Những sự cố đáng tiếc của hàng không Việt Nam năm 2018

(VietnamDaily) - Trong năm 2018, các máy bay của Hãng hàng không Vietnam Airlines và VietJet Air liên tục gặp phải những sự cố đáng tiếc khi khai thác thương mại.
Khánh Hoài (Tổng hợp)
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018
  1: Người tâm thần đột nhập sân bay, trèo lên máy bay: Vụ việc xảy ra vào tháng 3/2018, một nam thanh niên bị bệnh tâm thần đã đột nhập được vào sân bay Vinh (Nghệ An), sau đó, anh ta đi được lên máy bay mang số hiệu VN1265 của Hãng hàng không Vietnam Airlines đang chuẩn bị cất cánh ở sân bay này. Ảnh minh họa.
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-2
  Theo cơ quan chức năng, vị trí mà nam thanh niên đột ngập vào sân đỗ là khu vực tường rào cổng đón khách VIP, sát nhà trông giữ xe hành khách có hàng rào cao 2,45m. Thời điểm nam thanh niên lên được máy bay là khoảng 12h ngày 3/3/2018. Ảnh Zing.
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-3
  Người phát hiện ra nam thanh niên lên máy bay là tiếp viên trưởng, khi đó tiếp viên thấy nam thanh niên không có thẻ lên máy bay. Mặc dù vụ việc xảy ra không thiệt hại nhưng cho thấy nguy cơ mất kiểm soát an toàn an ninh hàng không tại khu vực sân bay Vinh. Ảnh Zing.
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-4
  2: Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh nhầm đường bay: Sự cố này xảy ra vào ngày 29/4/2018, chuyến bay mang số hiệu VN7344 của Vietnam Airlines, chở 203 hành khách từ TP Hồ Chí Minh đi Cam Ranh (Khánh Hòa) đã đáp xuống đường cất hạ cánh số 02 tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Tuy nhiên đường cất hạ cánh số 02 lại chưa được đưa vào khai thác. Ảnh minh họa.
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-5
  May mắn, tất cả hành khách an toàn. Tuy nhiên sự cố được xác định ở mức độ nghiêm trọng nhóm B, chỉ xếp sau nhóm A - tai nạn. Kết quả điều tra cho thấy lỗi thuộc về tổ bay khi hạ cánh xuống đường băng không được chỉ định. Người điều khiển tàu bay hạ cánh là cơ phó người Việt Nam, cơ trưởng người Mỹ thực hiện nhiệm vụ quan sát và cảnh báo. Nguyên nhân gặp sự cố được cho là không có biển báo rõ ràng đường băng hiện hữu khai thác và đường băng không khai thác. Ảnh: ANTD.
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-6
  3: Máy bay Vietnam Airlines nổ lốp khi hạ cánh: Các sự cố liên tục xảy ra với Hãng hàng không Vietnam Airlines khi chiếc Airbus 321 thực hiện hạ cánh xuống sân bay Vinh (Nghệ An) sau hành trình xuất phát từ TP HCM thì bất ngờ nổ lốp bên phải ở càng trước vào tối 16/7/2018.
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-7
  Sau sự cố, máy bay phải nằm lại trên đường băng nên toàn bộ các chuyến bay đến và đi từ sân bay Vinh không thể khai thác được. Hành khách được đưa ra khỏi máy bay và di chuyển vào nhà ga bằng xe bus. Sự cố nghiêm trọng đã khiến Cảng Hàng không này phải đóng cửa suốt 11 tiếng. Ảnh: Báo Giao Thông.
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-8
  4: Máy bay Vietnam Airlines đáp lệch đường băng: Ngày 28/7/2018, chiếc máy bay Airbus A321 của Hãng hàng không Vietnam Airlines đã hạ cánh lệch vị trí quy định tại sân bay Nội Bài trong điều kiện thời tiết xấu. Bụng và càng máy bay có nhiều vết cày xước hư hỏng nặng. Sự cố xảy ra trên chuyến bay VN1544 từ Huế đi sân bay Quốc tế Nội Bài (Hà Nội).
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-9
  5: Máy bay máy VietJet Air gặp sự cố khi hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột: Ngày 29/11/2018, chuyến bay VJ356 của Hãng hàng không VietJet Air từ TP HCM đi Buôn Ma Thuột đã gặp sự cố làm rơi hai bánh trước.
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-10
  Toàn bộ 207 hành khách và phi hành đoàn phải thực hiện việc rời máy bay bằng 4 cửa thoát hiểm với phao trượt. Trong đó có 6 hành khách bị thương.
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-11
  Máy bay đã dừng lại an toàn trên đường cất hạ cánh tại sân bay Buôn Ma Thuột. Tổ bay đã triển khai quy trình khẩn nguy, thoát hiểm theo quy trình, 207 hành khách đã thoát hiểm an toàn. Sau đó, một bánh trái của máy bay đã được tìm thấy tại khu vực đường cất hạ cánh
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-12
  6: Máy bay VietJet gặp sự cố phải bay nhiều vòng rồi quay lại Tân Sơn Nhất: Lúc 19h05 ngày 19/11/2018, chuyến bay VJ198 khởi hành từ HCM đi Hà Nội đã có đường bay rất kỳ lạ. Sau khi cất cánh, chiếc máy bay đã quay ngược về khu vực Tây Nam sau đó bay vòng tròn khoảng 5 vòng rồi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh minh họa.
 • Nhung su co dang tiec cua hang khong Viet Nam nam 2018-Hinh-13
  Đại diện truyền thông VietJet Air ngay sau đó cho biết, chuyến bay sau 10 phút cất cánh, phát hiện cảnh báo kỹ thuật, cơ trưởng đã quyết định cho máy bay quay lại sân bay Tân Sơn Nhất kiểm tra. Sau khi kiểm tra xác định cảnh báo kỹ thuật là giả, tàu đã trở lại khai thác bình thường.

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN