tịch vừa công bố báo cáo tài chính soát xét bán niên với khá nhiều nội dung đáng chú ý.
Đặc biệt là về khả năng thu hồi khoản đầu tư và phải thu từ 2 công ty có liên quan với tổng trị giá hơn 3,5 ngàn tỷ đồng. Kiểm toán nghi ngờ khả năng thu hồi khoản tiền khổng lồ liên quan đến Nhiệt điện Kiên Lương.
Chan dung nu dai gia Dang Thi Hoang Yen Itaco
 Công Tân Tạo gắn liên với sự mất tích bí ẩn của chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến. Ảnh: Vietnamnet. 
CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo - Itaco gắn liên với sự mất tích bí ẩn của chủ tịch Đặng Thị Hoàng Yến trong nhiều năm qua. Bà Yến không xuất hiện trong 6 đại hội cổ đông liên tiếp của doanh nghiệp này.
Bà Đặng Thị Hoàng Yến sinh năm 1959 tại Hải Phòng, bố là cán bộ người Sài Gòn tập kết ra bắc, mẹ là người Hải Phòng. Bà là chị ruột của ông Đặng Thành Tâm, người được xếp hạng là người giàu nhất ở Việt Nam năm 2007.
Chan dung nu dai gia Dang Thi Hoang Yen Itaco
 Nhiều năm qua bà Yến không họp ĐHCĐ. Ảnh: ĐSPL. 
Đặng Thị Hoàng Yến tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế TP HCM. Sau khi tốt nghiệp, bà công tác tại cơ quan Nhà nước 13 năm. Năm 1993, bà quyết định tạo dựng con đường đi cho riêng mình khi thành lập Công ty TNHH Hoàng Yến, tiền thân của Tập đoàn Tân Tạo ngày nay.
Tập đoàn Tân Tạo đã phát triển trở thành doanh nghiệp phát triển hạ tầng và khu công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam và tạo ra hàng trăm ngàn việc làm trong nước.
Hiện nay Tập đoàn Tân Tạo có 21 công ty con hoạt động trên nhiều lĩnh vực như phát triển hạ tầng, xây dựng, năng lượng và truyền thông.
Nữ đại gia Đặng Thị Hoàng Yến từng có khoảng 1 năm là Đại biểu Quốc hội của tỉnh Long An. Cụ thể, tháng 5/2011, bà đã được Ủy ban MTTQ tỉnh Long An giới thiệu ứng cử và trúng cử đại biểu Quốc hội khóa 13, đồng thời là Ủy viên Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên Quốc hội.
Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN