Nhờ ai mà Nadal thành huyền thoại sống làng tennis?

Rafael Nadal vừa giành danh hiệu Grand Slam thứ 19 trong sự nghiệp với chức vô địch US Open 2019. Thành công về mặt chuyên môn và hình tượng mẫu mực về mặt nhân cách của Nadal mang đậm dấu ấn của một người.
Giúp Nadal thành tài
Theo dõi Nadal thuận tay trái trên sân banh nỉ, chắc hẳn đến giờ vẫn rất nhiều người đinh ninh rằng tay vợt vĩ đại người Tây Ban Nha này là người thuận tay trái. Kỳ thực Nadal sinh ra thuận tay phải.
Anh làm mọi việc bằng tay phải. Anh ký tặng fan bằng tay phải. Anh chơi golf bằng tay phải. Anh chạm vào bất cứ chỗ nào trên mặt mình cũng bằng tay phải trước khi thực hiện động tác giao bóng. Nói chung là Nadal làm mọi thứ thuận tay phải, chỉ trừ chơi tennis.
Bình thường Nadal thực hiện cả 2 cú thuận tay và trái tay đều bằng 2 tay. Chỉ đến năm 12 tuổi, anh mới bắt đầu chuyển sang đánh thuận tay bằng một tay và bằng tay trái. Tức là năm 12 tuổi, Nadal trở thành tay vợt thuận tay trái trên sân banh nỉ. Người đã uốn một Nadal thuận tay phải trong tất cả mọi việc thành một Nadal thuận tay trái trong thi đấu quần vợt chính là ông chú Toni của anh.
Từ chính kinh nghiệm thi đấu hồi trẻ cũng như kinh nghiệm huấn luyện tennis của mình, Toni thấy rằng số lượng tay vợt thuận tay phải chiếm đa số. Mà các tay vợt thuận tay phải lại ngại nhất là phải đối đầu với những đối thủ thuận tay trái. Thế là ông tư vấn cho Nadal chuyển sang làm tay vợt thuận tay trái.
Như thế, ngay từ khi ra sân với tư cách một tay vợt thuận tay trái, Nadal đã có thể khiến các đối thủ thuận tay phải của mình thấy bất an rồi. Với pha trái tay, Toni tư vấn Nadal tiếp tục đánh bằng 2 tay để tận dụng sức mạnh của tay phải vốn là tay thuận bẩm sinh của anh. Và để trở thành nhà vô địch, Nadal cần tập luyện chăm chỉ để hoàn thiện mọi kỹ năng chứ không thể trông chờ vào mỗi quái chiêu chuyển bài sang thuận tay trái mà ông chú Toni áp dụng cho mình.
Nho ai ma Nadal thanh huyen thoai song lang tennis?
Nadal và ông chú của mình. 
Cũng chính Toni là HLV dìu dắt gần như suốt sự nghiệp của Nadal (cho đến khi Toni chia tay cương vị này vào cuối năm 2017). Toni bắt đầu dạy Nadal chơi quần vợt từ hồi anh mới 4 tuổi. Nếu hồi nhỏ Nadal không có sự dìu dắt và định hướng của Toni, biết đâu anh đã trở thành… một cầu thủ bóng đá cũng nên. Vì hồi nhỏ không chỉ có khiếu cầm vợt, Nadal còn bộc lộ cả năng khiếu đá bóng.
Sự dìu dắt tận tình và hiệu quả của Toni cùng với tài năng thiên bẩm đã giúp Nadal sớm gặt hái được thành công. Năm 8 tuổi, Nadal đã thắng như chẻ tre tại các giải dành cho lứa tuổi U12.
Và khi chứng kiến tay vợt đồng hương Mallorca với Nadal là Carlos Moya vô địch French Open rồi leo lên ngôi vị số 1 thế giới, Toni càng vững tin rằng rồi đến ngày Nadal cũng có thể vô địch Grand Slam và vươn lên thành tay vợt số 1 thế giới. Thực tế về sau diễn ra còn rực rỡ hơn cả những gì Toni hình dung ban đầu.
Giúp Nadal thành người
Không chỉ dạy Nadal về chuyên môn, Toni còn rèn Nadal nên người. Nadal kể rằng có lần anh tới sân tập mà quên mang theo chai nước từ nhà. Toni biết chuyện nhưng không hề mua giúp cháu mình chai nước khác.
Nadal bảo chính sự cứng rắn ấy của Toni đã giúp anh biết tự ý thức hơn, tự có trách nhiệm hơn với những việc mình làm.
Hồi 2005, Nadal được thưởng một chiếc Mercedes thời thượng nhờ thành tích vô địch giải đấu tại Stuttgart. Toni yêu cầu cất phần thưởng sang chảnh này vào garage. Ông bắt Nadal chạy một chiếc xe Kia khiêm tốn hơn. Nhờ thế mà Nadal luôn biết giữ đôi chân mình trên mặt đất. Anh không sinh tự mãn với những gì mình đạt được và cũng không đua đòi ăn chơi.
Nếu theo dõi Nadal thi đấu suốt thời gian dài, không khó để nhận ra anh là một trong những tay vợt tốt tính nhất thế giới. Nhiều tay vợt sau những tình huống xử lý lỗi hay nổi cáu đến mức đập hỏng cả cậy vợt trong tay. Nadal thì không. Điều này cũng do Toni rèn cho anh. Ngay từ hồi Nadal còn nhỏ, Toni đã dạy anh: “Không bao giờ được đập vợt cả. Làm như thế chẳng khác nào thiếu tôn trọng những người không đủ tiền mua nổi vợt xịn để luyện tập và thi đấu”.
Toni còn dạy Nadal thêm rằng nếu lỡ thất bại, không bao giờ được mượn các lý do ngoài bản thân để đổ tại.
HLV xuất sắc nhất
Nếu tính trên phương diện số danh hiệu Grand Slam mà học trò của mình giành được, Toni chính là HLV thành công nhất trong lịch sử quần vợt thế giới. Dưới sự dẫn dắt của Toni, Nadal đã giành tổng cộng 16 danh hiệu Grand Slam.
Ngôi vị số 1 trong tay Nadal
Chức vô địch US Open 2019 giúp Nadal chiếm lợi thế cực lớn trong cuộc đua tới việc kết thúc năm 2019 với ngôi vị số 1 thế giới. Hiện Nadal đã hơn đối thủ xếp thứ 2 trong cuộc đua này là Novak Djokovic tới 1.960 điểm.
Nếu bảo toàn thành công vị trí số 1 của mình tới hết năm, Nadal sẽ lần thứ 5 trong sự nghiệp kết thúc năm trên đỉnh thế giới, sau 4 lần trước vào các năm 2008, 2010, 2013 và 2017. Nếu kịch bản ấy xảy ra, Nadal sẽ bắt kịp Roger Federer, Novak Djokovic và Jimmy Connors về thành tích 5 lần kết thúc năm ở vị trí số 1 thế giới và chỉ còn kém mỗi kỷ lục 6 lần của Pete Sampras.
Nadal còn một ông chú nổi tiếng khác
Ngoài ông chú là cựu HLV của mình, Nadal còn có một ông chú cũng rất nổi tiếng trong làng thể thao thế giới. Đó là cựu hậu vệ Miguel Angel Nadal của Barcelona và ĐT Tây Ban Nha. Khoác áo Barca giai đoạn 1991-1999, Miguel Nadal đã cùng Gã khổng lồ xứ Catalan giành 1 cúp C1, 1 cúp C2 và 5 chức vô địch La Liga.
Theo Hạnh Nguyễn/Bongda+

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN