Giá vàng hôm nay 13/7 vượt qua mức 39 triệu đồng/lượng

(Vietnamdaily) - Vàng giao ngay đạt mức 1.413,72/ounce tăng 9,88 USD, tương đương 0,7%, trong ngày. Vàng giao dịch cao nhất ở Đà Nẵng và TP HCM với mức 39,30 triệu đồng/lượng (bán ra).
 
Thị trường thế giới
Vàng giao ngay đạt mức 1.413,72/ounce vào lúc 18h hôm qua theo giờ thế giới, tăng 9,88 USD, tương đương mức 0,7%, trong ngày.
Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 8, trên bộ phận Comex của New York, tăng 5,5 USD, tương đương 0,4%, dừng lại ở mức 1.412,20 USD/ounce.
Tính từ đầu tuần tới nay, giá vàng đã tăng gần 0,9%.
Sau khi giảm vào đầu phiên ngày thứ 6, cả vàng thỏi và vàng tương lai đều tăng do mức lạm phát giá sản xuất tăng mạnh hơn dự kiến.
Không thể ngăn chặn sự tăng giá của kim loại quý trong bối cảnh Fed giảm giá trong lần tiếp theo 3 tuần.
Nhưng trong tuần, cả giá vàng thỏi và giá Comex vẫn giảm khoảng 1% so với mức cao trong tuần trước do bài phát biểu trước Quốc hội của Chủ tịch cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ (Fed).

Giá vàng đã di chuyển mạnh mẽ vào vùng 1.400 USD trong thứ 4 sau lời nhận xét của Jerome  Powell về điều kiện kinh doanh và kinh tế.
Giá vàng tăng trưởng thuyết phục bởi thông tin việc cắt giảm lãi suất ít nhất 25 điểm cơ bản gần như là một điều chắc chắn tại cuộc họp Fed vào 30-31/7 sắp tới.
Powell đã chịu áp lực rất lớn từ Tổng thống Hoa Kỳ - Donald Trump trong việc sớm cắt giảm lãi suất. Người đứng đầu Fed đã duy trì quan điểm rằng ông sẽ không bị áp lực chính trí biến thành một kẻ hàn nhát và không bao giờ từ chức, ngay cả khi Trump yêu cầu.
Các nhà đầu tư đã đổ xô vào vàng trong 2 tháng qua, đẩy kim loại vàng từ mức 1.200 USD/ounce lên 1.400  USD/ounce.
Khi nói về việc cắt giảm lãi suất sẽ làm suy yếu đồng USD và thúc đẩy vàng ra đời. Chỉ số đồng đô la, tạo ra vàng so với rổ tiền tệ, đã giảm 0,5% trong 3 phiên vừa qua.

Dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy lạm phát hàng đầu tại các cổng nhà máy đã tăng 1,7% so với một năm trước đó vào tháng 6. 
Đứng đầu kỳ vọng là 1,6%. Việc đọc dữ liệu hàng năm cốt lõi loại bỏ các thành phần năng lượng và thực phẩm bất ngờ giữ ổn định ở mức 2.3%.
Một bức tranh tương tự được vẽ hôm thứ 5 bởi giá tiêu dùng cốt lõi bất ngờ tăng cao trong tháng 6.
Mặc dù các dữ liệu lạm phát mạnh hơn dự kiến dường như không được coi là yếu tố thay đổi cuộc chơi của Fed, nhưng họ đặt ra câu hỏi về mối lo ngại của Powell, rằng lạm phát yếu có thể dai dẳng hơn dự kiến ban đầu.
Thị trường trong nước cập nhật ngày 13/7