Giá vàng hôm nay 14/9: Giá vàng cuối tuần chênh lệch mua bán gần 400 nghìn đồng/lượng

(Vietnamdaily) - Giá vàng thế giới đã có sự điều chỉnh mạnh khi theo dõi tiến trình đàm phán thương mai Mỹ-Trung. Vàng trong nước tiến gần mốc 42 triệu đồng/lượng.
Thị trường thế giới
Thế giới lại vừa chứng kiên thêm một cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Động thái từ 2 siêu cường này đã tạo ra một sự điềuc chỉnh mạnh mẽ trong tâm lý thị trường vàng vào thứ 6.

Hợp đồng tương lai vàng của Hoa Kỳ giao tháng 12 đã giảm 7,90 USD, tương đương 0,5%, ở mức 1.499,50 USD/ounce trên bộ phận Comex của Sàn giao dịch hàng hóa New York.

Vàng giao ngay, phản ánh các giao dịch bằng vàng thỏi, cũng vẫn dưới 1.500 USD/ounce. Vàng thỏi đã giao dịch giảm 10,15 USD, tương đương 0,7%, ở mức 1.488,90 USD/ounce.

Trong tuần, vàng thỏi đã giảm khoảng 1,2%. Đây được xem tuần tồi tệ nhất kể từ cuối tháng 3. Vàng tương lai đã giảm 1,1%, mức giảm 3 tuần liên tiếp và mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4.
Những lo ngại kinh tế toàn cầu đã trở lại trong tuần này sau những nhượng bộ thương mại từ cả Hoa Kỳ và Trung Quốc. Những bình luận mới nhất của Tổng thống Donald Trump cho thấy rằng một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc có thể được tạo ra bởi Mỹ.

"Điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ có thỏa thuận thương mại, nhưng có khả năng Mỹ và Trung Quốc có thể trì hoãn thuế quan và thậm chí có thể nới lỏng một số chính sách thuế quan đã có", Peter Cardillo, nhà kinh tế Spartan, nói với Reuters. "Đó là một thị trường của hy vọng. Hy vọng về một giải pháp".

Chỉ một ngày trước, vàng dường như đang ở một đột phá mới cao hơn sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất huy động xuống mức thấp kỷ lục -0,5%, cùng với hứa hẹn rằng chính sách này sẽ kéo dài. Tổ chức này cũng cho biết sẽ khởi động lại việc mua trái phiếu ở mức 20 tỷ euro mỗi tháng kể từ ngày 1/11.
Hành động của khu vực đồng euro gây áp lực cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tại cuộc họp chính sách tiếp theo vào ngày 17-18/9.
Vào thứ 6, những tín hiệu ôn hoà hơn từ mối quan hệ Mỹ-Trung, cùng với dữ liệu về doanh số bán lẻ và tâm lý tiêu dùng tháng 8 mạnh mẽ hơn dự kiến của Hoa Kỳ, đã ngăn chặn bước mới tiến của giá vàng.
Theo Investing.com, công cụ theo FED, thị trường vẫn nhìn thấy 87,7% cơ hội cắt giảm một phần tư lãi suất sẽ được thực hiện bởi ngân hàng trung ương Hoa Kỳ.
"Quyết định về việc cắt giảm thêm trong năm nay sẽ là động lực chính cho vàng", TD Securities cho biết trong một lưu ý về kim loại quý được chia sẻ với Investing.com.
"Bất kỳ sự sụt giảm nào cũng chỉ là tạm thời", TD Securities nói thêm.
Sau những dữ liệu yếu kém về kinh tế, xu hướng thông tin nghiêng về phía các ngân hàng trung ương, và tình trạng thiếu hụt tài sản trú ẩn an toàn cho thấy vàng vẫn là lựa chọn tốt nhất của các nhà đầu tư.
Thị trường trong nước
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 41,55 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,92 triệu đồng/lượng (bán ra).
Chênh lêch mua bán ở mức 370 nghìn đồng/lượng. Giảm 50 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ ngày 12/9.

Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 41,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 41,92 triệu đồng/lượng (bán ra).

Chênh lệch mua bán ở mức 320 nghìn đồng/lượng. Giảm 50 ngàn đồng ở chiều mua vào và giảm 130 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Quỳnh Hoa

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN