Chỉ số May mắn vạch mặt 'rùa' của Man United

(Vietnamdaily) - Chúng ta xem bóng đá và rồi băn khoăn. Tại sao Man United “rùa” đến thế? Tại sao sút mãi không vào? Tại sao sắp thắng chuyển ngoắt thành thua? Tất cả là bởi tại Chỉ số May mắn mà Tiến sĩ Thomas Curran của trường ĐH Kinh Tế London cùng cộng sự lập ra.
Theo bảng Chỉ số May mắn lập ra năm 2018, Liverpool là đội bóng đen đủi nhất bởi họ đánh mất 12 điểm (tương đương 4 trận thắng). Đáng lẽ, họ xếp thứ hai thay vì thứ tư tại Premier League 2017/18. Các ông bà thần May mắn cũng ghét Arsenal khi cướp của ông Arsene Wenger đến 8 điểm vì đen đủi. Trong khi đó, Mourinho bị “6 điểm” rơi vào đầu nếu không họ phải xếp thứ tư thay vì thứ hai chung cuộc.
Đừng đùa với "thần rùa" bởi Chỉ số May mắn cho thấy, Man United luôn gặp may trong suốt mùa giải. Nếu không nhờ may mắn, đội bóng của Ole Gunnar Solskjaer sẽ bay khỏi Top 6, và không có vé dự cả Europa League. Suất của M.U sẽ thuộc về Everton, đội không may nhất mùa trước.
Chỉ số May Mắn cũng đã tác động vào cuộc đua Vua Phá Lưới với nạn nhân là Sergio Aguero. Chiếc giày vàng mùa trước chia đều cho Mohamed Salah, Sadio Mane và Pierre-Emerick Aubameyang, với cùng 22 bàn. Nếu điều chỉnh theo Chỉ số May Mắn, 2 ngôi sao của Liverpool mất 4 bàn, còn Aubameyang chỉ có 14 bàn. Aguero sẽ giảm 1 bàn thắng, xuống còn 20 bàn và đương nhiên là Vua phá lưới.
Chi so May man vach mat 'rua' cua Man United
 
Những CĐV của Fulham sẽ uất hận bởi vận rủi đã tước của đội bóng này 5 điểm. Nếu có được số điểm này, vị trí của Fulham sẽ vượt lên trên cả Cardiff và Brighton để cán đích với vị trí 16, vừa đủ để trụ hạng. Nhưng đó chỉ là giá như mà thôi, bởi vậy Fulham cứ “yên tâm” xuống hạng.
Chúng ta có thể tự hỏi làm thế nào mà nhóm của tiến sĩ Curran xác định liệu một sự cố là may mắn hay không may mắn và tác động của nó có thể có kết quả như công bố. Trong Luck Index 2019, bốn loại sự kiện đã được xem xét: thẻ đỏ (cả chính xác lẫn oan), penalty (chính xác và không chính xác), bàn thắng bị từ chối, và bàn thắng ma.
Đối với ba loại sự kiện liên quan đến lỗi thi hành, một hội đồng bao gồm các trọng tài sẽ xem xét, đánh giá và đưa ra quyết định cuối cùng. Phải có sự đồng thuận cho sự kiện được coi là một lỗi, để rồi kết luận đối tượng gặp may hay không may ở sự kiện đó.
Chi so May man vach mat 'rua' cua Man United-Hinh-2
M.U đáng lẽ phải trả Everton suất dự Europa League 
Tổng cộng, họ thấy rằng 39,7% các trận đấu ở Premier League bị ảnh hưởng bởi các loại sự kiện có thể dẫn tới sự thay đổi kết quả. Nhiệm vụ tiếp theo của họ là xác định loại ảnh hưởng của những điều may mắn hay xui xẻo này đối với kết quả. Rõ ràng, một thẻ đỏ được rút ra không chính xác trong phút thứ 89 sẽ ít tác động hơn nếu nó xuất hiện lúc bóng lăn.
Họ sử dụng mô hình toán học và dữ liệu lịch sử các trận đấu để thực hiện điều này, và một khi có công thức điều chỉnh, họ đã chạy 100.000 mô phỏng của mỗi trận đấu, tìm ra điểm số trung bình cho mỗi trận đấu. Kết quả của mỗi mô phỏng tập trung vào kết quả và số bàn thắng. Dựa trên những kết quả đó, họ đã có thể "vẽ lại" một BXH Premier League đã xóa sạch những điều xui xẻo.
Tất nhiên, đây chỉ là những mô phỏng chứ không phải thực tế và vẫn còn một số yếu tố rất khó để tính toán. Ví dụ, điều gì xảy ra khi một đội bóng quyết định chơi phòng ngự để bảo toàn lợi thế hiệu số bàn thắng/bại nhưng lại bị thủng lưới vì những rủi ro? Họ buộc phải lao lên tấn công để tìm lại chỉ số có lợi. Rõ ràng, bàn thắng không chỉ thay đổi trận đấu mà còn thay đổi lối chơi của các đội. 
Với sự xuất hiện của VAR, chúng ta nghĩ rằng nhiều biến cố mà Luck Index đã chỉ ra sẽ biến mất, đặc biệt ở các tình huống việt vị, thẻ đỏ và penalty? Hãy nhớ rằng, bóng đá được vận hành bởi con người và các yếu tố mang tính máy móc, công nghệ chỉ mang tính hỗ trợ. Và bàn thắng ma vẫn tồn tại như một phần của bóng đá.
Và Chỉ số May mắn chỉ chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn mình đang xem gì và những gì đang diễn ra là tuân theo quy luật nào mà thôi.
Theo Vũ Qua/Bongda+

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN