Dự báo giá heo hơi ngày 12/6: TPHCM công bố dịch, giá heo hơi ở Nam Bộ sẽ biến động lớn?

(Vietnamdaily) - Sau khi TPHCM công bố xuất hiện dịch tả heo châu Phi đầu tiên ngày 11/6, dự báo thị trường thịt heo ngày 12/6 sẽ có sự biến động và ảnh hưởng đến giá heo hơi ở khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ.
Giá heo hơi ngày 12/6: Có bị ảnh hưởng sau công bố dịch ở TPHCM?
Chiều nay 11/6,  Cục Thú y TPHCM, Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn TP.HCM đã chính thức phát đi công bố về ổ dịch châu Phi đầu tiên trên địa bàn Thành phố. Theo đó, lực lượng chức năng đã phát hiện trường hợp heo mắc dịch tả heo châu Phi tại phường Phú Hữu, Quận 9.
Cụ thể, đàn heo của nhà bà Lê Thị Ngọc Cẩm đã xuất hiện những triệu chứng của heo mắc dịch tả từ ngày 10/6.
Sau khi bà Cẩm khi báo cơ quan chức năng, Chi cục chăn nuôi Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y Vùng 6 chẩn đoán xác định bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống dịch.
Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu xét nghiệm lấy từ đàn heo nhà bà Cẩm ở Phú Hữu, Quận 9 dương tính với dịch tả heo châu Phi.
Ngay sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, UBND Phường Phú Hữu tiến hành tiêu huỷ đàn heo của hộ bà Cẩm theo quy định, nhằm ngăn chặn dịch lây lan. 
Cụ thể, UBND Phường Phú Hữu đã tiêu huỷ đàn heo 163 con của bà Lê Thị Ngọc Cẩm cùng toàn bộ thức ăn thừa, rải vôi bột tại khu vực chăn nuôi, hố chôn và khử trùng liên tục 10 ngày.
Du bao gia heo hoi ngay 12/6: TPHCM cong bo dich, gia heo hoi o Nam Bo se bien dong lon?-Hinh-3
 Giá heo hơi ngày 12/6 tại các khu vực Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ dự báo sẽ biến động sau công bố dịch tả heo châu Phi xuất hiện ở TPHCM. Ảnh minh hoạ
Sau khi chính thức công bố ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên ở TPHCM, dự báo giá heo hơi tại khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.
Dự báo giá heo hơi ngày 12/6 sẽ dao động từ 37.000 - 40.000 đồng/kg. Riêng tại TPHCM và các khu vực lân cận, giá heo hơi có thể bị giảm, đặc biệt là thị trường thịt heo có thể bị ảnh hưởng do tâm lý của người tiêu dùng.
Du bao gia heo hoi ngay 12/6: TPHCM cong bo dich, gia heo hoi o Nam Bo se bien dong lon?-Hinh-4
Giá thịt heo ở TPHCM dự báo sẽ bị ảnh hưởng sau khi công bố xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên ở phường Phú Hữu, Quận 9. Ảnh minh hoạ 
Tại các khu vực khác như miền Bắc, miền Trung, do các địa phương này đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi trong một thời gian dài, giá heo hơi sẽ không bị ảnh hưởng bởi tin xuất hiện dịch tả heo châu Phi đầu tiên tại TPHCM.
Vì lý do thiếu nguồn cung, giá heo hơi ở miền Bắc có nơi đã tăng lên mức 50.000 đồng/kg. Giá heo ngày 12/6 ở miền Trung và Tây Nguyên dự báo sẽ ổn định không biến động nhiều so với ngày 11/6.
 TPHCM triển khai biện pháp chống dịch tả heo châu Phi
TPHCM đã từng có những cuộc họp xây dựng kịch bản xảy ra dịch tả heo châu Phi trên địa bàn Thành phố, nên có sự chủ động trong công tác triển khai các biện pháp chống dịch bệnh theo tình huống thứ 3.
Tại ổ dịch heo châu Phi ở Phú Hữu, Quận 9, Chi cục Chăn nuôi Thú y đã phối hợp với UBND quận 9 triển khai sát trùng và tiến hành theo dõi sát sao các hộ chăn nuôi trên địa bàn phường Phú Hữu. Hiện tại đây có 7 hộ chăn nuôi heo với tổng 506 đàn, các hộ này sẽ không được xuất bán heo trong vòng 30 ngày.
Còn đối với vùng chăn nuôi lân cận bị uy hiếp có bán kính 3km từ khu vực có heo bệnh như Long Trường, Trường Thạnh (quận 9); Bình Trung Đông (quận 12) cũng sẽ được tiến hành khử trùng, tiêu độc 3 lần/tuần trong 4 tuần liên tiếp kể từ ngày công bố xuất hiện ổ dịch. Vùng chăn nuôi uy hiếp nói trên hiện có tổng cộng 29 hộ chăn nuôi với tổng đàn là 2.422 con.
Bên cạnh đó, 2 chốt kiểm dịch động vật tạm thời cũng sẽ được UBND quận 9 thành lập.
Cụ thể, các chốt kiểm dịch động vật tạm thời sẽ được đặt tại cầu Ông Nhiêu và cầu Xây Dựng. Phối hợp kiểm soát vận chuyện động vật và tiêu độc khử trùng phương tiện có sự tham gia của chuyên viên thú y, cảnh sát giao thông, thanh niên xung phong.. 
Định Khang (T/h)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN