Giá vàng hôm nay 23/7: Giá vàng SJC sẽ vượt qua 40 triệu đồng mỗi lượng

(Vietnamdaily) - Mức giá 39,9 triệu đồng/lượng hiện đang giữ vị trí cao nhất với các giao dịch diễn ra tại thị trường Hà Nội và TP HCM.
 
Thị trường thế giới
Vàng giao ngay được giao dịch ở mức 1.426,97 USD/ounce, tăng 85 cent, hoặc 0,1%, trong ngày hôm qua.

Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 8, được giao dịch trên bộ phận Comex của Sàn giao dịch hàng hóa New York, đã thanh toán 20 xu, tương đương 0,01% lên 1.426,90 USD/ounce.
Sau nhiều tín hiệu và gợi ý về việc cắt giảm lãi suất, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã bất ngờ lên sóng, để lại những cỗ vàng kéo dài trên thị trường để tự mình tìm ra các giao dịch cho đến khi thời điểm khủng hoảng xảy ra.

Giá vàng đã tăng vào thứ 2, với mức tăng nhỏ khi Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) bắt đầu những cuộc phát biểu trước công chúng và đưa ra các quyết định về chính sách tiền tệ.
Điều đó khiến thị trường quan tâm đến các nhà hoạch định chính sách Triển vọng cho các biến động của lãi suất hoặc kích thích kinh tế.
Cả hai điểm chuẩn cho vàng đã kết thúc tuần thứ 3 liên tiếp vào tuần trước khi đặt cược rằng Fed đang trên đường cắt giảm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 30-31 tháng 7, lần giảm lãi suất đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính .
Điều đó sẽ đặt tỷ lệ quỹ liên bang ở mức 2% đến 2,25%. Các thương nhân cũng đã định giá cắt giảm 25 điểm cơ bản khác tại cuộc họp tháng 9.

Những chú bò vàng đang đặt cược vào một cuộc biểu tình sẽ đưa thị trường vượt qua mốc 1.500 USD/ounce nếu những sự cắt giảm được chỉ định bởi Fed.
Ít nhất trong 2 tuần qua, Chủ tịch Fed - Jay Powell đã tuyên bố rõ ràng quan điểm của ông về việc nới lỏng để kích thích tăng trưởng với mục đích chống lại bất kỳ sự suy yếu nào trong hoạt động có thể phá vỡ gần một thập kỷ mở rộng không ngừng của nước Mỹ.

Mặc dù vậy, không phải tất cả các thành viên Fed đều đồng ý cắt giảm.
Sau khi thị trường đóng cửa vào thứ 6 - và ngay trước thời kỳ yên tĩnh của Fed - Chủ tịch Fed tại Boston - Eric Rosengren, cho biết ông không thấy có lý do gì cho việc cắt giảm điểm quý được dự đoán cao ổn định tại cuộc họp sắp tới.
"Một báo cáo GDP yếu kém có thể thay đổi tâm trí của tôi" - ông nói.

Rosengren nhấn mạnh rằng nền kinh tế Hoa Kỳ ở vị thế vững chắc hơn nhiều so với khu vực đồng euro hoặc Nhật Bản, nơi các ngân hàng trung ương cũng được kỳ vọng sẽ theo đuổi chính sách nới lỏng.

"Tôi không muốn nới lỏng nếu nền kinh tế (Hoa Kỳ) hoạt động tốt mà không cần nới lỏng." - Ông nói trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã và đang có lập trường ngày càng ôn hòa về chính sách tiền tệ vì lợi ích của vàng không mang lại lợi nhuận.

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ có dấu hiệu nới lỏng hơn nữa trong tuần này, với tỷ lệ cược thị trường cho việc cắt giảm thậm chí đã vượt quá 50% vào thứ 6. Các ngân hàng trung ương nhỏ hơn từ các quốc gia như Hàn Quốc hoặc Nam Phi đã hành động theo hướng đó vào thứ 5.

Triển vọng lãi suất thấp hơn ở cấp độ toàn cầu đã lan rộng trên thị trường thu nhập cố định dẫn đến trái phiếu trị giá 13 nghìn tỷ đô la với lợi suất âm, làm tăng sức hấp dẫn của vàng.
Thị trường trong nước
Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết vàng SJC ở mức: 39,50 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch mua bán ở mức 250 nghìn đồng/lượng.

Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng SJC ở mức: 39,45 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,90 triệu đồng/lượng (bán ra). Chênh lệch mua bán đạt mức 450 nghìn đồng/lượng.

Mức giá 39,90 triệu đồng/lượng hiện đang giữ vị trí cao nhất với các giao dịch diễn ra tại thị trường Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh.

 Chốt phiên ngày 22/7 đa số các cửa hàng vàng giảm giá vàng 9999 trong nước khoảng 100 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên cuối trước.

Quỳnh Hoa

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN