Dự đoán chứng khoán ngày 18/7: Khối ngoại đang mua ròng, thị trường có tiếp tục xanh?

(Vietnamdaily) - Các thông tin tích cực về hoạt động kinh doanh trong quý 2 của doanh nghiệp và lượng mua ròng của khối ngoại sẽ là trụ đỡ của thị trường trong giai đoạn này.
 
 
Canh mua vào nếu thị trường có những nhịp điều chỉnh
CTCK Sài Gòn-Hà Nội (SHS): Thị trường vẫn giữ được sắc xanh trong phiên 17/07 với thanh khoản duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Mẫu hình con xoay (spinning top) trên biểu đồ ngày cho thấy bên mua và bên bán đang giằng co nhau khá dữ dội trong khoảng giá 980-985 điểm.
Có thể thấy là tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự thận trọng nhất định, những ai đã mua được ở vùng giá thấp hiện tại đang căn những khi thị trường tăng để chốt lời trong ngắn hạn. Đây là sự lựa chọn hợp lý trong bối cảnh mà dư địa tăng của thị trường trên góc độ kỹ thuật là không còn nhiều.
Vùng 990-1,000 điểm sẽ là kháng cự mạnh cho đợt tăng này và vùng quanh 970 điểm (MA20-cạnh trên kênh giảm giá) sẽ là hỗ trợ gần nhất. Khối ngoại tiếp tục duy trì đà mua ròng khoảng 180 tỷ đồng trên cả 2 sàn là một yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường chung.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 18/07, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự mạnh trong khoảng 990-1,000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019).
SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư có thể canh mua vào nếu thị trường có những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 965-970 điểm (MA20-cạnh trên kênh giảm giá) và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự 990-1,000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019).
Du doan chung khoan ngay 18/7: Khoi ngoai dang mua rong, thi truong co tiep tuc xanh?
 
VN-Index vẫn đang kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 980 điểm
CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSI): Trong phiên sáng 18/07, ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng trừ VCB là động lực chính thì các cổ phiếu nhóm bluechip như BVH, GAS, FPT, VNM cũng giúp chỉ số VN-Index hồi phục tích cực vào cuối phiên.
Trong phiên chiều 17/07, áp lực chốt lời mạnh tại một số cổ phiếu nhóm Large Cap như VCB, VIC, FPT, MSN, VJC đã làm đà tăng thu hẹp dù nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán có giao dịch khá tích cực. Chốt phiên, thị trường đóng cửa tại 982.57 điểm, tăng 0.46 điểm so với phiên 16/07.
BSI cho rằng VN-Index vẫn đang kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 980 điểm. Các thông tin tích cực về hoạt động kinh doanh trong quý 2 của doanh nghiệp và lượng mua ròng của khối ngoại sẽ là trụ đỡ của thị trường trong giai đoạn này.
Tận dụng các nhịp tăng giá
CTCK KB Việt Nam (KBSV): Áp lực bán chốt lời tăng khá nhanh khi VN-Index tiến gần vùng kháng cự ngắn hạn, đặc biệt với các cổ phiếu tăng giá vượt trội so với thị trường chung thời gian qua. Thanh khoản duy trì ở mức cao chủ yếu do các cổ phiếu ngân hàng giao dịch sôi động mặc dù bị phân hoá mạnh.
Các chỉ số chính tiếp tục không phản ánh đầy đủ diễn biến của thị trường với chỉ số VN-Index tăng điểm trong khi số mã giảm điểm chiếm số lượng áp đảo. Về mặt kỹ thuật, chỉ báo động lượng xu hướng ADX gia tăng, ủng hộ cho xu hướng tăng giá ngắn hạn phát triển với chỉ báo +DI tạo đỉnh mới.
Tuy nhiên, thị trường vẫn thiếu những phiên tăng điểm mạnh mẽ khiến +DI chưa thể vượt qua đỉnh gần nhất của -DI. Hiện tượng này hàm ý áp lực bán sẽ còn gia tăng và rủi ro giảm mạnh bất ngờ vẫn hiện hữu.
Do đó, ngoài việc nắm giữ các vị thế trung hạn, kỳ vọng vào sóng hồi, với tỷ trọng ở mức trung bình, nhà đầu tư được KBSV khuyến nghị tận dụng các nhịp tăng giá trong phiên để bán giảm vị thế ngắn hạn xuống mức an toàn.
Minh Nhật/FILI

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN